xs
xsm
sm
md
lg

เผยอดีตคาใจบุปผาชนเกือบ 20 ปี! สาเหตุที่ “มาลีฮวนน่า” วงแตก “พระเอกลิเก” ตัวละครสำคัญ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภาคใต้ - อดีตที่เก็บงำมาเกือบ 20 ปีแดงขึ้นแล้ว “ธงชัย รักษ์รงค์” หนึ่งในผู้ก่อตั้งวงดนตรีบุปผาชนชื่อดังจากดินแดนด้ามขวาน “มาลีฮวนน่า” สงบเสียงซุบซิบที่ยาวนานร่วม 20 ปีที่สังคมก็คาใจเหตุผลที่ทำให้ “มาลีฮวนน่า” กลายเป็นซากในตำนานของวงการดนตรี ศิลปะเพื่อชีวิต เผยตัวละครสำคัญในเรื่องนี้ชื่อ “พระเอกลิเก”

วันนี้ (8 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายธงชัย รักษ์รงค์ สมาชิกคนสำคัญที่มีบทบาทในการก่อตั้งวงดนตรีเพื่อชีวิตภาคใต้ชื่อดัง “มาลีฮวนน่า” เจ้าตัวได้เปิดเผยในเรื่องที่สังคมคาใจมานานผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thongchai Rakrong” เรื่องนี้ไม่เคยเปิดเผยที่ใดมาก่อน จนเกิดกระแสเสียงซุบซิบต่างๆ นานา

โดยเสียงซุบซิบนินทาได้ไปกระทบการดำเนินชีวิตของน้องชายคือ “สุนทร รักษ์รงค์” ซึ่งในวันนี้กำลังมีบทบาทสำคัญใน “สมัชชาประชาชนภาคใต้” ที่เริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันนี้เช่นกันที่ จ.นครศรีธรรมราช

โดยที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า “สุนทร รักษ์รงค์” แม้จะมีบทบาทมีส่วนร่วมกับภาคประชาชนภาคใต้มาตลอด ไม่ว่าจะในกลุ่มเกษตรกรหรือการเคลื่อนไหวการเมืองภาคประชาชน แต่ที่ผ่านมาพบว่ามีความไม่สนิทใจอะไรบางอย่างที่สังคมตั้งคำถามและอยากรู้คำตอบ
สุนทร รักษ์รงค์
 
เนื่องจาก “สมัชชาประชาชนภาคใต้” ที่ภาคประชาชนภาคใต้ได้ร่วมกันก่อตั้งขึ้นมาแล้วในวันนี้จะมีบทบาทสำคัญต่อการชี้อนาคตของการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของประชาชนและสังคมภาคใต้ ที่ต้องการพลัง

นี่กระมั่งจึงเป็นที่มาให้ “ธงชัย รักษ์รงค์” ต้องเปิดเผยเบื้องลึกของการล่มสลายลงของวงดนตรีที่เป็นความหวัง ต่อการสร้างสรรค์สังคมคนรุ่นใหม่ในภาคใต้ในขณะนั้นผ่านศิลปะบทเพลงร่วมสมัยที่ไม่ทิ้งอุดมการณ์ศิลปะเพื่อประชาชน

ต่อประชาชนที่มีกระแสเสียงมาเป็นคู่ขนานเหมือนกันว่า “มาลีฮวนน่า” หลังจาก “วงแตก” โดย “ธงชัย รักษ์รงค์” ผู้ร่วมก่อตั้งวงได้แยกตัวออกมาโดยไม่ใช้ชื่อ “มาลีฮวนน่า” ในการแสดงดนตรีอีก

วง “มาลีฮวนน่า” ที่ดำรงอยู่ จึงอาจจะไม่รู้ว่าสังคมกลุ่มใดบ้างที่ติดตามผลงาน, เลิกติดตามไปในช่วงเวลาใด, และคำถามที่สำคัญคือวง “มาลีฮวนน่า” ที่ดำรงอยู่ในปัจจุบัน เป็นวงดนตรีเพื่อชีวิตที่ทำอะไรรับใช้สังคมบ้าง?

