xs
xsm
sm
md
lg

ไกล่เกลี่ยมิวสิคบั๊คส์ไม่ลงตัว “บิ๊กแอส” ครวญเพลง “ก่อนตาย” ก็เหมือนลูก วันหนึ่งมีคนไม่ให้เจอลูก มันเจ็บปวด!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“บิ๊กแอส” เดินสายรับทราบข้อกล่าวหา 30 สน. กรณีถูกมิวสิคบั๊คส์ฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ ร้องเพลง “ก่อนตาย” รับเป็นความจริงแสนเจ็บปวด หวังว่าอนาคตจะได้ร้องเพลงที่แต่งเอง ร้องเอง โอดเป็นนักดนตรีไม่รู้กฎหมาย แต่เชื่อไม่มีใครมีความสุขจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ลั่นเป็นเพลงที่ภูมิใจที่สุด เป็นทุกอย่างของบิ๊กแอส เปรียบเหมือนลูก ขอบคุณแกรมมี่ยื่นมือช่วยหาทางออก 


ไกล่เกลี่ยมิวสิคบั๊คส์ไม่ลงตัว “บิ๊กแอส” ครวญเพลง “ก่อนตาย” ก็เหมือนลูก วันหนึ่งมีคนไม่ให้เจอลูก มันเจ็บปวด!

หลังจากถูกค่ายเพลง “มิวสิคบั๊คส์” แจ้งความเอาผิด เนื่องจากวงร็อกชื่อดัง “บิ๊กแอส” ได้ละเมิดลิขสิทธิ์นำเพลง “ก่อนตาย” ไปร้องตามงานจ้างต่างๆ ซึ่งทำให้วงร็อกชื่อดังต้องไปรายงานตัวตามสถานีตำรวจทั่วประเทศกว่า 30 แห่งตามที่เจ้าทุกข์ได้แจ้งความเอาผิดไว้ ส่วนด้านของคดีตอนนี้กำลังขึ้นสู่ในชั้นศาล โดยศิลปินกลุ่มบิ๊กแอส นำโดย “กบ บิ๊กแอส” ขจรเดช พรมรักษา และ “อ๊อฟ บิ๊กแอส” พูนศักดิ์ จตุระบุล เป็นตัวแทนเผยความรู้สึกในงานสีสันอวอร์ด หลังขึ้นเวทีคว้ารางวัลเพลงร็อกยอดเยี่ยม เผยมอบรางวัลนี้ให้กับเพลงก่อนตาย ซึ่งเป็นเพลงที่อาจไม่ได้ร้องอีก

กบ : “รางวัลเพลงร็อกยอดเยี่ยม จากเพลงไม้ขีดไฟ เมื่อกี้เพิ่งคุยกับพีอาร์ที่บริษัทว่าวงเราได้รางวัลแรกจากงานสีสันอวอร์ด เมื่อปี 2541 กับรางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ผ่านมา 20 ปีแล้วสีสันก็ยังให้เกียรติพวกเราเสมอ อยากฟังงานเพลงของพวกเรา ก็ขอบคุณมากๆ ที่ 20 ปีแล้ว ก็ยังให้เราได้ร่วมงานให้เราได้มีอัลบั้ม และได้รับรางวัลอยู่ ขอบคุณมากครับ”

“ก็เป็นปีที่โกยรางวัลครับผม กับยุคที่ไม่ค่อยมีใครทำอัลบั้มแล้ว พวกเราก็ยังกัดฟันทำมันออกมา เพียงหวังว่ามันเป็นความภูมิใจของพวกเรา แล้วสุดท้ายก็มีคนเห็น รางวัลก็เป็นแค่ปลายทางที่ดี เพราะสุดท้ายแล้วสิ่งที่สำคัญคือเราได้ทำอย่างที่ฝัน ในการมีอัลบั้ม 10 เพลง ที่ให้ฟังกันนานๆ เพราะไม่รู้ว่าจะอดทนทำได้นานแค่ไหนแต่ก็จะพยายามทำด้วยเรื่อยๆ”

“ก็เหมือนเป็นกำลังใจแน่นอนครับ มันก็เหมือนกับเราย้อนกลับไปรางวัลแรกที่เราได้ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากสีสันอวอร์ด เพราะรางวัลนั้นทำให้เรามีวันนี้ ทำให้เราสู้ต่อ ทำให้เรายังมีคนฟัง ก็ 20 ปีแล้ว”

