xs
xsm
sm
md
lg

“โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนานความอร่อยของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนาน แต่เตี้ยม บ๊ะกุ๊ดเต๋ ของ อ.หาดใหญ่ คงคุณภาพรสชาติดั่งเดิม มาร่วม 18 ปี แตกกิ่งก้านออกเป็น 3 แห่ง ให้ได้ร่วมลิ้มรสความอร่อย จะทานร้านไหนในหาดใหญ่รสชาติไม่ผิดเพี้ยน กลายเป็นที่โจษจันมาถึงหาดใหญ่ต้องหาความอร่อยใส่ท้องที่ “โชคดี แต่เตี้ยม” 
"โชคดี แต่เตี้ยม"เป็นชื่อที่ติดหูไปแล้ว เมื่อนึกถึงความอร่อย ที่เป็นเอกลักษณ์ต้นตำรับ "บ๊ะกุ๊ดเต๋" "ติ่มซำ" ลิ้มรสความอร่อยกันได้ที่หาดใหญ่ เท่านั้น! แต่เลือกทานได้ถึง 3 ร้าน  "เมนูเด็ดแดนใต้" จึงพาไปแวะชิมกันที่สาขาใหม่ที่ ถ.ธรรมนูญวิถี ใกล้บ้านนายกเคร่ง ลูกค้าอุ่นหนาฝาคั่งไม่แพ้ร้านใหญ่เลยทีเดียว

“กวิน ศิรประภาธรรม” เจ้าของร้าน “โชคดี แต่เตี้ยม” สาขา ถ.ธรรมนูญวิถี ใกล้บ้านนายกเคร่ง
 
“กวิน ศิรประภาธรรม” เจ้าของร้าน “โชคดี แต่เตี้ยม” สาขา ถ.ธรรมนูญวิถี เล่าให้เราฟังว่า ตนเองเป็นลูกชายคนที่ 3 ในพี่น้อง 3 คน ของ นายคล่องเจน นางจุฑารัตน์ ศิรประภาธรรม ซึ่งเป็นเจ้าของร้านโชคดี แต่เตี้ยม ที่ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 58/25 ถ.ละม้ายสงเคราะห์(คลองเตย) ใกล้กับโรงแรมไดอิชิ อ.หาดใหญ่ ซึ่งเปิดมาร่วม 18 ปี แล้ว ก่อนที่จะมาเปิดอีกร้านที่นี่ เราก็ขายติ๋มซำอยู่ที่ฟูดคอร์ส ของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ หรือ มอ.หาดใหญ่ ย่างเข้าปีที่ 3 แล้ว ก็ได้รับความตอบรับอย่างดีเช่นกันจะขายช่วงเช้าและช่วงเที่ยง จนมีแนวคิดที่จะมาเปิดที่นี่อีก ก็เพราะว่ามาสำรวจดูแล้วว่า แถวนี้ไม่มีบ๊ะกุ๊ดเต๋ขาย

 
“กวิน” เล่าต่อว่า ช่วยปะป๊า ขายบ๊ะกุ๊ดเต๋ ติ่มซำ มาตั้งแต่เริ่มเปิดร้าน นี่ก็รวม 18 ปี แล้ว ปะป๊าสอนให้ทำทุกอย่าง ปะป๊าจะเคร่งครัดมาก ถึงแม้เราจะเป็นลูกก็ปฏิบัติเหมือนกันทุกอย่างกับลูกจ้าง สอนให้เราอดทน ด้วยความเป็นวันรุ่นในขณะนั้นก็มีขัดใจปะป๊าบ้าง หนักเข้าจนถึงขั้นถูกไล่ออก ตั้งแต่นั้นมาจึงได้ข้อคิดหลายๆ อย่างจากปะป๊า และถือปฏิบัติตามแนวทางของปะป๊ามาจนถึงปัจจุบัน และที่ได้แยกมาเปิดอีกร้านก็เพราะหลังจากมีครอบครัวแล้ว ด้วยตามวิสัยของคนจีน ต้องออกมาทำเป็นของตัวเอง แต่ในส่วนนี้เราก็ไม่ได้ทิ้งร้านหลัก ทุกวันก็ยังทำติ่มซำเองทุกชิ้นเพื่อส่งขายทั้งร้านแรก ร้านที่ฟูดคอร์ส และร้านที่ ถ.ธรรมนูญวิถี

