xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นระทึก! 16 ก.ย.นี้ รู้ผลออกเอกสิทธิที่ดินในเขตอุทยานฯ สิรินาถชอบ-ไม่ชอบ(ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - 2 หน่วยงานหลัก กรมอุทยานแห่งชาติฯ กรมที่ดิน ลงพื้นที่ภูเก็ตยืนยันเดินหน้าตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ โดยรองอธิบดีกรมที่ดิน ยืนยันการตรวจสอบรายที่เป็นข่าวเสร็จภายใน 16 ก.ย. เผยเบื้องต้นพบมีการออกเอกสารสิทธิโดยไม่ชอบส่วนหนึ่ง เตรียมตั้งกรรมการเพิ่มถอน ขณะที่อธิบดีกรมอุทยานยังมั่นใจเอกสารสิทธิที่ออกในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถไม่น่าจะถูกต้องทั้งหมด

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่บริเวณหาดทรายแก้ว ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยนายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานฯ ร่วมกับกรมที่ดิน โดยนายธรรมศักดิ์ ชนะ รองอธิบดีกรมที่ดิน จังหวัดภูเก็ต โดยนายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และผู้แทนจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ สำนักงานป้องกันและปราบปราบการฟอกเงิน สำนักงานป้องกันและปราบปรามทุจริตในภาครัฐ หน่วยทหารบก ทัพเรือภาคที่ 3 และหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวความคืบหน้าภารกิจการฟื้นฟูผืนป่าสู่อุทยานแห่งชาติ และการส่งมอบพื้นที่ที่เคยถูกบุกรุกคืนให้แก่ทางอุทยานแห่งชาติ

นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ขณะนี้การจัดการเรื่องของการบุกรุกป่านั้น ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมมือเนินหน้าดำเนินการตรวจสอบอย่างเต็มที่ โดยให้ทางอุทยานฯ เป็นผู้ชี้จุดส่งมาให้ทางกรมที่ดิน และจังหวัดเพื่อดำเนินการตรวจสอบเรื่องของการออกเอกสารสิทธิ ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางอุทยานได้ส่งข้อมูลให้กรมที่ดินตรวจสอบกรณีมีการขอออกเอกสารสิทธิที่ดินโดยใช้ ส.ค.1 ในเขตอุทยาน ซึ่งหลังจากมีการชี้จุด ทางกรมที่ดินก็ได้มีการตรวจสอบทันที และผลการตรวจสอบออกมาแล้วโดยทางที่ดินยกเลิกคำขอออกเอกสารสิทธิดังกล่าวไปแล้วง จำนวน 5 แปลง รวมเนื่องที่กว่า 400 ไร่ ส่วนกรณีที่มีการออกเอกสารสิทธิไปแล้วนั้น ทางกรมที่ดิน ก็กำลังดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้อยู่ในเร็วๆ นี้จะมีความชัดเจนว่าแปลงไหนบ้างที่ออกเอกสารถูกต้อง และไม่ถูกต้อง เพราะฉะนั้นการทำงานร่วมกันจะมาดูแลตรวจสอบของเก่าที่มีการดำเนินการไปแล้วเพื่อให้เกิดความถูกต้อง พร้อมกับตรวจสอบป้องกันกรณีการขอออกเอกสารสิทธิของรายใหม่เพื่อให้เกิดความถูกต้อง อย่างที่ได้ดำเนินการมาแล้วในกรณี 5 แปลง ที่ทางกรมที่ดินไม่ออกเอกสารสิทธิให้ เพราะ ส.ค.1 ไม่ถูกต้อง

ด้าน นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า ในการดำเนินการของกรมอุทยานฯ เพื่อทวงคืนผืนป่าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต จะดำเนินการต่อเนื่องเพื่อเอาผืนป่าคืนมา และการลงมาในพื้นที่ก็มาติดความคืบหน้าการดำเนินการตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติว่า ออกมาโดยถูกต้องหรือไม่อย่างไร ซึ่งเรื่องนี้ ทางกรมที่ดิน รวมทั้งจังหวัดภูเก็ต และกรมอุทยานฯ กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการ ในส่วนของกรมอุทยานยืนยันว่า การออกเอกสารสิทธิที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ไม่น่าจะถูกต้อง เพราะก่อนที่จะมีการประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ นั้น ทางกรมอุทยานได้จ่ายเงินชดเชยให้แก่ผู้ที่ถือเอกสาร ส.ค.1 ไปแล้ว จึงมั่นใจว่าการออกเอกสารสิทธิในที่ดินของอุทยานไม่น่าจะถูก ซึ่งเรื่องนี้ก็คงจะต้องรอผลการตรวจสอบของทางกรมที่ดิน เพราะวันนี้ได้มอบเอกสารให้แก่ทางกรมที่ดินไปแล้ว ส่วนการตรวจสอบจะช้าหรือเร็วก็ขึ้นอยู่กับทางกรมที่ดินว่าจะทำได้ตอนไหน ซึ่งจุดนี้พ้นอำนาจของทางอุทยานฯ ไปแล้ว