ยกรางวัลนี้ให้เพลงก่อนตาย เพลงที่อาจไม่ได้ร้องอีก
รางวัลนี้ก็ยกให้เพลงก่อนตาย จริงๆ เตรียมมาจากบ้านเลยนะครับ อยากได้รางวัลนี้มาก เพราะว่าเพลงก่อนตายเป็นเพลงที่ทำให้พวกเราค้นหาเสียงของวงบิ๊กแอสเจอ หาเอกลักษณ์ของมันเจอ ถ้าเปรียบเป็นบ้านเพลงก่อนตายก็เหมือนเป็นรากฐาน สำคัญมากของวงนี้ วันนี้เราได้รางวัลเพลงร็อกยอดเยี่ยม เราเลยอยากอุทิศรางวัลนี้ให้กับเพลงก่อนตาย เพราะเราไม่รู้ว่าเราจะมีโอกาสได้เล่นเพลงนี้อีกเมื่อไหร่ เลยถือโอกาสนี้มอบรางวัลนี้ให้กับเพลงนี้ซะเลย”

“เพลงนี้ไม่ได้ทำให้เราตายนะครับ ชีวิตฉันไม่ค่อยรักดี แต่วันนี้ก็ยังรักเธออยู่ครับ (หัวเราะ) ส่วนกรณีถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์เป็นสิ่งที่มันเกิดขึ้นมาแล้ว เราก็ทำตามหน้าที่ของเราไป ก็เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาทั้งหมด เกือบ 30 ที่ที่เขาได้แจ้งความไว้ และในขั้นอัยการอีก 30 ครั้ง ก็ปฏิบัติตามขั้นตอนทุกอย่าง ตามขั้นตอนของกฎหมาย ถามว่าเหนื่อยมั้ยก็เหนื่อยแต่เราก็พยายามมองในแง่ดี ว่าทุกที่ที่เราไป เราได้เรียนรู้ได้เจอโลกใบใหม่ๆ ถามว่าระหว่างทางเรามีคำถามระหว่างทางมั้ย แน่นอนมันต้องมีอยู่แล้ว แต่เราก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากเดินทางไปตามที่หมายกำหนด เรื่องผิดถูก คงต้องไปว่ากันในชั้นศาล”

ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ต้องไปว่ากันในชั้นศาล ขอบคุณแกรมมี่ช่วยหาทางออกที่ไม่รู้ว่าต้องออกทางไหน
กบ : “เรื่องนี้คงต้องไปว่ากันในชั้นศาล เพราะเราให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เลยต้องไปว่ากันในชั้นศาลและตอนนี้เรื่องทั้งหมด อยู่ในกระบวนการยุติธรรมแล้ว สิ่งที่เราทำได้คือการตอบที่พี่สื่อมวลชนได้เพียงเท่านี้จริงๆ เราก็เป็นนักดนตรีไม่รู้กฎหมาย หากต่อไปมันอาจจะกระทบ บางอย่างซึ่งเราเองก็ไม่แน่ใจ จึงขอไม่ตอบเพราะเรื่องนี้ได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว มีทนายมีคนมาดูแลเรียบร้อยแล้ว คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการไป”

“(ปฏิเสธเพราะคิดว่าเราไม่ผิด?) ในข้อนี้ผมก็ตอบได้ตามที่ผมตอบ ตามแต่ละสน. ไป เพราะสุดท้ายแล้วเราก็ไม่รู้ข้อกฎหมายจริงๆ พูดมากไปกว่านี้ไม่ได้เลย เรื่องทางออกต้องขอบคุณบริษัทแกรมมี่ที่ดูแลพวกเราอย่างดี ก็ช่วยหาทางออกทุกอย่าง เพราะเราก็เชื่อว่าปัญหาทุกอย่างมันมีทางออกแต่เราก็ไม่รู้ว่าจะออกทางไหนเหมือนกันก็หวังว่าจะมีทางออกในเร็วๆ นี้ แต่เราก็ทำหน้าที่ของเราไป ไปตามขั้นตอนต่างๆ”

อุบตอบเรื่องมูลค่า ยอมรับว่าหากไกล่เกลี่ยได้ก็คงไกล่เกลี่ยไปแล้ว
กบ : “ก็ได้มีการไกล่เกลี่ยเกิดขึ้นแล้วแต่ด้วยตัวเลขอะไรมันก็ไม่ลงตัวมันก็อยู่ในขั้นตอนและเป็นไปตามขั้นตอน เรื่องมูลค่าบอกไม่ได้ครับ เพราะมันจะกระทบกับรูปคดี พูดได้แค่ว่าถ้ามันเป็นมูลค่าที่พอไกล่เกลี่ยได้มันคงไกล่เกลี่ยไปแล้ว

ยังตอบเรื่องอนาคตไม่ได้ แต่ยันเจ็บปวด เป็นเพลงที่แต่งขึ้นมาแล้วรักเหมือนลูก
กบ : “มันเป็นเรื่องของอนาคตครับ ไม่มีใครตอบได้ ถามว่าอยากเล่นมั้ย มันเป็นเพลงที่เราแต่งขึ้นมา เพลงที่แต่งขึ้นมามันก็เหมือนลูกของเรา วันหนึ่งมีคนไม่ให้เจอลูกเรา มันเจ็บปวดที่สุดแล้ว ถามว่ายังอยากเจอลูกมั้ย ยังอยากเจอเสมอ แต่ก็คงทำไปตามขั้นตอนกฎหมาย ตอนนี้ถ้ายังร้องอยู่ก็โดนหลายที่ครับ”

