xs
xsm
sm
md
lg

เมินเมืองอุตสาหกรรม “จะนะ” ต้องพัฒนาแบบยั่งยืน! (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ชาวบ้านจัดงานล้อมวงคุย “จะนะน่าอยู่นะจ๊ะ” ถกมติ ครม.ยกจะนะเป็นเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต คนบ้านสวนกงยันไม่เอา ย้อนเคยมาถามชาวบ้านไหม เคยมาดูพื้นที่ไหม ฝากรัฐบาลใหม่ทบทวนมติ ครม. “หมอสุภัทร” ชี้ไม่ใช่แค่เรื่องของคนจะนะ แต่คนไทยต้องช่วยกัน ถามอยากเห็นประเทศไทยเป็นแบบไหน

วันนี้ (14 พ.ค.) ที่หาดบ้านสวนกง ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา มีการจัดงานล้อมวงคุย “จะนะน่าอยู่นะจ๊ะ” กับประเด็นมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ที่กำหนดให้ อ.จะนะ เป็น “เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” โดยมี 5 แผนงานโครงการ ประกอบด้วย (1) การพัฒนาท่าเรือสงขลาแห่งที่ 2 คือ บริเวณหาดบ้านสวนกง เป็นท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 (2) การวางแผนและลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้า [พลังงานไฟฟ้าทางเลือก (Energy Complex)] (3) การจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมจะนะ (4) การบริหารจัดการด้านน้ำและสิ่งแวดล้อม และ (5) การจัดตั้งกองทุนการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนจังหวัดชายแดนภาคใต้
นายรุ่งเรือง ระหมันยะ นายกสมาคมรักษ์ทะเลจะนะ
นายรุ่งเรือง ระหมันยะ นายกสมาคมรักษ์ทะเลจะนะ ชาวบ้านบ้านสวนกง กล่าวว่า รัฐบาลหรือใครก็ตาม ไม่เคยมีใครมาบอกเรื่องนี้กับเราเลย อยู่ดีๆ มาประกาศโครมเลยว่า จะนะเป็นเมืองต้นแบบอุตสาหกรรม มาบอกว่าเป็นการพัฒนาให้ทุกคนสบาย เจริญดีขึ้น ไม่ได้อธิบายอะไรเลย การพัฒนาคืออะไร ไม่ใช่มาพัฒนาข้างในแล้วคุณเอาเม็ดเงินออกไปข้างนอก การพัฒนาจะนะต้องดูศักยภาพของจะนะว่าจะนะสมควรเป็นอะไร มาถามความเห็นคนจะนะบ้างหรือยัง ว่าเขามีอะไรดีบ้าง ป้ายเขียนตัวออกจะใหญ่ว่า จะนะเมืองหลวงนกเขาชวาเสียง แหล่งผลิตอาหารของคนสงขลาและอาเซียน ส่งออกไปจากจะนะ ควรจะดูกันบ้าง

นายรุ่งเรือง กล่าวว่า รัฐบาลต้องมาดูในพื้นที่และไตร่ตรองบ้าง ประเทศนี้ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง ไม่ใช่เป็นของรัฐบาล รัฐบาลเขาให้ไปบริหารประเทศ ทำแทนพวกเรา จะนะต้องพัฒนาแบบยั่งยืน บนพื้นฐานของทรัพยากรที่เขามีอยู่ ไม่ใช่ว่าคุณจะไปเอาอะไรไม่รู้ลงมาให้คนจะนะเดือดร้อน มาทำลายจะนะมากกว่า แหล่งผลิตทั้งนกเขาชวาเสียง นา 2,000 ไร่ พังหมด เหมือนที่มาบตาพุด จ.ระยอง จัดการไม่ได้สักที กลางคืนมองไม่เห็นดาว กลางวันไม่เห็นแสงอาทิตย์
นายเอกชัย อิสระทะ เลขาธิการ กอ.อพช.ภาคใต้
ส่วน นายเอกชัย อิสระทะ เลขาธิการ กอ.อพช.ภาคใต้ กล่าวว่า วันนี้ ครม.อนุมัติในสิ่งที่ถูกตั้งคำถาม และเป็นการอนุมัติโดยไม่มีความชอบธรรม เพราะเป็น ครม.ที่หมดสภาพไปแล้ว ดังนั้น จึงเป็นโจทย์ที่ขอให้รัฐบาลใหม่ทบทวน และทำกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชน ทั้งนี้ เรามีฐานเศรษฐกิจที่มาจากประมง เรามีอาหารที่ดี มีปลาสดๆ ให้คนที่อยู่ในเมืองได้กิน เพราะฉะนั้น โจทย์ทางเลือกของการพัฒนาเรามีแน่

