xs
xsm
sm
md
lg

บสย.จับมือหอการค้าพังงา จัดงาน “มหกรรมเข้าถึงแหล่งทุน” ช่วยเหลือเอสเอ็มอี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


พังงา - บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม จับมือหอการค้าจังหวัดพังงา สภาอุตสาหกรรมจังหวัดพังงา เครติดบูโร และแบงก์ชาติ จัดงาน “มหกรรมเข้าถึงแหล่งทุน” เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้เข้าถึงแหล่งเงินทุน

นายสุทธิโชค ทองชุมนุม ประธานหอการค้าจังหวัดพังงา เป็นประธานเปิดงาน “มหกรรมเข้าถึงแหล่งทุน” จ.พังงา โดยมี นายชาญชัย เลิศมหรรณพฤฒิ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการสาขา บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) นายรฤต ศรีอรุโณทัย ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ บริษัทเครดิตบูโร นายปัญญา เพชรคงทอง พาณิชย์จังหวัดพังงา พร้อมด้วยสมาชิกหอการค้าจังหวัดพังงา ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และสถาบันการเงินภาครัฐ ภาคเอกชนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ณ ห้องประชุมโรงแรมบ่อแสน วิลล่า แอนด์ สปา อ.ทับปุด จ.พังงา

นายชาญชัย เลิศมหรรณพฤฒิ เปิดเผยว่า บสย. เป็นสถาบันการเงินเฉพาะกิจ ทำหน้าที่ค้ำประกันสินเชื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง พร้อมด้วยองค์กรพันธมิตร ประกอบด้วย หอการค้าจังหวัดพังงา สภาอุตสาหกรรมจังหวัดพังงา บริษัทเครดิตบูโร และธนาคารแห่งประเทศไทย มีความเห็นร่วมกันว่า พร้อมเดินหน้าจัดงาน “มหกรรมเข้าถึงแหล่งทุน” ทันทีโดยไม่รอให้สิ้นสุดไตรมาส 2 เพื่อต้องการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่กำลังต้องการคำปรึกษาทางการเงิน และด้านบริหารจัดการจากหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความต้องการเข้าถึงแหล่งทุนเพื่อต่อลมหายใจผู้ประกอบการ

โดยตัวเลขการปล่อยสินเชื่อไตรมาสแรกลดลงอย่างมาก เห็นได้จากยอดค้ำประกันสินเชื่อของ บสย.ลดลงไปกว่า 40% สะท้อนว่าสถานการณ์ของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไม่ปกติ ในฐานะหน่วยงานของรัฐที่ทำหน้าที่ดูแลเอสเอ็มอี จำเป็นต้องเร่งให้ความช่วยเหลือทุกทาง ซึ่งงาน “มหกรรมเข้าถึงแหล่งทุน” จะเป็นเครื่องมือให้ความช่วยเหลือเอสเอ็มอี ในรูปของความร่วมมือระหว่างหน่วยงาน และองค์กรภาครัฐกับเอกชน ซึ่งได้ให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สำหรับปีนี้จัดขึ้นในจังหวัดพังงาเป็นแห่งแรก

นายสุทธิโชค ทองชุมนุม กล่าวว่า งาน “มหกรรมเข้าถึงแหล่งเงินทุน” จะเป็นช่องทางการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยที่ผู้ประกอบการใช้เวลาเพียง 1 วัน แบ่งเป็นช่วงเช้า สำหรับการเข้ารับคำปรึกษาการดำเนินธุรกิจแบบครบวงจร ทั้งแผนธุรกิจ การจัดทำรูปแบบบัญชี การบริหารจัดการธุรกิจเบื้องต้น ระบบบริหารต้นทุนธุรกิจ การตรวจสุขภาพธุรกิจ การรับคำปรึกษาแผนการขอสินเชื่อ และการขอรับการค้ำประกันสินเชื่อจาก บสย. และในช่วงบ่าย เปิดเวทีเพื่อผู้ประกอบการเสริมทักษะการเรียนรู้ และเข้าใจเรื่องธุรกิจแบบง่ายๆ กับวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ และอัปเดตสถานการณ์ทางเศรษฐกิจโดยนักเศรษฐศาสตร์ นักการเงิน และพบกับผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ย อ.พันธ์ศักดิ์ ลีลาวรรณกุลศิริ กับ อ.วิศิษฎ์ เตชะเกษม ให้เกียรติมาบรรยายเรื่อง “ฮวงจุ้ยเสริมธุรกิจ SME”

สำหรับสภาพเศรษฐกิจของจังหวัดพังงา พบว่า ยังเป็นเขตเศรษฐกิจที่สำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยในไตรมาสแรกพบว่าจังหวัดพังงา มียอดค้ำประกันสินเชื่อ ระหว่าง 1ม.ค. 57-30 เม.ย.57 มียอดประกันรวม 50 ล้านบาท มีผู้ขอรับการค้ำประกัน 19 ราย โดยกลุ่มธุรกิจที่ขอเข้ารับการค้ำประกันสูงสุด 3 กลุ่ม คือ กลุ่มเกษตรกรรม กลุ่มเคมีภัณฑ์และเวชภัณฑ์ และกลุ่มการบริการ


 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...