xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กเต้” บอก “นิธิ” ไม่น่าถาม ทหารมีไว้ทำไม แนะให้ดูใน รธน.ระบุชัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.สมหมาย เกาฎีระ
ผบ.สส.นำ ผบ.เหล่าทัพสักการะบุรพกษัตริย์เนื่องในวันกองทัพไทย ย้อน “นิธิ” ไม่น่าถามทหารมีไว้ทำไม ใน รธน.ก็ระบุชัด ปกป้องสถาบันฯ ป้องกันประเทศ ช่วยเหลือประชาชน และรักษาความสงบภายในซึ่งทหารกำลังทำอยู่ แนะให้ดูวีดิทัศน์วันกองทัพไทยคืนนี้ทางโทรทัศน์

ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ วันนี้ (18 ม.ค.) พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานในพิธีบวงสรวงพระบรมรูปบุรพกษัตริย์ทั้ง 9 พระองค์ และพิธีถวายราชสักการะพระบรมรูป รัชกาลที่ 5 เนื่องในโอกาสวันกองทัพไทย โดยมีผู้บัญชาการเหล่าทัพ ประกอบไปด้วย พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ณะ อารีนิช ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพบกเข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง

จากนั้น พล.อ.สมหมาย และหัวหน้าส่วนราชการ ได้วางพวงมาลาสักการะดวงวิญญาณนักรบไทย และทหารกองเกียรติยศบรรเลงเพลงมหาฤกษ์ และหลังจากนั้นได้ทำพิธีบำเพ็ญกุศุล

พล.อ.สมหมายกล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทำยุทธหัตถี จึงถือวันนี้เป็นวันกองทัพไทยและวันนี้ต้องขอขอบคุณผู้บัญชาการทุกเหล่าทัพที่ได้เข้ามาร่วมพิธีกันอย่างพร้อมเพรียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่ายมีกำหนดพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลในพื้นที่ต่างๆ ได้แก่ กองบัญชาการกองไทย กองพันทหารสื่อสาร กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง และโรงเรียนนายเรืออากาศ นวมินทกษัตริยาธิราช

พล.อ.สมหมายให้สัมภาษณ์ถึงบทความทหารมีไว้ทำไมของนายนิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการอิสระ ว่าถ้าจะให้ตนตอบตรงๆ ว่าทหารมีไว้ทำไม คือ ทหารมีไว้เพื่อเป็นรั้วของประเทศชาติ อีกทั้งในรัฐธรรมนูญก็ระบุหน้าที่หลักของทหารไว้ด้วย คือ 1. พิทักษ์ ปกป้อง และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ 2. การป้องกันประเทศ 3. การพัฒนาประเทศ และช่วยเหลือประชาชน และ 4. การรักษาความสงบเรียบร้อยภายใน ซึ่งทหารเรากำลังดำเนินการกันอยู่ ดังนั้นตนคิดว่าคำถามดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่น่าถามเลย อีกอย่างทหารก็มีทั่วโลกเพื่อดูแลรักษาความสงบและรักษาอธิปไตย และในยามสงบเราก็มีการฝึกร่วมกัน

พล.อ.สมหมายกล่าวว่า ในวันนี้ (18 ม.ค.) เวลาประมาน 20.00 น. จะมีวีดิทัศน์ของกองบัญชาการกองทัพไทยจะนำเสนอผ่านสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 และสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 ตนก็อยากจะเชิญชวนดูว่ากองทัพไทยมีความทันสมัย และมีความเป็นปึกแผ่นกันอย่างไรในแต่ละเหล่าทัพ ขณะเดียวกัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับเหล่าทัพนั่นเป็นเพราะทางกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ที่ขึ้นตรงกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็อยู่ในการควบคุมปฏิบัติการร่วมกับกองบัญชาการกองทัพไทยด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า บทบาทกองทัพจะเป็นอย่างไรต่อไปในอนาคต พล.อ.สมหมายกล่าวว่า ทางกองทัพได้จัดทำแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี และ 20 ปี เพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติของนายกรัฐมนตรี เพราะฉะนั้นยุทธศาสตร์กองทัพจะเดินต่อไปข้างหน้า อีกทั้งทุกกองทัพก็ต้องมีการปรับปรุงโครงสร้างและขีดความสามารถต่างๆ ฉะนั้นตนก็อยากให้ชมวีดิทัศน์ที่จะนำเสนอในคืนนี้เพื่อจะได้เห็นภาพชัดว่ากองทัพไทยมีความทันสมัยอย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...