ข้อสงสัยต่างๆ ที่บรรดาแฟนคลับ แฟนเพลง ของวงดนตรีชื่อดังวงนี้จะค้างคาใจไปอีกนาน ถ้าไม่อ่านข้อความต่อไปนี้ของ “ธงชัย รักษ์รงค์”
 
ภาพปกอัลบั้มแรกของวง มาลีฮวนน่า
 
มาลีฮวนน่ากับหมาเห่า..(รำคาญ)..!

หลายครั้งที่สุนัขมันเห่า กล่าวหาว่าวงมาลีฮวนน่า ที่แตกเพราะนายธงชัยนำน้องชาย (สุนทร รักษ์รงค์) เข้ามา ซึ่งการกล่าวหานี้มีมายาวนานตั้งแต่เกิดความขัดแย้ง
 
ซึ่งผมไม่เคยชี้แจงเรื่องนี้มา เพราะเชื่อว่ากาลเวลามันจะบอกความจริงเอง แต่หมามันกลับเห่าอยู่เรื่อย จึงขอชี้แจงเรื่องนี้เพื่อความยุติธรรมต่อครอบครัวผมบ้าง..!

บริษัทดรีมเรคคอร์ด ก่อตั้งมาเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2540 โดยนายธงชัย รักษ์รงค์ และนายสุนทร รักษ์รงค์ บริษัทนี้ทำงานเกี่ยวกับห้องบันทึกเสียงและค่ายเพลง..!
 ต่อมาปี 2543 วงมาลีฮวนน่า มาสังกัดบริษัทดรีมฯ ออกอัลบั้ม “เพื่อนเพ”
 
โดยออกมาจากบริษัทไมล์สโตน สังกัดเดิม ซึ่งคุณสมพงค์ ศิวิโรจน์ ไม่ได้ตามมาด้วย จึงเหลือแค่นายธงชัย กับนายคทาวุธเท่านั้น..!
 
ปี 2544 นายสุนทร รักษ์รงค์ กรรมการบริษัทดรีมฯ ได้ขออนุญาตใช้สิทธิ์เพลงต่างๆ ที่นายสมพงค์ ศิวิโรจน์ ประพันธ์ 3 อัลบั้ม คือบุบผาชน, คนเช็ดเงา, กลับกลาย 

เพื่อนำมาแสดงคอนเสิร์ตบันทึกและคาราโอเกะ รวมถึงขออนุญาตสิ่งบันทึกเสียงจากไมล์สโตนด้วย นั่นคือหน้าที่ๆ นายสุนทรฯ เป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด..!
 
ต่อมาในปีเดียวกัน นายธงชัยและนายสุนทร ก็ให้นายคทาวุธ เข้ามาเป็นกรรมการในบริษัทดรีมเรคคอร์ด..!

เพราะฉะนั้น สุนัขที่เห่าว่านายธงชัย นำนายสุนทรเข้ามานั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใดเลย
 
มีแต่ครอบครัวนายธงชัยเท่านั้น ที่นำนายคทาวุธเข้ามาในบริษัทดรีมเรคคอร์ด..! เมื่อพระเอกลิเกเข้ามาในบริษัทแล้ว พระเอกลิเกคนนี้ก็เอาพนักงานบัญชี ฝ่ายการเงินของบริษัทดรีมฯ มาเป็นเมียคนที่ 2
ธงชัย รักษ์รงค์
 
โดยนายธงชัยต้องกล้ำกลืน เพราะไม่รู้จะบอกกับเมียคนแรกของพระเอกคนนี้ยังไง แต่ยังดีที่เมียคนที่ 2 เขายังนับถือเราเหมือนพี่ชาย จึงไม่ถูกใจพระเอกลิเก เพราะไม่ยอมทำร้ายหักหลังเรา..!


