xs
xsm
sm
md
lg

ทน.นครศรีฯ ส่อแววขาดประปาหนัก ด้านชาวบ้านโพส FB ด่านักการเมืองท้องถิ่น

เผยแพร่:

นครศรีธรรมราช - เทศบาลนครนครศรีธรรมราชจนตรอกประชาชนเดือดร้อนไม่มีน้ำประปาใช้ ปลัดส่งหนังสือจี้ส่วนท้องถิ่นรื้อกระสอบทรายเปิดทางน้ำไหลเข้าตัวเมือง อีกทั้งผู้นำท้องถิ่นโยนความผิดมั่ว ด้านประชาชนโวยโพส Facebook ด่านักการเมืองอาวุโสนครศรีฯไร้น้ำยาทำงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานความเดือดร้อนของประชาชนในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะโซนฝั่งทิศใต้ของเขตเทศบาล และ อปท.ใกล้เคียงยังคงเดือดร้อนจากปัญหาขาดน้ำประปา ซึ่งผลิตและจ่ายเข้าสู่ระบบจำหน่ายโดยการประปาเทศบาลนครนครศรีธรรมราช มีไม่เพียงพอและไม่สามารถจ่ายได้ในหลายจุดทำให้ความเดือดร้อนขยายวงอย่างกว้างขวาง ขณะที่ผู้บริหารยังไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ ทำได้เพียงส่งรถกระจายเสียงออกป่าวประกาศกล่าวโทษชุมชนต้นน้ำลุ่มน้ำท่าดีที่ร่วมกันจัดทำฝายชะลอน้ำทำให้น้ำดิบที่สูบเข้ามาผลิตประปายังสถานีสูบน้ำประตูชัยมีไม่เพียงพอกับการผลิต โดยที่ไม่มีมาตรการอื่นๆ มารองรับ

โดยความคืบหน้าล่าสุด วันนี้(19 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายสกล จันทรักษ์ ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ทำหนังสือด่วนที่สุดที่ นศ.0021/ว2331 เรื่องการแก้ไขปัญหาน้ำประปาขาดแคลน โดยส่งไปยังนายกองค์การบริหารส่วนตำบล 5 แห่งที่อยู่ตลอดลำน้ำท่าดี ที่ไหลเข้าสู่เขตตัวเมืองนครศรีธรรมราช ประกอบด้วย อบต.กำโลน อบต.ท่าดี อบต.ไชยมนตรี อบต.กำแพงเซา และ อบต.มะม่วงสองต้น เพื่อให้พิจารณารื้อกระสอบทรายที่ได้จัดสร้างฝายน้ำล้นชะลอน้ำในพื้นที่ออกอย่างน้อย 2 กระสอบเพื่อให้น้ำไหลมายังสถานีสูบน้ำของเทศบาลนครนครศรีธรรมราชได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ อบต.ไชยมนตรี ได้รับหนังสือเข้าสู่ระบบ และได้พิจารณาตามลำดับ โดยมีความเห็นว่าฝายชะลอน้ำในพื้นที่ ดำเนินการโดยชุมชนที่ร่วมมือกัน และเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของชุมชนจึงเห็นควรที่จะแจ้งให้ชุมชนทราบและแจ้งให้จังหวัดนครศรีธรรมราช ทราบถึงกระบวนการ โดยนายเชาวลิต สุพรัตน์ นายองค์การบริหารส่วนตำบลเตรียมลงนาม และส่งหนังสือไปตามขั้นตอน

ส่วนการดำเนินการแก้ไขปัญหาของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ในขณะนี้ยังไม่มีการแก้ไขเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนใดๆ ออกมาทำได้เพียงแค่ส่งรถกระจายเสียงออกป่าวประกาศโดยเจ้าหน้าที่ของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช และโยนความผิดทั้งหมดว่าเป็นเพราะชุมชนต้นน้ำที่สร้างฝายหลายฝายจนน้ำไม่เพียงพอกับการใช้ของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช และถึงขั้นออกไปในทำนองเสี้ยมให้ประชาชนที่ไม่มีน้ำใช้โกรธแค้นชาวต้นน้ำมากกว่ากล่าวโทษการบริหารจัดการของเทศบาล

ขณะที่ชาวชาวชุมชนไชยมนตรี ซึ่งอยู่ร่วมในการจัดทำฝายชะลอน้ำของชุมชนกล่าวอย่างเหลืออดว่าเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เป็นผู้ใช้น้ำในลุ่มน้ำท่าดีที่ใหญ่ที่สุดแต่ไม่เคยมีความรับผิดชอบใดๆ ต่อสายน้ำ ชาวบ้านชาวชุมชนที่สำนึกต่างเร่งฟื้นคืนสภาพลำคลองให้มีความอุดมสมบูรณ์ มีการสร้างฝายชะลอน้ำให้น้ำไหลออกสู่ทะเลได้ช้าลงต่างได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ แต่เทศบาลนครนครศรีธรรมราชไม่เคยคิดที่จะทำ มัวแต่ฝันกลางวันแต่เรื่องโครงการหลายร้อยล้าน

“แนะนำให้นายเชาวนวัศน์ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช มาศึกษาดูงานวิธีการอยู่ร่วมกันของชาวชุมชนต้นน้ำว่าเป็นอย่างไร น่าจะได้แนวความคิดในการจัดการน้ำให้เพียงพอ เพียงแค่กระสอบทรายไม่กี่พันลูก ลอกท้องคลองให้ลึกขึ้น ขยายลำคลองให้กว้างขึ้น ไปทำฝายที่ปลายน้ำ และหันมาทำคลองป่าเหล้าในเขตเทศบาลให้เป็นคลองประปา น้ำจากต้นน้ำไหลมาเป็นปกติเทศบาลจะมีน้ำใช้ ต้องรู้จักวิธีการจัดการน้ำ งบประมาณในการทำได้ประโยชน์มากกว่าดีกว่า และเป็นงบประมาณที่น้อยกว่าไปสร้างเสาไฟฟ้าราคาแพงตลอดถนนราชดำเนิน” ชาวบ้านรายนี้กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องเดียวกันนี้ ในสื่อสังคมออนไลน์ได้วิจารณ์ถึงการบริหารที่ผิดพลาดของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช อย่างกว้างขวาง โดยมีหลายประเด็นที่น่าสนใจโดยเฉพาะผู้ใช้น้ำรายหนึ่งที่ใช้ชื่อใน Facebook ว่า Sanit Wattanasriได้โพสท์ Facebook ไปบนไทม์ไลน์ของ นายสัมพันธ์ ทองสมัคร นักการเมืองอาวุโสของจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ใช้ชื่อใน Facebook ว่าSa,phan Thongsamak มีข้อความว่า “น้ำประปาเมืองนครทำไหมถึงมีปัญหา มากมาย ผมมาเมื่อตอนต้นปีก็พออภัย เพราะเป็นช่วงหน้าแล้ง แต่มาอีกทีวันนี้ เข้าหน้าฝนแล้วปัญหายังเหมือนเดิม กรุณาช่วยด้วยครับ” ขณะที่นายสัมพันธ์ ทองสมัคร ได้ตอบผ่านทางไทม์ไลน์ Facebook ว่า “ทีมบริหารเทศบาลนครชุดนี้ไร้ฝีมือครับ น้ำไม่ไหลยังไปโทษชลประทานว่าไม่ปล่อยน้ำมาให้ ไม่ไหวจริง”
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...