xs
xsm
sm
md
lg

กอ.รมน.ระนองเสวนาสร้างความเข้าใจหาทางออกให้แก่ชาวสวนยางพารา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ระนอง - กอ.รมน.เดินหน้าเสวนาสร้างความเข้าใจชาวสวนยางพาราในพื้นที่ หวังหาทางออกแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำ เพื่อสร้างความเข้มแข็งสู่การปฏิรูปสังคม

วันนี้ (10 ม.ค.) ที่สำนักสงฆ์ระวิ หมู่ที่ 3 ตำบลบางพระเหนือ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง นายณรงค์ พลละเอียด รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง พร้อมด้วย พันเอกสุทธิพงษ์ จงภักดี รอง ผอ.รมน.จว.ระนอง นายสุชาติ เซ่งมาก เกษตรและสหกรณ์จังหวัดระนอง นายเรืองวิทย์ ทัสการ หัวหน้าแผนกปฏิบัติการการยางแห่งประเทศไทยจังหวัดระนอง ประชุมชี้แจงการแก้ไขปัญหายางพาราตกต่ำเพื่อสร้างความเข้มแข็งสู่การปฏิรูปสังคม โดยมีเกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่ หมู่ที่ 1-5 ตำบลบางพระเหนือ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง กว่า 250 คน เข้าร่วมรับฟังการเสวนาในครั้งนี้

นายณรงค์ พลละเอียด รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง กล่าวว่า จากภาวะเศรษฐกิจที่วิกฤตทั่วโลกส่งผลกระทบต่อราคายางพาราในประเทศไทย ทำให้เกษตรกรชาวสวนยางพาราได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งทางรัฐบาลทราบถึงความเดือดร้อนจึงเข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบดังกล่าว ทางจังหวัดระนอง พร้อมผู้แทนส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่เพื่อสร้างความเข้าใจ และแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ และหาทางเยียวยาเกษตรกรเบื้องต้น

โดยเกษตรและสหกรณ์จังหวัดระนอง นำโดย นายสุชาติ เซ่งมาก กล่าวถึงสาเหตุที่ส่งผลต่อปัญหายางพาราตกต่ำขณะนี้ มาจากภาวะเศรษฐกิจโลก และราคาน้ำมันที่ปรับลดลง ส่วนการใช้ยางพาราเป็นส่วนผสมสร้างถนนในประเทศมีเพียงร้อยละ 5 ซึ่งจากนี้จะผลักดันให้มีการใช้ยางพาราเพื่อกิจการภายในประเทศเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 14 เป็นร้อยละ 20 ขณะที่สัดส่วนการส่งออกยางพาราอยู่ที่ร้อยละ 18 ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายให้นำยางพารามาทำถนนทั่วประเทศเพิ่มขึ้นประมาณ 20,000 ตัน รวมถึงนำไปสร้างสนามกีฬา แผ่นปูพื้น ซึ่งจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ต้นปีนี้ (2559)

ขณะที่ นายประทีป ชูมณี กำนันหมู่ที่ 5 ตำบลบางพระเหนือ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางพารา ในราคากิโลกรัมละ 60 บาท และขี้ยางราคา 30 บาท จึงจะสามารถประคองตัวให้อยู่ได้ และที่รัฐบาลต้องการให้ปลูกพืชอื่นทดแทน หรือปลูกพืชสวนผสมนั้น ในส่วนของจังหวัดระนอง ไม่สามารถทำได้เนื่องจากมีฝนตกทั้งปี

ด้าน นายเรืองวิทย์ ทัสการ หัวหน้าแผนกปฏิบัติการการยางแห่งประเทศไทยจังหวัดระนอง กล่าวว่า การยางแห่งประเทศไทยจังหวัดระนอง ได้ติดตามโครงการสร้างความเข้มแข็งให้แก่เกษตรกรชาวสวนยาง สำหรับโครงการสร้างความเข้มแข็งให้แก่เกษตรกรชาวสวนยาง มีเป้าหมายคือ กลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่ตำบลบางพระเหนือ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง ผู้มีเอกสารสิทธิได้รับเงินช่วยเหลืออัตราไร่ละ 1,500 บาท จำนวน 395 ครัวเรือน ซึ่งผู้ได้รับเงินช่วยเหลือ ประกอบด้วย เจ้าของสวนยาง หรือผู้เช่า (900 บาท) และคนกรีดยาง (600 บาท) สำหรับเกษตรกรที่จะลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ ต้องเป็นเจ้าของสวนยาง หรือผู้เช่า ตามทะเบียนเกษตรกรของกรมส่งเสริมการเกษตร ปี 2557/2558 (8.5 แสนครัวเรือน) เป็นคนกรีดยางของเจ้าของสวนยางที่ได้รับสิทธิ และต้องขึ้นทะเบียนต่อการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ทุกคน โดยจะเปิดรับลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมโครงการในวันที่ 19-20 มกราคม 2559 นี้
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น