xs
sm
md
lg

ไม่ได้ฆ่าใครตาย! “แกรมมี่” เปิดใจขอดูห่างๆ “หนุ่ม กะลา” ถูกหมายจับ ร้องเพลง “ยาม” ไม่ขออนุญาตเจ้าของลิขสิทธิ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“แกรมมี่” ขอดูห่างๆ กรณี “หนุ่ม กะลา” ถูกหมายจับ ร้องเพลง “ยาม” ไม่ขออนุญาตเจ้าของลิขสิทธิ์ ย้ำเป็นเรื่องผลประโยชน์ ไม่ได้ฆ่าใครตาย บอกแจ้งศิลปินไปแล้วแต่อาจไม่ทั่วถึง หนุ่มพลาดเพราะไม่รู้ ยันไม่ใช่เรื่องใหญ่ พร้อมเคลียร์ พร้อมจ่ายก็จบ

กำลังเป็นประเด็นที่ถูกจับตามอง กรณีที่นักร้อง “หนุ่ม กะลา” นายณพสิน แสงสุวรรณ ถูกหมายจับ ฐานร้องเพลง “ยาม” ในร้านและในสถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ตต่างๆ อีกหลายครั้งหลายสถานที่ โดยไม่ได้มีการขออนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ ซึ่งเจ้าตัวเข้าพบตร.พัทยา โดนแจ้ง 4 ข้อหา ยื่น 1 แสนประกันตัว ล่าสุด “นิค วิเชียร ฤกษ์ไพศาล” รองกรรมการผู้อำนวยการสายงานการผลิตและโปรโมชั่นเพลง และผู้บริหารค่าย “จีนี่ เรคคอร์ด” ในเครือ “จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ” ได้เผยถึงกรณีดังกล่าว รับขอดูห่างๆ ป้องนักร้องดังพลาดเพราะไม่รู้

“เป็นเรื่องส่วนตัวระหว่างวงกับ พาวเวอร์ เทรเซอร์ (บริษัทที่ดูแลค่ายเพลงมิวสิคบั๊กส์) เพียงแต่ต้องมามาดูว่าเรื่องราวตรงนี้จะลงเอยอย่างไง เราก็เหมือนกับดูอยู่ห่างๆ เพราะว่าเป็นเรื่องที่เราเข้าไปข้องเกี่ยวไม่ได้ถนัด เพราะว่าเขาเป็นเรื่องวงที่ไปแสดง แล้วไปเอาเพลงของเขามาแสดงโดยความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะเดิมแกรมมี่ฯ เป็นผู้ที่ดูแล การจัดเก็บให้เขา แต่จะมีอยู่ช่วงหนึ่ง จำกันได้มั้ยที่เขามีปัญหากับลาบานูน ที่เขามาฟ้องผมด้วยซ้ำไป ซึ่งความจริงไม่เกี่ยวกับผม แต่ผมก็ยกผลประโยชน์ให้จำเลยไป โดยที่ว่าไม่อยากมีปัญหาอะไรแบบนี้ เพราะจริงๆ เขาไม่มีสิทธิมาฟ้องผมด้วยซ้ำ”

“ส่วนตรงนี้สิ่งที่มันเกิดขึ้น ผมต้องใช้คำว่าเป็นเรื่องของความพลาด ความพลาดที่เกิดจากความไม่รู้ เพราะอย่างที่บอกว่าเดิมใช้โดยอิสระ โดยมีตัวแม่คือตัวบริษัทคุมไว้ให้แล้ว และเกิดความคลาดเคลื่อนโดยการทำงานแล้วเขายกเลิกไม่ให้เราเป็นผู้ดูแล ในช่วงรอยต่อพอดี คือช่วงประมาณเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่ศิลปินบางคนก็ทราบ บางคนก็ไม่ทราบ อย่างกรณีของหนุ่ม กะลา และบิ๊กแอส เขาไม่ทราบ เพราะคนอย่างพวกเขาถ้ารู้ก็คงไม่ทำ บิ๊กแอสอาจจะเป็นเรื่องที่สับสน เพราะว่าเพลงนั้นเป็นเพลงที่เขาแต่ง แต่หนุ่มเขาไม่รู้โดยทุกอย่าง เขาไม่รู้อะไรเลย”

รับคาดไม่ถึง หนุ่ม กะลามีเพลงทั้งหมด 9 ชุดแต่จะมาเล่นเพลงลาบานูน เชื่อถ้าอีกฝ่ายรู้คงไม่เล่น แจ้งศิลปินไปแล้วแต่อาจไม่ทั่วถึง
“จริงๆ เราก็บอกไป เพียงแต่ว่าเราคาดไม่ถึงว่าหนุ่มที่มีเพลงเยอะมาก แล้วจะไปเอาเพลงลาบานูนมาเล่น เพราะตัวหนุ่มเองเขาก็มีเพลงทั้ง 9 ชุด แต่ว่าช่วงระยะหลังที่หนุ่มกับวงลาบานูนเขาใกล้ชิดกัน เพราะว่าเป็นฮอตเวฟฯ เก่า และอีกอย่างเขาคงอยากเล่น อยากร้องเพลง และคือเขาร้องเพลงด้วยคือเพลงยาม เขาคงไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะถ้าเขารู้ว่ามันไม่เรียบร้อย เขาคงไม่เล่น หรือถ้าเล่นเขาคงติดต่อให้เรียบร้อย คือเรื่องนี้เรามีการแจ้งศิลปินไปแล้ว แต่อาจจะไม่ทั่วถึง”

