xs
xsm
sm
md
lg

เปิดให้คุยทั้งอำเภอ! คณะทำงานเตรียมสร้าง "ท่าเรือน้ำลึกสงขลา 2" ลุยต่อแถมอ้าแขนรับกลุ่มค้าน (มีคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เปิดให้ชาวบ้านร่วมประชุมคณะทำงานสร้างความเข้าใจโครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 รอง ผวจ.สงขลารับในที่ประชุม ใช้ “ความมั่นคง” เดินหน้าแทนเศรษฐกิจ เหตุต้องใช้ “กองกำลัง” คุ้มกันคนทำงานในพื้นที่ เดินหน้าสร้างความเข้าใจสร้างท่าเรือต่อ แม้จะไม่ครอบคลุมตามมติ ครม.ที่ตั้ง “จะนะ” เป็นเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ตามที่ ศอ.บต.เสนอ ผอ.สำนักเจ้าท่าอยากให้ชาวจะนะมาร่วมเสนอความเห็นกันทั้งอำเภอ

วันนี้ (13 มิ.ย.) ที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 4 จ.สงขลา นายไพโรจน์ จริตงาม รอง ผวจ.สงขลา ด้านความมั่งคง เป็นประธานการประชุมคณะทำงานสร้างความเข้าใจโครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 จ.สงขลา ครั้งที่ 2/2562 โดยมีชาวบ้านสวนกง ต.นาทับ อ.จะนะ พื้นที่ก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 นับสิบคน นำโดยนายรุ่งเรือง ระหมันยะ นายกสมาคมรักษ์ทะเลจะนะ มาร่วมรับฟังด้วย โดยนายไพโรจน์อนุญาตให้ชาวบ้านและสื่อมวลชนเข้ามารับฟังและทำข่าวได้ แต่ห้ามถ่ายทอดสด โดยนายไพโรจน์ได้กล่าวว่า ขอให้คุยกันด้วยดี อยากให้ประชาชนรู้เรื่องเหมือนกัน เมื่อมาก็ดีแล้ว อย่าทะเลาะกัน อย่าถ่ายทอดสด ไม่เหมาะ ให้มานั่งฟังก็พอแล้ว ทั้งนี้ เรื่องนี้น่าจะเป็นหน้าที่ของรอง ผวจ.ด้านเศรษฐกิจมาเป็นประธานคณะทำงาน แต่กลายเป็นรอง ผวจ.ด้านความมั่นคง เพราะต้องอาศัยกองกำลังคุ้มกันคนทำงาน
นายรุ่งเรือง ระหมันยะ นายกสมาคมรักษ์ทะเลจะนะ
 
ในการประชุม ตัวแทนศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้รายงานมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ให้ อ.จะนะ เป็น “เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” ซึ่งเป็นการขยายผลจากโครงการเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” (ปี 2560-ปี 2563) โดยมีพื้นที่ดำเนินการนำร่องใน 3 อำเภอ ได้แก่ 1.อ.หนองจิก จ.ปัตตานี 2.อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และ 3.อ.เบตง จ.ยะลา ไปสู่เมืองต้นแบบที่ 4 อ.จะนะ จ.สงขลา ตามที่ ศอ.บต.เสนอ โดยหนึ่งในโครงการของภาคเอกชนในกรอบแผนงานจะนะเมืองต้นแบบนั้นมีเรื่องการพัฒนาท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 ด้วย

ที่ประชุมได้มีความเห็นที่จะดำเนินการสร้างความเข้าใจของคณะทำงานต่อไปตามที่ได้รับมอบหมายจากกระทรวงคมนาคม แม้ว่าจะมีมติ ครม.เช่นนี้แล้ว ซึ่งทำให้กรอบและแนวทางการพัฒนาของ อ.จะนะ เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม การสร้างความเข้าใจ การชี้แจงข้อห่วงใยของประชาชนเกี่ยวกับท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 ก็ไม่อาจกระทำหรือไม่อาจแยกสร้างการรับรู้เป็นรายโครงการได้อีกต่อไป และในภาพรวมเป็นหน้าที่ของหน่วยงานหลัก ตามที่ ศอ.บต.เสนอ เป็นผู้ประชาสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจและความร่วมมือการพัฒนาบนพื้นฐานการมีส่วนร่วมของประชาชนต่อไป
ภาพจากคลิป (แฟ้มภาพ)
นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้รายงานเรื่องจากการประชุมครั้งที่ 1/2562 เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ว่าที่ประชุมเห็นชอบให้ผู้แทนสมาคมโลจิสติกส์และขนส่งภาคใต้ ผู้แทนหอการค้าจังหวัดสงขลา และประธานผู้แทนกลุ่มผู้คัดค้านโครงการ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 7-8 คน นัดทานข้าวและหารือข้อกังวลของกลุ่ม โดยจะมีผู้แทนของภาครัฐเข้าร่วมด้วยไม่เกิน 8 คน ซึ่งจนถึงปัจจุบันก็ยังมิได้มีการกำหนดนัด

