xs
xsm
sm
md
lg

โผล่อีกรอบหลังหายไป 2 วัน จระเข้ที่ภูเก็ต ล่าสุดพบหาดบางเทา วางกรงดักจับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - โผล่อีกครั้ง จระเข้ยะนุ้ย-ในหาน หลังหายเงียบไป 2 วัน ล่าสุด พบรอยขึ้นมานอนบนชายหาดแถวบางเทา อ.ถลาง ขณะที่จังหวัดประกาศให้จดทะเบียนแจ้งขึ้นทะเบียนเลี้ยงจระเข้ภายใน 10 ส.ค.นี้

สำหรับความคืบหน้าของการตามจับจระเข้ ซึ่งพบครั้งแรกบริเวณหาดยะนุ้ย ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังจากนั้น ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้วางแผนเพื่อจับจระเข้ตัวดังกล่าวมาโดยตลอด โดยล่าสุด เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พบจระเข้ว่ายน้ำอยู่ในทะเลบริเวณหาดไตรตรัง ต.ป่าตอง จ.ภูเก็ต หลังจากนั้น จระเข้ตัวดังกล่าวก็ไม่ว่ายน้ำออกมาให้เห็นอีกเลย

จนกระทั่งล่าสุด วันนี้ (26 ก.ค.) มีการแจ้งเข้ามายังจังหวัดว่า ชาวบ้านในพื้นที่หาดลายัน-บางเทา พบรอยจระเข้ขึ้นมานอนบนชายหาด แต่ไม่พบตัว เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบ พบเป็นรอยจระเข้จริงตามที่รับแจ้ง

โดยคืนนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้มอบหมายให้รองผู้ว่าราชการจังหวัด และทีมล่าจระเข้นำกรงขนาดกว้าง 60 ซม. ยาว 2.5 เมตร ใส่เหยื่อเพื่อล่อจระเข้ ไปวางบริเวณชายหาดลายัน และบางเทา ซึ่งคาดว่าจระเข้ตัวดังกล่าวจะขึ้นมาพัก อย่างไรก็ตาม แนวทางในการจับจระเข้ ทางจังหวัดได้วางมาตรการใช้วิธีการละมุนละม่อมที่สุด ขณะเดียวกัน ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้วย

ขณะที่ นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า จังหวัดภูเก็ตได้ออกประกาศจังหวัดภูเก็ต เรื่อง ขอให้ผู้ที่ครอบครองจระเข้ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และไม่ได้จดแจ้งการครอบครองที่ถูกต้องรีบแจ้งจังหวัด ภายในวันที่ 10 สิงหาคม 2561 ตามรายละเอียด ดังนี้

ตามที่ได้มีประชาชนพบเห็นจระเข้ในแหล่งน้ำธรรมชาติในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตอยู่บ่อยครั้ง โดยไม่ทราบแหล่งที่มาที่ชัดเจน ทำให้เกิดผลกระทบด้านความปลอดภัยของประชาชน และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อลดผลกระทบเชิงลบ และแก้ไขปัญหาดังกล่าว จังหวัดภูเก็ตจึงออกประกาศให้

ผู้ที่จะครอบครองจระเข้แต่ยังไม่ได้แจ้งการครอบครองไว้กับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ขอให้มาดำเนินการแจ้งการครอบครองได้ที่สำนักงานประมงจังหวัดภูเก็ต ภายในวันที่ 10 สิงหาคม 2561 หากไม่ดำเนินการจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 19 และมาตรา 49 มีระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

และขอความร่วมมือกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชน ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวบริเวณชายหาดที่พบเห็นจระเข้ให้แจ้งสำนักงานประมงจังหวัดพร้อมทั้งแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวัง หรืองดการลงเล่นน้ำทะเลเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และหากพบเห็น หรือมีเหตุสงสัยว่ามีการครอบครองเลี้ยงจระเข้โดยไม่ได้รับอนุญาตให้แจ้งเบาะแสได้ที่สำนักงานประมงจังหวัดภูเก็ต หมายเลขโทรศัพท์ 0-7621-2460, 08-9866-5991, 08-1731-8923 ผู้แจ้งเบาะแสมีรางวัลตอบแทน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...