เมื่อเมียคนที่ 2 ไม่ได้ดั่งใจ พระเอกเขาเลยนำเมียคนที่ 3 เข้ามาในบริษัทดรีมอีก ฝากไว้กินเงินเดือนไม่ทำอะไร เอาแต่สุมหัวกับพระเอก วางแผนจะยึดวงดนตรีนี้เป็นของตนเอง แต่เพียงผู้เดียวยังไง..!
 
ยังไม่พอให้สาแก่ใจ พระเอกจึงนำพี่เมียคนที่ 3 เข้ามาในสถานะทนายความ รับเงินที่ปรึกษากฏหมายบริษัทฯ พร้อมกับเตรียมการยึดวงดนตรีดังกล่าว ในปี 2546
 
โดยกล่าวหาข้าพเจ้าและครอบครัวต่างๆ นาๆ..!
 เพราะฉะนั้น สุนัขทั้งหลายไม่เชื่อจงไปถามเมียคนแรก (ลูก 2 คน) และคนที่ 2 (ลูก 1 คน) ดูเอง

อย่ามาเห่าที่ข้าพเจ้า เพราะรำคาญมากรวมถึงสาวก พ่อยก แม่ยกทั้งหลายด้วย

ท่านอยากจะคลั่งศรัทธาเขาผมดีใจด้วย แต่อย่ามาวุ่นวายกับผม เพราะเบื้องลึกหลายอย่างผมไม่อยากกล่าวไปมากกว่านี้ ซึ่งยังมีอีกมากมาย..!
 
 
แต่ขอความยุติธรรมให้กับครอบครัวผมด้วยถ้าไม่รู้จริงก็อย่าเห่า..ขอร้อง..!

ธงชัย รักษ์รงค์..สวัสดี..!
 
ปล.อีกหนึ่งคนคือนายไพทูรย์ รักษ์รงค์น้องชายคนนี้ร่วมทำเพลงกับมาลีฮวนน่ามาตั้งแต่อัลบั้มคนเช็ดเงาจนถึงอัลบั้มเพื่อนเพ, เพื่อนเพ, เปรือย มีความสามารถหลากหลายเล่นดนตีหลายอย่าง เช่น ขลุ่ย, แอกคอเดี้ยน, ระนาด, ขิม, ซอ ฯลฯจึงถือว่าเขาคือผู้สร้างสรรค์คนสำคัญมาก ในบรรดาแบ็คอัพของวงมาลีฮวนน่า...
 


“ครูเพลงใต้” จี้ “ททท.” แจงละเมิดลิขสิทธิ์ “เพลงช้าง” ในหนังโฆษณาชุด “กอดเมืองไทย” จ่อฟ้องกราวรูดยันเอเยนซี่ยักษ์ หลังปล่อยคาราคาซังมา 7 ปี (มีคลิป)
“ครูเพลงใต้” จี้ “ททท.” แจงละเมิดลิขสิทธิ์ “เพลงช้าง” ในหนังโฆษณาชุด “กอดเมืองไทย” จ่อฟ้องกราวรูดยันเอเยนซี่ยักษ์ หลังปล่อยคาราคาซังมา 7 ปี (มีคลิป)
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เผย “สมพงค์ ศิวิโรจน์” ครูเพลงชื่อดังผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จวงมาลีฮวนน่าสุดทน เตรียมแต่งทนายฟ้องถูกละเมิดลิทธิ์ หลัง “เพลงช้าง” ถูกนำไปเป็นธีมหนังโฆษณาชุด “กอดเมืองไทย” อันโด่งดัง แถมเคยถูกเอเยนซียักษ์ใหญ่ดูแคลนว่าเพลงแบบนี้ใครก็ทำได้ แต่ผ่านไป 7 ปีเรื่องราวกระทบชื่อเสียงก็ยังยากจบ จี้ “ททท.” ในฐานะเจ้าของโปรเจ็ตก์ที่ทุ่มเงินไปนับพันล้านให้ออกมารับผิดชอบ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...