กบ : “เรื่องส่วนแบ่งในฐานะคนแต่งเพลงตอบไม่ได้ครับ ต้องไปตอบในชั้นศาล ถ้าตอบแล้วมันจะกระทบไปหมดเลย เรื่องเป็นคนแต่งเพลงเองแต่ไม่สามารถร้องได้ อย่างที่บอกเพลงเหมือนลูกของเรา เราอยากเจอหน้าเขาทุกวัน อยากดูแลเขาทุกวัน สุดท้ายจะกลับมาดูแลกันอีกครั้งได้หรือไม่ก็เป็นเรื่องของอนาคต”

“ผมเชื่อว่าไม่มีใครมีความสุขกับเหตุการณ์นี้ โดยเฉพาะพวกเราที่เป็นศิลปินคนแต่งเพลงขึ้นมาเอง สิ่งที่เราทำได้อย่างเดียวคือค้นหาข้อดีจากมัน เหตุการณ์นี้ทำให้วงบิ๊กแอสรักกันมากขึ้น วงเราผ่านเหตุการณ์มามากมาย ซึ่งทุกครั้งเราผ่านมันมาได้ เราคิดว่าครั้งนี้เราจะผ่านมันไปได้อีก เราจะผ่านมันไปด้วยกัน 5 คน เราก็คิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันดีเสมอครับ เราก็ต้องพยายามแก้ไขต่อสู้ต่อไป โอกาสเอาเพลงนี้กลับมาเป็นของตัวเองก็เป็นเรื่องอนาคตครับ ทุกอย่างเป็นขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม”

ยังหวังจะได้เล่นเพลงนี้ แม้รู้ว่าความหวังความจริงไม่เหมือนกัน
“ผมก็ยังหวังเสมอว่าจะได้เล่นเพลงนี้ คนเราต้องมีความหวังไม่งั้นมันอยู่ไม่ได้ สุดท้ายแล้วความหวังกับความจริงมันไม่เหมือนกัน มันอยู่ที่ว่าเราได้เรียนรู้ได้ต่อสู้กับมันหรือยัง เราได้ทำอะไรกับสิทธิความเป็นศิลปิน ความเป็นนักแต่งเพลงมากพอหรือยัง หากวันหนึ่งผมจะไม่ได้เจอลูก ผมเชื่อว่าพวกเราภูมิใจกับเพลงนี้ที่สุดแล้ว เพลงนี้เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของวงบิ๊กแอส แม้วันหนึ่งไม่ได้เจอ เราก็คงแอบไปเล่นในห้องซ้อมพวกเราทั้ง 5 คน”

อ๊อฟ : “หลังๆ มีคนตะโกนมาตลอด ถามถึงเพลงนี้ซึ่งผมเชื่อว่าเป็นทีมงานของฝั่งนั้นแน่นอน วันหลังอย่าตะโกนนะครับเพราะว่าทีมงานผมจะไปล็อกตัวนะครับ เล่นมาหลายปีไม่เคยตะโกนเลยนะเพลงนี้ ทุกวันนี้ตะโกนตลอด ก่อนตายๆ”

กบ : “ทีมงานผมก็จะพยายามฉายเลเซอร์ส่องหน้า ผมเชื่อว่าทุกคนชื่นชอบเพลงนี้นะ ถึงจะโดนล็อกตัวจากทีมงานก็ค่อยว่ากันอีกที”

อ๊อฟ : “ผมว่าเพลงนี้ไม่น่าเชื่อว่ามันอยู่มานานขนาดนี้ทุกคนก็ยังชอบ เราก็รู้สึกดีนะครับ ผมเชื่อว่าหลังจากเหตุการณ์นี้จบลง แล้วเรายังเล่นได้เพลงนี้มันจะมีคุณค่ามากๆ ก็หวังว่าเราคงจะได้เล่นกันอีก”

ยังไม่รู้ต้องขึ้นศาลเมื่อไหร่ บอกแค่ไปรับทราบข้อกล่าวหา 23 สน. เหลืออีก 7 สน. จนลายมือไม่มีแล้ว
กบ : “ยังไม่ทราบเลยครับ ตอนนี้เป็นกระบวนการแรกก่อน ไปรับทราบข้อกล่าวหา ตอนนี้ไป 23 สน.แล้วครับ เหลืออีกประมาณ 7 ก่อนมางานนี้ก็เพิ่งไปมา ตอนนี้ลายมือไม่มีแล้วครับ มือยังดำอยู่เลย”

(ติดตามทุกข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งหมดได้ที่ https://mgronline.com/entertainment)กำลังโหลดความคิดเห็น...