xs
xsm
sm
md
lg

อร่อยยามเช้า เคล้ากลิ่นกาแฟ อิ่มแปล้กับติ่มซำ ที่ “เรือนไทยติ่มซำ”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ตื่นเช้ามาใครที่เบื่อการดื่มกาแฟคู่ขนมปัง หรือทานโจ๊กคู่ปาท่องโก๋ ก่อนออกไปทำงาน คอลัมน์ “เมนูเด็ดแดนใต้”วันนี้ขอแนะนำ “เรือนไทยติ่มซำ” มีเมนูอาหารเช้าให้เลือกมากมาย อาทิ ติ่มซำทานคู่กับโกปี๊ ข้าวต้มปลากะพง ส่วนใครต้องการอาหารที่หนักท้องหน่อยก็มี บะหมี่หยกเป็ดย่าง ขาหมู หมั่นโถว อีกทั้งยังมีขนมทอด เครื่องดื่มทั้งร้อน เย็น และเมนูอื่นๆ มากมาย ให้เลือกทาน

เมื่อเอ่ยถึงร้าน "เรือนไทยติ่มซำ" เชื่อว่า ชาวตรังทุกคนต้องรู้ว่าตั้งอยู่ที่ไหน และยิ่งนักท่องเที่ยวที่ได้เคยมาเที่ยวที่จังหวัดตรังแล้ว หลายต่อหลายคนคงได้มาลองลิ้มชิมรส กับรสชาติของเครื่องดื่มและติ่มซำของที่นี่เป็นแน่แท้ รวมทั้งผู้หลักผู้ใหญ่ในระดับประเทศ ตั้งแต่ระดับปลัดกระทรวง อธิบดี ไปจนถึงผู้อำนวยการหน่วยงานต่างๆ เนื่องจากมีบรรยากาศที่ดูแล้วหรูหรา มีระดับเป็นอย่างยิ่ง

ก่อนหน้านั้นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ร้านแห่งนี้ใช้ชื่อว่า "เรือนไทยสุกี้" โดยเน้นขายอาหารประเภทสุกี้ และตั้งอยู่ที่ใกล้ๆ กับห้างไดมอนด์ ถนนหน้าสถานีรถไฟตรัง ต่อมา "เฮียจ๊ะ" หรือ "ธีระศักดิ์ จึงจงจิตต์" ลูกชายคนที่ 3 ซึ่งก้าวเข้ามาสืบทอดกิจการ มีความชื่นชอบเรื่องของอาหารเช้าอยู่แล้ว โดยเฉพาะในยุคที่ "ติ่มซำ" กำลังเริ่มเป็นที่รู้จักสำหรับชาวตรัง ในการนำมาทานคู่กับ "กาแฟ" หรือ "โกปี๊"

ทั้งนี้ เขาและภรรยา คือ "ชาลินี จึงจงจิตต์" หรือ "เจ้กุ้ง" จึงได้ตัดสินใจปรับปรุงพื้นที่ขนาด 3 ห้อง บริเวณริมถนนเจิมปัญญา ตรงข้ามทางเข้าโรงเรียนดรุโณทัย ในเขตเทศบาลนครตรัง เพื่อเปิดจำหน่ายอาหารเช้า คู่กับ "น้ำชา-กาแฟ" ซึ่งปรากฏว่า ได้รับกระแสตอบรับจากลูกค้าอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีการตกแต่งร้านที่ดูเป็นทันสมัยและสวยงาม แถมยังมีเมนูให้เลือกกันอย่างหลากหลายทั้งเครื่องดื่ม และ "ติ่มซำ"

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ร้านแห่งนี้สามารถรองรับลูกค้าได้เพิ่มขึ้น รวมทั้งมีความสะดวกในการจอดรถมากขึ้น จึงได้ตัดสินใจย้ายร้านไปตั้งอยู่บริเวณริมถนนเพลินพิทักษ์ ตรงข้ามโชว์รูมฟอร์ด พร้อมขยับขยายพื้นที่ให้กว้างขึ้นเป็นขนาด 5 ห้อง แล้วตกแต่งร้านให้ดูอลังการกว่าเดิม จนสามารถรองรับลูกค้าได้เป็นจำนวนมากถึง 50 โต๊ะ โดยเฉพาะคณะนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัด หรือคณะข้าราชการที่มาปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่

สำหรับเมนูเด็ดของทางร้านมีมากมายหลายอย่าง นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มทั้งชนิดร้อนและชนิดเย็น ที่มีให้เลือกกันตามความพึงพอใจของลูกค้า โดยเน้นความเข้มข้นในรสชาติเป็นหลักแล้ว ยังมี "ติ่มซำ" แบบสดๆ ให้เลือกนึ่งไปรับประทานเกือบๆ 50 เมนูด้วย รวมทั้งอาหารที่ขึ้นชื่อมาตั้งแต่ยังเป็นร้านสุกี้ เช่น บะหมี่หยกเป็ดย่าง ข้าวต้มปลากะพง กระเพาะปลาน้ำแดง หรือขาหมูหมั่นโถ และขนมทอดชนิดต่างๆ เช่น ปอเปี๊ยะ

"เฮียจ๊ะ" การันตีว่า ทำเองทุกอย่าง เลือกวัตถุดิบที่สะอาดเป็นสำคัญ ซึ่งถือเป็นหัวใจโดย "ติ่มซำ" จะจำหน่ายในราคาเข่งละ 15 บาท ส่วนอาหารอื่นๆ จะจำหน่ายในราคาจานละ 40-60 บาท ขณะที่เครื่องดื่มจะจำหน่ายในราคาแก้วละ 15-18 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ไม่แพง เมื่อเทียบกับคุณภาพที่ลูกค้าได้รับ

สำหรับกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มครอบครัว ที่จะพาลูกหลาน หรือญาติพี่น้องมาทานอาหารเช้ากัน รองลงมา คือ กลุ่มคนทำงาน และกลุ่มนักท่องเที่ยว ซึ่งในวันธรรมดา จะมีลูกค้าหมุนเวียนเข้ามาใช้บริการไม่ต่ำกว่า 500 คน แต่หากเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือช่วงเทศกาลต่างๆ จะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมากนับ 1,000 คน จนไม่เหลือโต๊ะให้นั่งเลย

"ร้านเรือนไทยติ่มซำ" เปิดบริการทุกวัน ไม่มีวันหยุด ตั้งแต่เวลา 06.00-11.00 น.นักชิมทั้งหลายที่สนใจสามารถสั่งจองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่หมายเลข (075) 219-342, (083) 180-7675

 
เรื่อง/ภาพ - เมธี เมืองแก้ว
   

กำลังโหลดความคิดเห็น