 
“ย้อนไปเมื่อ 18 ปี ที่แล้ว คล่องเจน หรือ “ฉี กั้งเจิน” ปะป๊ะ คือผู้ก่อตั้งร้าน “โชคดี แต่เตี้ยม” โดยมี มาม๊า เป็นผู้ช่วย เมื่อปี พ.ศ.2539 หลังจากประกอบอาชีพมาแล้วหลายอย่างแต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนได้เดินทางไปประเทศมาเลเซียซึ่งมีเพื่อนเป็นกุ๊กอยู่ที่นั้น และได้ชิมบ๊ะกุ๊ดเต๋ ที่นั้น รู้สึกว่าอร่อย เด็กก็ทานได้ ทั้งๆ ที่ใส่เครื่องยาจีนหลายชนิด จึงได้สูตรมาและแอบไปดูส่วนผสมการทำบ๊ะกุ๊ดเต๋ ด้วยการดูถังขยะที่ร้านดังกล่าว ว่ากุ๊กทิ้งถุงที่ใส่เครื่องปรุง ยี่ห้ออะไร หรือแบบไหนบ้าง จนนำมาลองปรุงรสชาติเองเพื่อความเป็นเอกลักษณ์ โดยการลองผิดลองถูกมาหลายครั้งจนในที่สุดมีความมั่นใจที่จะเปิดร้าน โดยเน้นรสชาติอาหารที่เด็กๆ สามารถทานได้ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ผู้ใหญ่พาเด็กๆ มารับประทาน”

 
“กวิน” เล่าต่อว่า สิ่งที่ยึดถือมาตลอดในการขายติ่มซำ และบ๊ะกุ๊ดเต๋ คือ คุณภาพของอาหารที่เสิร์ฟลูกค้าในแต่ละวัน เราจะใช้แค่วันเดียว หากวันไหนขายไม่หมดต้องเททิ้ง เพราะมันจะไม่อร่อย เช่นเดียวกับที่มาขายที่นี่ วันแรก ขายไม่หมดต้องเอาเงินหมื่นทิ้งถังขยะ แต่เราก็ต้องยอม เพราะมันคือมาตรฐานของ โชคดี แต่เตี้ยม และเราต้องซื่อสัตย์ต่อลูกค้า

“กวิน ศิรประภาธรรม” เจ้าของร้าน “โชคดี แต่เตี้ยม” “ขวัยฤทัย สกุลคงคา” ภรรยา และผู้ช่วยมือหนึ่ง
 
ติ๋มซำ ของโชคดี มีทั้งหมดกว่า 30 ชนิด ต่อวันทำเป็นพันๆ เข่ง ทุกเข่งคืออาหารคุณภาพ ใหม่สดทุกวัน โดย “กวิน” จะเป็นคนทำเองทุกวันๆ ละ 2 รอบ คือ ช่วงสายและช่วงเย็น โดยที่ร้านใหม่ “ขวัยฤทัย สกุลคงคา” ภรรยาของ “กวิน” จะเป็นผู้ดูแลอยู่ พร้อมด้วยความเป็นกันเอง และเอาใจใสลูกค้าด้วยใบหน้าที่เปื้อนยิ้มอยู่ตลอดเวลา ปัจจุบันใครเห็นหน้าของ “กวิน” ก็เหมือนเห็นร้าน โชคดี แต่เตี้ยม ถึงแม้จะเปิดขายหลายแห่งแล้วในหาดใหญ่ แต่ทุกร้านก็ไม่ได้มีชื่อต่อท้ายว่าสาขาไหน เนื่องจากลูกค้าจะได้รู้สึกว่าไม่ว่าจะไปทานติ๋มซำ และบ๊ะกุ๊ดเต๋ ร้านไหนของโชคดี รสชาติก็จะเหมือนกันทุกร้าน จนปัจจุบันเรียกได้ว่า “โชคดี แต่เตี้ยม” กลายเป็นตำนานของ อ.หาดใหญ่ ไปแล้ว และยังคงยืนยันว่าไม่มีสาขาอื่นที่ไหน ไม่เคยเปิดแฟรนไชส์ ของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น!!


 
บ๊ะกุ๊ดเต๋ ร้อนๆ กลมกล่อมด้วยเครื่องตุ่นยาจีนหลากหลายชนิด ตุ๋นจนซี่โครงเปื่อยกำลังดี พร้อมเต้าหู้แผ่นกับเห็ดเข็มทอง เสิร์ฟมาอย่างรวดเร็วขณะน้ำซุปกำลังเดือดพล่าน ความกลมกล่อมทำให้สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ ทานกันได้ทั้งครอบครัว


 
“โชคดี แต่เตี้ยม” สาขาใหม่ ถ.ธรรมนูญวิถี ใกล้บ้านนายกเคร่ง เปิดบริการให้ลูกค้าได้เลือกอร่อยกันได้ทั้งเช้าเย็น โดยเช้าเปิด ตั้งแต่เวลา 07.00 - 11.00 น. และเย็น ตั้งแต่เวลา 17.00 - 22.00 น. ทุกวัน

** ร้านแรกดั่งเดิมตั้งอยู่ที่ เลขที่ 58/25 ถ.ละม้ายสงเคราะห์(คลองเตย) ใกล้กับโรงแรมไดอิชิ
** ร้านที่สองอยู่ในฟู้ดคอร์ส โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ หรือ มอ.หาดใหญ่
** ร้านที่สาม ถ.ธรรมนูญวิถี ใกล้บ้านนายกเคร่ง
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...