xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายสวนยางภาคใต้เดินหน้าเปิดเวที 12 ม.ค.แน่นอน ขู่หากรัฐบาลยังเฉยพร้อมยกระดับการเรียกร้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ตรัง - เครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้ เตรียมเปิดเวทีแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ 12 ม.ค.นี้แน่นอน ย้ำหากรัฐบาลยังเฉยเตรียมยกระดับการเรียกร้องต่อไป พร้อมติง “บิ๊กตู่” ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาความเดือดร้อนชาวสวนยางด้วยคำไม่เหมาะสม ทำให้เกิดความไม่สบายใจ และเสียความรู้สึก

วันนี้ (10 ม.ค.) นายประทบ สุขสนาน ประธานเครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้ พร้อมด้วย นายไพรัช เจ้ยชุม ประธานเครือข่ายชาวสวนยางจังหวัดพัทลุง รองประธานชุมนุมชาวสวนยางแห่งประเทศไทย และนายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน เลขานุการเครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้ ร่วมกันยืนยันการเปิดเวทีประชุมพิจารณาข้อเรียกร้องของตัวแทนเกษตรกรชาวสวนยางในภาคใต้ ว่าจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนในวันอังคารที่ 12 ม.ค.นี้ ณ สำนักงานการยางแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง (สกย.ตรัง)

ทั้งนี้ เพื่อพิจารณาปัญหาข้อเรียกร้องร่วมกัน จำนวน 4 หัวข้อ ประกอบด้วย 1.ให้เปิดเผยเนื้อหาสัญญาซื้อขายยาง จำนวน 2 แสนตัน ที่การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ทำกับบริษัท ไซโนแคม จำกัด ประเทศจีน 2.ให้มีการแต่งตั้งบอร์ดการยางแห่งประเทศไทยโดยด่วน 3.ให้เร่งรัดการจ่ายเงินชดเชยชาวสวนยางตามโครงการสร้างความเข้มแข็งให้แก่เกษตรกรชาวสวนยาง อัตราไร่ละ 1,500 บาท รายละไม่เกิน 15 ไร่ โดยเร็วที่สุด เพราะล่าสุด ทั่วประเทศจ่ายไปได้แค่ประมาณ 2,000 รายเท่านั้น เหลืออีกว่า 90% ยังไม่ได้จ่าย ซึ่งไม่สามารถช่วยบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรได้

และ 4.เรียกร้องให้รัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มารับฟังปัญหาข้อเรียกร้องของเกษตรกร หรือเปิดเวทีรับฟังปัญหาหาทางออกด้วยตัวเอง ไม่ใช่ส่งตัวแทนตระเวนรับข้อเรียกร้องจากแต่ละกลุ่ม แล้วรอรับฟังรายงานเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าข้อเรียกร้อง หรือข้อเสนอของเกษตรกรที่เสนอผ่านตัวแทนที่ไม่ใช่ระดับผู้บริหาร จะผิดเพี้ยนไม่ตรงจุดความต้องการของเกษตรกร จนนำสู่การแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุด ล่าช้า ไม่เป็นไปตามข้อเรียกร้อง ทำให้เกษตรกรยังได้รับความเดือดร้อน จึงมีการเปิดเวที หรือออกมาเรียกร้องซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่สิ้นสุด เนื่องจากปัญหาไม่ได้รับการแก้ไข และสุดท้ายมากล่าวหาว่า ชาวสวนมีข้อเรียกร้องไม่มีที่สิ้นสุด

พร้อมกันนั้น เครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้ ยังติงนายกรัฐมนตรีที่ออกมาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน กรณีปัญหาความเดือดร้อนของชาวสวนยาง โดยใช้คำพูดไม่เหมาะสม ทำให้ชาวสวนยางที่ได้ฟังแล้วเกิดความรู้สึกไม่สบายใจ และเสียความรู้สึกในตัวผู้นำประเทศเป็นอย่างมาก พร้อมขอร้องให้นายกรัฐมนตรีช่วยรับฟังปัญหา และให้กำลังใจชาวสวนยาง โดยอย่ามาซ้ำเติม ข่มขู่ และรีบแก้ปัญหา รวมทั้งยังตำหนิรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรกรและสหกรณ์ ที่ออกมากล่าวว่า หากจะให้ช่วยเหลือเรื่องการประกันราคา รัฐบาลคงให้ได้แค่กิโลกรัมละ 35 บาทนั้น ขอให้ไปเปิดดูตัวเลขสภาวะเศรษฐกิจการยางของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งได้กำหนดต้นทุนการผลิตยางว่าอยู่ที่กิโลกรัมละ 49 บาท รัฐบาลก็สมควรจะตั้งประกันราคาที่ไม่ต่ำกว่านั้น เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกร

นอกจากนั้น ตัวแทนเครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้ยังระบุอีกว่า การเปิดเวทีเรียกร้องปัญหาราคายางตกต่ำในวันอังคารที่ 12 ม.ค.นี้ จะขอให้เป็นครั้งสุดท้าย โดยที่รัฐบาลต้องนำเอาข้อเสนอแนะไปดำเนินการแก้ไขให้แก่ชาวสวนยางอย่างจริงจัง และเร่งด่วน หากไม่รับฟังกันอีกก็พร้อมจะหารือกันในที่ประชุมดังกล่าว เพื่อกำหนดเงื่อนเวลาให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาหรือจะมีการเดินหน้ายกระดับการเรียกร้องอย่างไรหรือไม่ต่อไป
 
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น