นายรุ่งเรืองได้สอบถามที่ประชุมว่าตกลงท่าเรือที่จะสร้างมีกี่ท่า แค่ท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 หรือท่าอื่นอีกหรือไม่ เพราะตอนนี้ ไม่มีใครพูดถึงท่าอื่น แต่ตนเห็นข่าวมีท่าเรืออื่นอีก โดยนายรุ่งเรองได้นำข่าว “เผยภาพ ‘จะนะ’ เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ตั้งเป็นศูนย์กลางภาคใต้ตอนล่าง” ของ MGR Online ภาคใต้ ซึ่งมีคลิปวิดีโอ ที่ ศอ.บต.จัดทำรายละเอียดของโครงการส่งไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง มาแสดงต่อที่ประชุม โดยในคลิปดังกล่าวมีท่าเรือทั้งในส่วนของท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 ที่มีท่าเรือยื่นออกไปในทะเล 3 ท่า ถัดมามีท่าเรือคอนเทนเนอร์ อู่ซ่อมบำรุงและต่อเรือ และท่าเรือน้ำมันและเชื้อแพลิงแอลเอ็นจี
ตัวแทนจากบริษัทที่ปรึกษา
ด้านผู้แทน ศอ.บต.ได้ปฏิเสธว่า ศอ.บต.ไม่ได้จัดทำคลิปดังกล่าว อย่างไรก็ตาม บริษัทที่ปรึกษาได้ชี้แจงว่า คลิปดังกล่าวเป็นภาพเก่าตั้งแต่ปี 2539 ที่ครั้งนั้นมีแผนที่จะเชื่อมกับท่าเรือปากบารา ส่วนของใหม่ที่จะก่อสร้าง ได้ขยับออกมาจากพื้นที่เดิมประมาณ 600 เมตร มีพื้นที่ 650 ไร่ ซึ่งนายรุ่งเรืองได้โต้ว่า ภาพที่บริษัทที่ปรึกษานำมาอ้างว่าขยับการก่อสร้างไปแล้วนั้นเป็นภาพเก่าเมื่อปี 2556 ซึ่งชาวบ้านได้ยื่นฟ้องคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนว่าการศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมไม่ตรงกับความจริง เพราะบอกว่าบริเวณนั้นเป็นทะเลร้าง แต่ความจริงมีความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งได้ยกเลิกไปแล้ว

พ.อ.สุรเทพ หนูแก้ว รอง ผบ.มทบ.42 ในฐานะรอง ผอ.รมน.สงขลา (ทหาร) กล่าวว่า วันนี้ คนส่วนใหญ่ได้ประโยชน์ ทำไมไม่ทำตามอย่างนั้น ขอให้ไปดูคนแถวโรงไฟฟ้าจะนะ ทุกวันนี้มีความสุข การไฟฟ้าก็เข้าไปดูแล ทำแล้วไม่ได้ทิ้ง การพัฒนาต้องมีคนได้คนเสีย จะให้เหมือนเดิม 50 ปีที่แล้วได้อย่างไร เมื่อก่อนตนใส่กางเกงไซส์เอส ตอนนี้อ้วนขึ้นต้องเปลี่ยนมาไซส์ใหญ่ขึ้น ถามว่าเมื่อก่อนมีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนใช้กันหรือไม่

ทั้งนี้ นายวิชัย คำคง ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 4 ซึ่งทำหน้าที่ประธานในการประชุมต่อจากนายไพโรจน์ ได้กล่าวสรุปว่า อยากให้ชาวบ้านเปิดใจให้บริษัทที่ปรึกษาลงพื้นที่ ไม่ต้องมาประชุมกันที่นี่ อยากให้ลงพื้นที่พูดคุยกัน อยากให้มาทั้งอำเภอ หากเป็นผลร้ายก็ยกเลิกไป ถ้าผลดีต่อประเทศ ก็เดินหน้ากันต่อ อะไรที่ควรปรับ อะไรที่ไปกันได้ ก็มาพูดคุยกัน ไม่มีใครได้หรือเสียทั้งหมด เมื่อบริษัทที่ปรึกษาลงไปรับฟัง ชาวบ้านก็เสนอได้หมด
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง
เผยภาพ “จะนะ” เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ตั้งเป็นศูนย์กลางภาคใต้ตอนล่าง (ชมคลิป)
เมินเมืองอุตสาหกรรม “จะนะ” ต้องพัฒนาแบบยั่งยืน! (ชมคลิป)
ครม.มีมติให้ “อำเภอจะนะ” จ.สงขลา เป็นเมือง “อุตสาหกรรมแห่งอนาคต”
ศอ.บต.ชี้แจงนโยบายเชื่อมโยงเศรษฐกิจแก่หน่วยงานใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...