ส่วนกรณีถ้ามีการตรวจสอบแล้วพบว่าเอกสารสิทธิไม่ถูกต้องก็เป็นหน้าที่ของทางกรมที่ดินที่จะต้องดำเนินการในการเพิกถอน ซึ่งทราบว่าจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ ซึ่งตนก็ไม่ติดใจในเรื่องของการตั้งคณะกรรมการ เพราะเชื่อว่าไม่มีคณะกรรมการคนใดที่จะเอาคอของตัวเองไปไว้บนเขียงเพื่อยืนยันในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งจากการสอบถามทราบว่า ภายในวันที่ 16 ก.ย.นี้ การตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิของกรมที่ดิน ในกรณีที่ดินแปลงใหญ่ๆ ที่มีการก่อสร้างโรงแรม บ้านพักตากอากาศ และอื่นๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ซึ่งเป็นแปลงที่เป็นข่าวตามสื่อไปก่อนหน้านี้จะแล้วเสร็จ ซึ่งก็คงจะทราบว่ามีแปลงใดบ้างที่ออกโดยชอบ และออกมิชอบ แต่ในส่วนของกรมอุทยานฯ ยังมั่นใจว่าน่าจะออกโดยมิชอบทั้งหมด ซึ่งถ้าออกโดยไม่ชอบก็จะสามารถยึดพื้นที่ได้คืนไม่ต่ำกว่า 700 ไร่ จากจำนวน 14 ราย ที่ถือครองอยู่ในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม นอกจากจะมีการตรวจสอบเรื่องของเอกสารสิทธิที่ดินแล้ว สิ่งที่ทางกรมอุทยานดำเนินการอยู่ในขณะนี้ คือ ขอคืนพื้นที่บริเวณที่มีการบุกรุกชายหาด ทั้งหาดในยาง หาดในทอน ซึ่งขณะนี้ดำเนินการเกือบแล้วเสร็จ มีการขอความร่วมมือในการรื้อถอนไปแล้ว และเป็นเรื่องที่น่ายินดีคือ ประชาชนที่ถือครองที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติ จำนวน 10 กว่าราย ที่ได้คืนที่ดินที่ถือครองอยู่กลับมาให้กับอุทยานฯ แล้ว โดยสามรถขอคืนที่ดินได้กว่า 100 ไร่ ซึ่งการดำเนินการเรื่องของการขอคืนพื้นที่ป่านั้นยังจะดำเนินการต่อไปอย่างแน่นอน

ขณะที่ นายธรรมศักดิ์ ชนะ รองอธิบดีกรมที่ดิน กล่าวว่า ขณะนี้ในส่วนของกรมที่ดินกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ซึ่งมีการดำเนินการ 2 ส่วน คือ ส่วนของการขอออกเอกสารสิทธิรายใหม่ ซึ่งมีความเห็นตรงกันต่อทางกรมอุทยานฯ ที่มีการชี้เป้าเข้ามาในส่วนของกรณี ส.ค.1 ไม่ชอบแล้วนำมาขอออกเอกสารสิทธินั้นไม่สามารถที่จะนำมาขอออกได้ ซึ่งขณะนี้ทางกรมที่ดินได้เพิกถอนการขอออกเอกสารสิทธิที่ดินไปแล้ว 5 คำขอ เนื้อที่กว่า 450 ไร่ ส่วนที่ 2 ที่ทางกรมที่ดินกำลังดำเนินการคือ การตรวจสอบเอกสารสิทธิที่ดินที่มีการออกไปแล้ว ซึ่งทางอธิบดีกรมที่ดิน ได้ให้เวลาดำเนินการภายใน 2 เดือน ซึ่งจะครบระยะเวลาในการดำเนินการวันที่ 16 ก.ย.57 ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า น่าจะมีออกโฉนดโดยมิชอบหลายแปลง โดยเป็นลักษณะของ ส.ค.1 บิน ด้วยการ นำ ส.ค.1 จากหมู่ที่ 2 ซึ่งอยู่ฝั่งตะวันตกมาขอออกเอกสารสิทธิในหมู่ที่ 1 ต.สาคู ด้านฝั่งตะวันออก ซึ่งหลังจากนี้จะมีการดำเนินการตั้งคณะกรรมการตามมาตรา 61 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน เพื่อดำเนินการเพิกถอนต่อไป

นายธรรมศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับการดำเนินงานเรื่องของการตรวจสอบการออกเอกสารสิทธินั้น ทางกรมที่ดิน จะร่วมกับทางจังหวัดและทางกรมอุทยานฯ ในการดำเนินการต่อไป ซึ่งการตรวจสอบนั้นภายในวันที่ 16 ก.ย.จะทราบผลการตรวจสอบในกรณีรายใหญ่ จำนวน 14 แปลง ว่ามีการออกเอกสารสิทธิถูกต้องหรือไม่ ซึ่งตนได้รับเอกสารจากกรมอุทยานมาส่วนหนึ่งคิดว่าจะเร่งดำเนินการให้เสร็จโดยเร็ว และจะต้องดำเนินการให้ถูกต้อง และเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย

รองอธิบดีกรมที่ดิน ยังได้กล่าวต่อไปถึงกรณีการออกเอกสารสิทธิที่ดิน ว่า การขอออกเอกสารสิทธิที่ดินนั้น จะคำนึงถึงสิทธิของผู้ครอบครองมากกว่าเรื่องของพื้นที่ และในการออกเอกสารสิทธิที่ดินนั้น มีคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องมาร่วมตรวจสอบ และชี้แนวเขตตามกฎ 43 นั้นก็หมายความว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ที่มีที่ดินใกล้เคียงจะต้องร่วมชี้แนวเขตด้วย

 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...