นายเอกชัย กล่าวว่า ตอนนี้ เหมือนว่าหลักฐานเชิงประจักษ์ปรากฏชัดขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะมติ ครม.ที่ออกมานี้ ทำให้เห็นภาพยกชุดเลยว่า เป้าหมายหรือทิศทางการพัฒนาภาคใต้เพื่อไปสู่ภาคอุตสาหกรรมชัดเจนมากขึ้น เพราะนอกจากมติ ครม.นี้ ยังมีอีกหลายเรื่องที่เกิดขึ้นตลอด 20 ปี ในพื้นที่ อ.จะนะ ที่ผ่านมา ที่เราขับเคลื่อนและออกมาคัดค้าน ทั้งโครงการท่อก๊าซและโรงแยกก๊าซไทย-มาเลเซีย โรงไฟฟ้าจะนะ จนกระทั่งเรื่องท่าเรือน้ำลึกที่บ้านสวนกง รวมไปถึงโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาด้วย
นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.โรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา
ด้าน นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.โรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา กล่าวว่า เป็นมติ ครม.ทิ้งทวนที่น่าสนใจมาก การประกาศให้จะนะเป็นเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ฟังชื่อก็ดูเคลิบเคลิ้ม น่าสนใจ โดยองค์ประกอบหลักๆ ของโครงการนี้คือ ท่าเรือน้ำลึกสงขลา 2 ซึ่งเป็นโครงการเดิม ที่จะตั้งที่บ้านสวนกง ซึ่งชาวบ้านประกาศไม่เอามานานแล้ว โดยตามแผนจะมีท่าเรือยื่นออกไปในทะเล 3 ท่า ที่น่าสนใจคือ แต่ละท่ารับเรือกินน้ำลึกได้ 13 เมตร ซึ่งถือว่าแปลกมาก เพราะทะเลจะนะ หากจะรับเรือกินน้ำลึก 13 เมตรได้ ต้องออกไป 5 หรือ 7 กิโลเมตร แสดงว่าต้องมีการขุดทะเลค่อนข้างเยอะ

นพ.สุภัทร กล่าวว่า จะมีนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ น่าจะมากกว่า 1 หมื่นไร่ ในพื้นที่บ้านในไร่ ต.ตลิ่งชัน และที่ ต.สะกอม อ.จะนะ โดยมีอุตสาหกรรม 3 อย่าง คือ (1) อุตสาหกรรมเกษตร เช่น อาหารฮาลาล ยางพารา น้ำมันปาล์ม (2) อุตสาหกรรมหนัก มีการผลิตหัวรถจักร ตู้รถไฟ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า ไม่แน่ใจว่าทำไมเป็นสินค้าประเภทนี้ ใครจะมาลงทุน และ (3) อุตสาหกรรมด้านพลังงาน ทั้งโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ กังหันลม ชีวมวล ขยะ และโซลาร์ฟาร์ม ซึ่งตอนนี้ภาพชัดแล้วว่า หัวท้ายคือ จ.สงขลา และ จ.ปัตตานี ส่วน อ.จะนะ อ.เทพา จนถึง อ.หนองจิก จะเป็นโซนอุตสาหกรรมหลักของภาคใต้ตอนล่าง ภาพนี้ถูกสถาปนาชัดแล้ว โดย ครม.ประยุทธ์ 1 ในวันที่หมดอายุแล้วยังอนุมัติทิ้งทวนอีก ไม่มีความชอบธรรมจะอนุมัติสิ่งที่ผูกมัดรัฐบาลใหม่ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอยู่แล้ว

“เรื่องนี้ใหญ่มาก ไม่ใช่แค่คนจะนะเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของคนทั้งสังคมที่ต้องช่วยกัน เราจะสร้างโลกใหม่แบบไหน เราอยากจะมีชีวิตแบบไหน เชียงใหม่วันนี้อยู่ในหมอกควัน จะเป็นอย่างนั้นอีกในปีหน้าหรือ ภาคใต้เป็นพื้นที่ที่อากาศดี มีสีเขียวทั้งปี เป็นพื้นที่ที่สวยงาม มีทะเลทั้ง 2 ฟาก ควรจะเป็นอุตสาหกรรมไหม เป็นสิ่งที่คนไทยทั้งประเทศต้องช่วยกันตอบ ถ้าภาคใต้เป็นอุตสาหกรรม ใครได้ คนทั้งประเทศได้อะไร คนในพื้นที่จะทำอะไร จะเอาเขาไปไว้ที่ไหน” นพ.สุภัทร กล่าว
 
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง
ครม.มีมติให้ “อำเภอจะนะ” จ.สงขลา เป็นเมือง “อุตสาหกรรมแห่งอนาคต”
ศอ.บต.ชี้แจงนโยบายเชื่อมโยงเศรษฐกิจแก่หน่วยงานใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...