xs
xsm
sm
md
lg

ผวจ.ภูเก็ตลงหาดลายันที่พบร่องรอยจระเข้ กำชับเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเข้ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ลงพื้นที่หาดลายันที่พบร่องรอยจระเข้ พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่บูรณาการเดินเท้าออกลาดตระเวนเฝ้าระวังเข้ม ขณะที่ทะเลมีคลื่นลมแรง 2-3 เมตร หลายหาดปักธงแดงห้ามลงเล่นน้ำ

วันนี้ (27 ก.ค.) นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ลงพื้นที่หาดลายัน ติดตามสถานการณ์ พร้อมให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิด จากนั้นได้ให้สัมภาษณ์ ว่า เนื่องจากมีกระแสข่าวทางสื่อโซเชียลว่า ร่องรอยจระเข้ที่พบเห็นใช่ตัวเดียวกันหรือไม่ ก็ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ว่า ใช่เป็นตัวเดียวกัน ที่มีขนาดความยาว 1.5 เมตร และจุดนี้คือจุดที่เคยเจอจระเข้เลพังเมื่อปีที่แล้ว ในช่วงประมาณปลายเดือนสิงหาคม ปี 60

สำหรับมาตรการการค้นหา ทางจังหวัดได้เตรียมเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังทั้ง 3 อำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอกะทู้ และอำเภอถลาง จัดชุดเฝ้าระวังทุกจุดให้คอยลาดตระเวนตามแนวชายหาด ทำกรงขนาดกว้าง 65 ซม.ยาว 2.5 ม. วางในจุดล่อแหลมที่คาดว่าจระเข้จะมากินอาหาร ซึ่งเตรียมไว้ 8 ชุด ที่จะวางในพื้นที่เสี่ยง 8 จุด โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้นำกรงดังกล่าวมาวางในจุดแหลมกะทะ บริเวณหาดลายัน เพื่อล่อให้จระเข้มากินอาหารแต่ยังไม่เป็นผล นอกจากนี้ ได้เตรียมโดรนสำหรับบินสำรวจลาดตระเวนเพื่อให้มองเห็นจระเข้ในช่วงฟ้าลมสงบได้ชัดเจน พร้อมทั้งได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการที่หน่วยพิทักษ์ อุทยานแห่งชาติหาดลายัน อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จัดชุดลาดตระเวนไปจนถึงหาดในทอน หาดเลพัง
 

 
นายนรภัทร กล่าวต่ออีกว่า ช่วงนี้คลื่นลมแรงประมาณ 2-3 เมตร จะเห็นว่าตามชายหาดต่างๆ มีธงแดงปักตลอดแนว มีป้ายห้ามเล่นน้ำ ดังนั้น เพื่อความมั่นใจ ผมขอย้ำว่า ขนาดของจระเข้ตัวนี้มีขนาด 1.5 เมตร ซึ่งชุดไกรทองบอกว่าสามารถใช้มือเปล่าจับได้ถ้าอยู่ในระยะกระชั้นชิด ทางจังหวัดได้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ที่จะทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ทั้งนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจและภาพลักษณ์ที่ดีของจังหวัดภูเก็ต และขณะนี้ทางจังหวัดก็ได้ออกประกาศให้ผู้ที่ครอบครองจระเข้โดยไม่ได้แจ้งขออนุญาตให้มาแจ้งที่สำนักงานประมงจังหวัดภูเก็ต ภายในวันที่ 10 สิงหาคม 2561

“และขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนช่วยแจ้งเบาะแส หากใครที่มีการซื้อไก่ หรือปลาในปริมาณมากๆ ต้องตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะนำไปเป็นอาหารของจระเข้ ซึ่งบางบ้านมีกำแพงสูงปิดมิดชิดทำให้ไม่สามารถเข้าไปได้ การป้องกันและเฝ้าระวังจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด โดยจะมีรางวัลให้สำหรับผู้แจ้งเบาะแสด้วย ทั้งนี้ทางจังหวัดจะมีการถอดบทเรียนเรื่องนี้เพื่อหามาตรการในการป้องกัน เพื่อความปลอดภัย และสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน และนักท่องเที่ยวต่อไปด้วย” นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าว
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...