xs
xsm
sm
md
lg

นาวิกโยธินภาคใต้สวนสนามปฏิญาณตนพร้อมปกป้องชาติเนื่องในวันกองทัพไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
นราธิวาส - ทหารสังกัดกองพลนาวิกโยธินภาคใต้ ร่วมพิธีเดินสวนสนามแสดงพลังเนื่องในวันกองทัพไทย ก่อนปฏิญาณตนหน้าธงชัยเฉลิมพล พร้อมปกป้องบ้านเมือง

วันนี้ (18 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณลานหน้ากองบังคับการกองพันทหารราบที่ 9 รักษาพระองค์ กรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธิน ภาคใต้ ค่ายจุฬาภรณ์ อ.เมือง จ.นราธิวาส พล.ร.ต.สุวัตถิ ชิตเดชะ รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการกองพลนาวิกโยธิน เดินทางมาเป็นประธานในพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล และสวนสนาม เนื่องในวันกองทัพไทย ประจำปี 2559
 

 
โดยมี นายวรเชษฐ์ พรมโอภาษ ปลัด จ.นราธิวาส นาวาเอกนภดล ฐิตวัฒนะสกุล ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธิน ภาคใต้ ค่ายจุฬาภรณ์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหารนาวิกโยธิน สังกัดกองพันทหารราบที่ 9 รักษาพระองค์ กรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธินของค่ายจุฬาภรณ์ ร่วมกระทำพิธีอันทรงเกียรติต่อธงชัยเฉลิมพล เพื่อแสดงถึงพลังอันยิ่งใหญ่ของกองทัพไทยที่มีความเข้มแข็ง และพร้อมที่จะปกป้องบ้านเมืองให้คงอยู่สืบไป เฉกเช่นเดียวกับสมัยที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้กระทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชา จนมีชัยชนะ เมื่อวันที่ 18 ม.ค.พุทธศักราช 2135

โดยเริ่มพิธีด้วยทหารกองเกียรติยศอัญเชิญธงชัยเฉลิมพลของกองทัพเรือ ที่เปรียบเสมือนหนึ่งว่าพระมหากษัตริย์ได้เสด็จพระราชดำเนินร่วมไปในกองทัพด้วยตลอดเวลา ก่อนที่จะมีพิธีทางศาสนาอิสลาม และทางสงฆ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่กำลังพลซึ่งปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
 

 
หลังจากนั้น พล.ร.ต.สุวัตถิ ชิตเดชะ รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการกองพลนาวิกโยธิน ได้เป็นผู้กล่าวนำในการปฏิญาณตนว่า ทหารทุกนายพร้อมที่จะพลีชีพเพื่อปกป้องสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ให้คงอยู่ โดยไม่ให้ใครมารุกราน และแบ่งแยกได้ อีกทั้งเพื่อให้อารยะประเทศได้ประจักษ์ถึงความเก่งกล้าสามารถของกองทัพไทย

โดยรองผู้บัญชาการกองพลนาวิกโยธิน ได้อ่านสารของ พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่ย้ำให้ทหารทุกนายมีความมุ่งมั่น ทุ่มเทในการรักษาไว้ซึ่ง 3 สถาบันหลักของชาติ รวมทั้งให้ประชาชนทุกคนมีความอยู่ดีกินดี โดยรวมพลังเป็นหนึ่งเดียวเพื่อให้เป็นกองทัพที่มีเกียรติ และศักดิ์ศรี ก่อนที่ทหารรักษาพระองค์จะได้สวนสนามแสดงถึงความพร้อมเพรียง และเด็ดเดี่ยวเป็นพิธีการสุดท้าย

สำหรับหน่วยนาวิกโยธินภาคใต้ เป็นหน่วยงานหลัก แบ่งหน่วยกำลังรับผิดชอบในพื้นที่ อ.ยี่งอ อ.บาเจาะ อ.ตากใบ และ อ.เมืองนราธิวาส โดยภารกิจ รักษาความมั่นคง ภัยจากความไม่สงบ จากกลุ่มขบวนการก่อร้าย ตลอดจนสร้างความสันติสุขในพื้นที่ จ.นราธิวาส
 
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...