xs
xsm
sm
md
lg

“สัมพันธ์ ทองสมัคร” โพสต์เฟซบุ๊กตอกทีมบริหาร ทน.นคร ไร้ฝีมือน้ำไม่ไหลโทษชลประทาน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นครศรีธรรมราช - เทศบาลนครนครศรีธรรมราช จนตรอกประชาชนเดือดร้อนไม่มีน้ำประปาใช้ ไร้ทางแก้ ส่งรถประชาสัมพันธ์ป่าวประกาศปัดสวะโยนความผิดชุมชนต้นน้ำสัมพันธ์ ด้าน “สัมพันธ์ ทองสมัคร” นักการเมืองอาวุโสของจังหวัดนครศรีธรรมราช ตอกหน้าไร้ฝีมือบริหาร

ความเดือดร้อนของประชาชนในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะโซนฝั่งทิศใต้ของเขตเทศบาล และ อปท.ใกล้เคียง ยังคงเดือดร้อนจากปัญหาน้ำประปา ซึ่งผลิต และจ่ายเข้าสู่ระบบจำหน่ายโดยการประปาเทศบาลนครนครศรีธรรมราช มีไม่เพียงพอ และไม่สามารถจ่ายได้ในหลายจุด ทำให้ความเดือดร้อนขยายวงอย่างกว้างขวาง

ขณะที่ผู้บริหารยังไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ ทำได้เพียงส่งรถกระจายเสียงออกป่าวประกาศกล่าวโทษชุมชนต้นน้ำลุ่มน้ำท่าดีที่ ร่วมกันจัดทำฝายชะลอน้ำทำให้น้ำดิบที่สูบเข้ามาผลิตประปายังสถานีสูบน้ำประตูชัยมีไม่เพียงพอต่อการผลิต โดยที่ไม่มีมาตรการอื่นๆ มารองรับ

วันนี้ (19 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสกล จันทรักษ์ ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ทำหนังสือด่วนที่สุดที่ นศ.0021/ว2331 เรื่องการแก้ไขปัญหาน้ำประปาขาดแคลน โดยส่งไปยังนายกองค์การบริหารส่วนตำบล 5 แห่ง ที่อยู่ตลอดลำน้ำท่าดี ที่ไหลเข้าสู่เขตตัวเมืองนครศรีธรรมราช ประกอบด้วย อบต.กำโลน อบต.ท่าดี อบต.ไชยมนตรี อบต.กำแพงเซา และ อบต.มะม่วงสองต้น เพื่อให้พิจารณารื้อกระสอบทรายที่ได้จัดสร้างฝายน้ำล้นชะลอน้ำในพื้นที่ออกอย่างน้อย 2 กระสอบ เพื่อให้น้ำไหลมายังสถานีสูบน้ำของเทศบาลนครนครศรีธรรมราชได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ อบต.ไชยมนตรี ได้รับหนังสือเข้าสู่ระบบ และได้พิจารณาตามลำดับ โดยมีความเห็นว่า ฝายชะลอน้ำในพื้นที่ดำเนินการโดยชุมชนที่ร่วมมือกัน และเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของชุมชน จึงเห็นควรที่จะแจ้งให้ชุมชนทราบ และแจ้งให้จังหวัดนครศรีธรรมราช ทราบถึงกระบวนการ โดยนายเชาวลิต สุพรัตน์ นายองค์การบริหารส่วนตำบเตรียมลงนามและส่งหนังสือไปตามขั้นตอน

ส่วนการดำเนินการแก้ไขปัญหาของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ในขณะนี้ยังไม่มีการแก้ไขเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนใดๆ ออกมา ทำได้เพียงแค่ส่งรถกระจายเสียงออกป่าวประกาศโดยเจ้าหน้าที่ของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช และโยนความผิดทั้งหมดว่าเป็นเพราะชุมชนต้นน้ำที่สร้างฝายหลายฝายจนน้ำไม่เพียงพอต่อการใช้ของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช และถึงขั้นออกไปในทำนองเสี้ยมให้ประชาชนที่ไม่มีน้ำใช้โกรธแค้นชาวต้นน้ำมากกว่ากล่าวโทษการบริหารจัดการของเทศบาล

ขณะที่ชาวชุมชนไชยมนตรี ซึ่งอยู่ร่วมในการจัดทำฝายชะลอน้ำของชุมชนกล่าวอย่างเหลืออดว่า เทศบาลนครนครศรีธรรมราช เป็นผู้ใช้น้ำในลุ่มน้ำท่าดีที่ใหญ่ที่สุดแต่ไม่เคยมีความรับผิดชอบใดๆ ต่อสายน้ำ ชาวบ้านชาวชุมชนที่สำนึกต่างเร่งฟื้นคืนสภาพลำคลอง ลำน้ำให้มีความอุดมสมบูรณ์ มีการสร้างฝายชะลอน้ำให้น้ำไหลออกสู่ทะเลได้ช้าลงเพื่อได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ แต่เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ไม่เคยคิดที่จะทำ มัวแต่ฝันกลางวันแต่เรื่องโครงการหลายร้อยล้าน

 
“แนะนำให้นายเชาวนวัศน์ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช มาศึกษาดูงานวิธีการอยู่ร่วมกันของชาวชุมชนต้นน้ำว่าเป็นอย่างไร น่าจะได้แนวความคิดในการจัดการน้ำให้เพียงพอ เพียงแค่กระสอบทรายไม่กี่พันลูก ลอกท้องคลองให้ลึกขึ้น ขยายลำคลองให้กว้างขึ้น ไปทำฝายที่ปลายน้ำ และหันมาทำคลองป่าเหล้า ในเขตเทศบาลให้เป็นคลองประปา น้ำจากต้นน้ำไหลมาเป็นปกติ เทศบาลจะมีน้ำใช้ ต้องรู้จักวิธีการจัดการน้ำ งบประมาณในการทำได้ประโยชน์มากกว่าดีกว่า และเป็นงบประมาณที่น้อยกว่าไปสร้างเสาไฟฟ้าราคาแพงตลอดถนนราชดำเนิน” ชาวบ้านรายนี้กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องเดียวกันนี้ ในสื่อสังคมออนไลน์ได้วิจารณ์ถึงการบริหารที่ผิดพลาดของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช อย่างกว้างขวาง โดยมีหลายประเด็นที่น่าสนใจ โดยเฉพาะผู้ใช้น้ำรายหนึ่งที่ใช้ชื่อใน FB ว่า Sanit Wattanasri ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ก ( FB )ไปบนไทม์ไลน์ของ นายสัมพันธ์ ทองสมัคร นักการเมืองอาวุโสของจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ใช้ชื่อใน FB ว่า Sa,phan Thongsamak

มีข้อความว่า “น้ำประปาเมืองนครทำไหมถึงมีปัญหามากมาย ฝนมาเมื่อตอนต้นปีก็พออภัย เพราะเป็นช่วงหน้าแล้ง แต่มาอีกทีวันนี้เข้าหน้าฝนแล้วปัญหายังเหมือนเดิม กรุณาช่วยด้วยครับ”


ขณะที่ นายสัมพันธ์ ทองสมัคร ได้ตอบผ่านทางไทม์ไลน์ FB ถัดมาว่า “ทีมบริหารเทศบาลนครชุดนี้ไร้ฝีมือครับ น้ำไม่ไหลยังไปโทษชลประทานว่าไม่ปล่อยน้ำมาให้ ไม่ไหวจริง”
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...