xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ภูเก็ตลุยตรวจปะการังบ้านอ่าวกุ้ง หลังชาวบ้านร้อง หวั่นขุดร่องน้ำเข้ามารีนาทำกระทบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นำทีมลงพื้นที่สำรวจร่องน้ำ แนวปะการังเขากวาง หน้าเกาะเฮบ้านอ่าวกุ้ง จ.ภูเก็ต หลังชาวบ้านร้องหวั่นได้รับผลกระทบหากมีการขุดร่องน้ำเพื่อให้เรือเข้าจอดในมารีนาเอกชนที่กำลังอยู่ระหว่างศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม เผยจากการสำรวจพบพื้นที่มีความเกี่ยวพันทั้งป่าไม้ และทะเล เตรียมนำข้อเท็จให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ

จากกรณีมีการแชร์ข้อมูลในเฟซบุ๊ก และแฟนเพจต่างๆ ถึงความห่วงใยของของชมรมอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านอ่าวกุ้ง ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต รวมทั้งมีการร้องเรียนมายังจังหวัดถึงข้อห่วงใยของชาวบ้านที่เกรงว่า ปะการังเขากวาง และแซ่แดง ซึ่งอยู่บริเวณหน้าเกาะเฮ บ้านอ่าวกุ้ง ซึ่งอยู่ใกล้กับพื้นที่ที่เอกชนจะมีการก่อสร้างท่าเทียบเรือมารีนา ขนาดเรือจอดได้ 72 ลำ โดยการก่อสร้างท่าเทียบเรือมารีนาเป็นการสร้างในที่ดินเอกชน แต่ทางเข้าของเรือจะต้องมีการขุดลอกร่องน้ำเพื่อให้เรือสามารถเข้าไปจอดได้ จนมีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้จำนวนมาก

และเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว เย็นวานนี้ (16 พ.ค.) นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายวัชรินทร์ ถิ่นถลาง ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 นายสาคร ปู่ดำ นักวิชาการขนส่งชำนาญการ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต นายณัฐกฤษณ์ พลเพชร นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการพิเศษ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดภูเก็ต นายมนัส เกิดทรัพย์ รองนายกเทศมนตรีตำบลป่าคลอก ผู้แทนศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน และผู้เกี่ยวข้อง

ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงบริเวณพื้นที่เกาะเฮ อ่าวกุ้ง โดยมี นายประดิษฐ พวงเกษ ประธานชมรมอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านอ่าวกุ้ง พร้อมด้วยสมาชิกร่วมกันให้ข้อมูลสภาพพื้นที่ พร้อมนำสำรวจแนวปะการัง รวมถึงชี้แจงถึงผลกระทบหากมีการก่อสร้างมารีนา โอกาสนี้ ยังได้มีการไปตรวจสอบบริเวณพื้นที่ซึ่งคาดว่าจะเป็นจุดที่จะมีการขุดลอกร่องน้ำสำหรับให้เรือเข้าออกด้วย

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า บริเวณหน้าเกาะเฮ ไปถึงเกือบถึงแนวป่าชายเลยจะมีแซ่แดงเป็นระยะ กระจายไปทั่วบริเวณ ซึ่งตัวโครงการที่มีการระบุว่า จะก่อสร้างจะอยู่ด้านหลังต้นโกงกาง นอกจากนั้น ยังพบปะการังน้ำตื้นที่กำลังแตกตัวอีกจำนวนมาก โดยเฉพาะที่หน้าเกาะเฮลงมาพบว่า มีแนวปะการัง ที่เห็นปะการังเขากวางอย่างชัดเจน

นายนรภัทร กล่าวภายหลังการลงสำรวจพื้นที่ พร้อมพูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และกลุ่มอนุรักษ์ฯ ว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพทางโซเซียลเกี่ยวกับกรณีที่มีบริษัทเอกชนรายหนึ่งจะทำการขอสร้างท่าเทียบเรือ หรือมารีนาในพื้นที่ โดยอ้างว่ามีหนังสือรับรองการทำประโยชน์ เป็น น.ส.3 ก โดยชาวบ้านมีความเป็นห่วงว่า หากมีการอนุญาตก่อสร้างโครงการดังกล่าวจะส่งกระทบต่อแนวปะการังในบริการดังกล่าว ประกอบกับพื้นที่ดังกล่าวก็ไม่ใช่ท่าเทียบเรือที่มีอยู่เดิม จึงอยากให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง

“ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลที่ได้รับรายงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการยังไม่ได้ยื่นคำขออนุญาตในการสร้างท่าเรือต่อกรมเจ้าท่า หรือทางจังหวัดภูเก็ตแต่อย่างใด มีเพียงการยื่นเรื่องต่อสำนักนโยบายและแผนสิ่งแวดล้อม (สผ.) เพื่อขออนุญาตจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม โดยทราบจากทางชุมชนว่า การรับฟังความคิดเห็นดำเนินการไปแล้ว 2 ครั้ง และตามหลักการแล้วกรณีที่เอกชนจะมีการดำเนินการใดๆ ในลักษณะเช่นนี้จะต้องมีการแจ้งให้นายอำเภอท้องที่ทราบ เพื่อที่จะมีการร่วมรับฟังข้อมูล รวมทั้งจะได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบข้อเท็จจริงด้วย”

นายนรภัทร กล่าวว่า จากการลงตรวจสอบพื้นที่พบว่า สภาพพื้นที่มีความเกี่ยวเนื่องกับป่าชายเลน และทะเล ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) จึงต้องแจ้งให้หน่วยงานดังกล่าวรับทราบด้วย และมีข้อมูลว่า จะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นอีกครั้ง ซึ่งจะเป็นช่องทางหนึ่งที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งประชาชนที่มีส่วนได้ส่วนเสียเข้าไปรับฟัง และโต้แย้งข้อมูลต่างๆ

ในส่วนของการจัดรับฟังความคิดเห็นเมื่อแล้วเสร็จ ทาง สผ.ก็จะต้องส่งเรื่องมายังจังหวัด ซึ่งมีคณะอนุกรรมการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดภูเก็ต เป็นผู้พิจารณาว่า เห็นชอบด้วยหรือไม่อย่างไร ซึ่งเรื่องนี้ยังมีอีกหลายขั้นตอนในการให้ข้อมูล หรือข้อเสนอแนะต่างๆ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของตนก็จะรายงานข้อเท็จจริงไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในส่วนกลางด้วย เช่น กรมเจ้าท่า กรม ทช. มหาดไทย เป็นต้น

ส่วนกรณีแนวปะการังจะได้รับผลกระทบจากการขุดลอกร่องน้ำหรือไม่นั้น นายนรภัทร กล่าวว่า ทราบเรื่องจากชาวบ้านว่าแนวพื้นที่การขุดร่องน้ำที่มีการนำเสนอในคราวที่มีการเปิดประชาพิจารณ์นั้นยังไม่ชัดเจนว่าจะผ่านจุดใดบ้าง เพราะในการสร้างมารีนาจะต้องนำเรือเข้าไปจอด ทราบว่าพื้นที่ก่อสร้างมีหนังสือรับรองการทำประโยชน์ เป็น น.ส.3 ก แต่การจะนำเรือเข้าไปจอดก็จะต้องมีร่องน้ำ ซึ่งจะต้องมีการขุด

แต่ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าจะมีการดำเนินการอย่างไร ทางโครงการยังไม่ได้มีการชี้จุดที่จะมีการดำเนินการ ส่วนจะมีผลกระทบหรือไม่อย่างไรเป็นเรื่องที่ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องพิจารณา ส่วนนโยบายของทางจังหวัดที่ยุทธศาสตร์ให้ภูเก็ตเป็นมารีไทม์ฮับ หรือการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางทะเล

แต่ในการลงทุนนั้นก็ต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย แม้จะมีการส่งเสริมเรื่องของธุรกิจมารีนา แต่การส่งเสริมก็ต้องอยู่ภายใต้การดำเนินการที่ถูกต้องตามกำหมาย และไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ หรือส่งผลกระทบในภาพรวม ถ้ามีการดำเนินการถูกต้องก็พร้อมที่จะส่งเสริมส่อเค้าล้ม! อ่าวกุ้งมารีน่า ท่าเรือยอชต์หลายร้อยล้าน ชาวบ้านหวั่นขุดร่องน้ำกระทบปะการัง ป่าชายเลน
ส่อเค้าล้ม! อ่าวกุ้งมารีน่า ท่าเรือยอชต์หลายร้อยล้าน ชาวบ้านหวั่นขุดร่องน้ำกระทบปะการัง ป่าชายเลน
ศูนย์ข่าวภูเก็ต - อ่าวกุ้งมารีน่า ท่าเทียบเรือยอชต์หรู มูลค่าหลายร้อยล้าน ที่เจ้าของโดยบริษัทซีวิว แลนด์ เตรียมเข้ามาลงทุนในภูเก็ต ส่อเค้าล้ม เมื่อชาวบ้านในพื้นที่ไม่เอาด้วย หวั่นขุดลอกล่องน้ำให้เรือเข้า-ออก ส่งผลกระทบแนวปะการังบริเวณหน้าเกาะเฮ ห่างจากโครงการ 2 กิโลเมตร รวมถึงป่าชายเลนที่อยู่ติดโครงการ สอดรับกับ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง.ที่ได้ลงพื้นที่และระบุว่าแนวปะการังและป่าชายเลนมีความสมบูรณ์ที่จะตั้งดูแลไม่ให้ได้รับผลกระทบ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...