xs
xsm
sm
md
lg

เผยชื่อแล้ว 2 โจรในทีมปล้นทองนาทวีติดคดีไฟใต้ เอี่ยวปล้นเต็นท์รถวังโต้ 1 คน ผบช.ภ.9 ยันรู้ตัวหมดแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - ผบช.ภาค 9 เผยชื่อ 2 คนร้ายปล้นร้านทอง “แวอูเซ็ง ดือราเฮ็ง” และ “ไซฟูดดิน หะยีปูเต๊ะ” มีหมายจับ ป.วิอาญาคดีความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้หลายคดี รวมทั้งคดีปล้นเต็นท์รถวังโต้ ปี 2560 รู้ตัวที่เหลือแล้ว หลักฐานชี้เกี่ยวคดียิง รปภ.ตลาดนัดบ้านห้วยปลิง เผยเหตุปล้นหาเงินเข้าขบวนการ

วันนี้ (28 ส.ค.) ที่ สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 แถลงถึงความคืบหน้าคดีคนร้ายปล้นห้างทองสุธาดา กลางตลาด อ.นาทวี จ.สงขลา เมื่อวันที่ 24 ส.ค. หลังจากได้ร่วมประชุมกับชุดสืบสวนสอบสวน ทั้งจาก จ.สงขลา และปัตตานี ว่า ชุดสืบสวนสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ต่างๆ ในที่เกิดเหตุ จนรู้ตัวผู้ที่ร่วมก่อเหตุแล้ว 2 คน และกำลังเตรียมที่จะออกหมายจับ คือ (1) นายแวอูเซ็ง ดือราเฮ็ง ผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญาคดีความมั่นคง จำนวน 3 คดี ในพื้นที่ จ.ปัตตานี แบ่งเป็นปี 2561 จำนวน 2 หมาย และปี 2562 จำนวน 1 หมาย และ (2) นายไซฟูดดิน หะยีปูเต๊ะ ผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญา คดีความมั่นคง จำนวน 4 หมาย คือ หมายจับของศาลจังหวัดนาทวี เมื่อปี 2560 ในคดีปล้นรถที่เต็นท์รถวังโต้ คาร์เซ็นเตอร์ อ.นาทวี หมายจับศาลจังหวัดสตูล เมื่อปี 2560 และหมายจับของศาลจังหวัดปัตตานี ในปี 2561 และ 2562

 

ผบช.ภ.9 กล่าวว่า ส่วนกลุ่มที่เหลืออยู่เรารู้หมดแล้ว เบื้องต้นจากพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ทำให้ทราบว่า ปืนที่ใช้ก่อเหตุไปตรงกับคดีที่ยิงเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยตลาดนัดท่าหยี บ้านห้วยปลิง อ.เทพา จ.สงขลา เมื่อปี 2561 ทำให้ อส. และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิตรวม 3 ราย เอาปืนเอ็ม 16 และอาวุธปินสั้นไปด้วย คดีนี้ทำให้เห็นว่าผู้ต้องหาคดีความมั่นคงมาปล้นร้านทอง ดังนั้น จึงต้องวิเคราะห์หาสาเหตุ ต้องมองสาเหตุในหลายๆ เรื่องและต้องกำหนดมาตรการป้องกันต่อไป ซึ่งที่ผ่านมา มีหลายคดีที่กลุ่มขบวนการหาเงินเข้าขบวนการด้วยวิธีแบบนี้ เช่น วางระเบิดตู้เอทีเอ็มแล้วเอาเงินไป ทำให้คดีนี้เป็นอีกคดีที่เริ่มมองเห็นว่าขบวนการหาเงิน แต่จะเอาไปทำอะไร การข่าวต้องวิเคราะห์กันอีกครั้ง

“ปีนี้ เราจับยาเสพติดและยึดทรัพย์ได้มาก ประเมินไว้ว่า มีบางส่วนที่ขบวนการได้รับเงินจากส่วนนี้ อีกบางส่วนเรามองไปถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะมีขึ้นมา มีกลุ่มคู่ขนานกับขบวนการประกาศเกริ่นๆ ว่าจะตั้งพรรคการเมือง เรามองไปหลายมิติ แต่ว่าสรุปสุดท้ายว่า ในพื้นที่ 4 อำเภอใน จ.สงขลา ต้องเคลียร์กันให้สะอาดมากกว่านี้ และเรายังวิเคราะห์ว่า หรือเพราะช่วงนี้คุมกันไม่ได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมา เรากดดันบางส่วนออกจากพื้นที่ได้จำนวนมาก และตอนหลังแม่ทัพภาค 4 จัดชุดจรยุทธ์ลงพื้นที่ ทำให้ออกนอกพื้นที่แต่ไม่ได้ไปไหนไกล มารวมตัวกัน วันๆ คงไม่ได้คิดอะไร จะทำอะไรดี ถ้าคุมกันไม่ได้ มันก็จะกลายเป็นเรื่องแบบนี้ขึ้นมา” ผบช.ภ.9 กล่าว

พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี กล่าวว่า หลังมีการสืบสวนสอบสวนพบเบาะแสประเด็นสาเหตุของการปล้นร้านทอง ซึ่งมีกลุ่มขบวนการเข้าไปเกี่ยวข้องจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบหาเงินสนับสนุนขบวนการหรือไม่นั้น ฝ่าย กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จึงได้มีคำสั่งปรับรูปแบบกำลังพลในปี 2563 เข้ามาร่วมทำงานประสานกับฝ่ายตำรวจและปกครอง เพื่อดำเนินการจัดการพื้นที่ให้ปลอดภัย โดยเฉพาะ 4 อำเภอของ จ.สงขลา กลายเป็นพื้นที่หลบหนีและซ่องสุม โดยที่พื้นที่เองก็ไม่มีกฎหมายบังคับใช้รับรอง จึงกลายเป็นแหล่งพักพิงของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ ดังนั้น การปรับแผนจึงต้องดึงกำลังภาคประชาชนเข้ามาร่วมในการดูแลควบคุมพื้นที่ต่อไป
 


อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
ระทึก! คนร้ายบุกปล้นร้านทองกลางตลาดนาทวี ฉกไปเกือบหมดร้าน
คืบหน้า! คนร้ายปล้นร้านทองที่นาทวี พบใช้เวลาเพียง 10 นาทีกวาดไปได้ราว 22 ล้านบาท
พบแล้วรถตู้ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุปล้นร้านทองที่นาทวี พบถูกทิ้งไว้ในป่าสวนยาง
เจ้าของรถตู้เผยนาทีระทึกคนร้ายมัดมือมัดเท้าจี้ชิงรถ ก่อนนำไปก่อเหตุปล้นทองที่นาทวี
ปล้นทอง “นาทวี” เอี่ยวไฟใต้! ผบช.ภ.9 ยกพฤติกรรมคล้ายคดี “วังโต้ คาร์เซ็นเตอร์” เมื่อปี 60
คืบหน้าคดีปล้นทอง "นาทวี" คาดคนร้ายหนีกบดานในมาเลเซีย
จ่อหมายจับโจรปล้นร้านทองนาทวี เผยหลักฐานชัด พยานชี้ตัวยืนยันไม่พลาด
“ผบช.ภ.9” มั่นใจโจรปล้นทองนาทวีเป็นกลุ่มใหญ่ระดมทีมปล้นจาก 4 อำเภอชายแดนใต้ ก่อคดีมาแล้วเพียบ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...