“ถามว่าต่อจากนี้ไปศิลปินแกรมมี่ฯ ไม่มีสิทธิ์ใช้เพลงของมิวสิคบั๊คส์ ก็มีสิทธิ์ ถ้าตกลงกันได้ ถ้าซื้อมา อย่างตอนคอนเสิร์ต G19 เราก็ใช้เพลง 191 ของวงลาบานูน อันนั้นมีการเจรจาติดต่อกัน เพราะยังไงต้องทำให้ถูกต้องอยู่แล้ว”

เรื่องถูกจับจ้องมาที่ศิลปินค่ายจีนี่ เรคคอร์ด โดยเฉพาะ อันนี้เราไม่ทราบ เพราะว่าเราไม่ใช่เขา แล้วเราไม่รู้ว่าเขาวัตถุประสงค์ยังไง แต่จริงๆ เรื่องแบบนี้มันไม่ใช่เรื่องใหญ่ ไม่ได้เป็นการไปฆ่าใครตาย โดยหลักการจริงๆ แล้วเขาก็มาแจ้งศิลปินคุณละเมิดนะ คุณมาจ่ายให้เรียบร้อย แค่นั้นก็จบแล้ว”

พร้อมจ่าย พร้อมทำตามขั้นตอน
“เรื่องเขาฟ้อง อันนี้เราไม่ทราบจริงๆ คือทั้งหมดพร้อมที่จะทำตามขั้นตอน และพร้อมจะจ่ายอยู่แล้ว ในจุดที่มันเหมาะสม ในจุดที่มันถูกต้อง ไม่มีใครอยากเท้าความ เรื่องบิ๊กแอสเพลงก่อนตาย ที่มีปัญหา กบ บิ๊กแอส เราไม่รู้ปัญหาในเรื่องนี้ บิ๊กแอสก็เดินไปรับทราบข้อกล่าวหาทุกๆ โรงพักเพื่อบอกว่าเรารับทราบ และพร้อมจะปฏิบัติตาม ขั้นตอนต่อไปก็เป็นการขึ้นโรงขึ้นศาลไป ก็ไปให้จบที่ศาล เพราะรู้สึกว่าทางวงเขาก็พยายามที่จะคุยไกล่เกลี่ยกัน แต่รู้สึกว่าไกล่เกลี่ยไม่ได้”

“ถามวาแกรมมี่ฯ มีการติดต่อเพื่อขอซื้อลิขสิทธิ์มาให้ศิลปินมาใช้มั้ย อันนั้นเป็นเรื่องส่วนตัว เพราะวงเขารับงานเอง เรื่องนี้บริษัทถึงไม่ได้เข้าไป ทำได้แค่คอยแนะนำและให้คำปรึกษาได้ อย่างทั้งบิ๊กแอสและหนุ่มก็มีการคุยกัน แต่เรื่องนี้มันไม่ใช่งานระหว่างค่ายเรากับค่ายเขา คือกรณีนี้ไม่ใช่เรื่องของบริษัทกับบริษัท แต่สุดท้ายเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องของผลประโยชน์แหละ เขาก็อยากให้ทุกอย่างถูกต้องตามขั้นตอน เขาก็อยากได้รายได้ของเขาตรงนั้น ที่สำคัญคือวงเขาพร้อมจ่ายอยู่แล้ว ไม่ได้มีปัญหา (ถ้าจ่ายก็คือจบ?) ถ้าตกลงกันได้ ถ้าก่อนหน้านี้รู้ปัญหา ก็จะมาฟ้องร้องกันไม่ได้ แต่มันคลาดเคลื่อนในจุดเดียวคือเดิมเราใช้ได้มาตลอด เพราะว่าเราคือผู้ที่ได้รับสิทธิ์จากพาวเวอร์ เทรเซอร์ ในการจัดเก็บลิขสิทธิ์ตรงนี้ เพื่อส่งคืนให้เขา หมายถึงเราเหมาจ่ายเขาแล้วก็เก็บส่งคืนให้ เราก็ได้รับสิทธิในการใช้ หนุ่มคงเข้าใจแบบนี้มาตลอด ในเคสของหนุ่มและศิลปินหลายๆ คน เพราะเดิมมันใช้ได้ เพราะว่ายังไงเราก็ต้องจ่ายอยู่แล้ว”

กำลังโหลดความคิดเห็น...