xs
xsm
sm
md
lg

ผช.รัฐมนตรีคมนาคมระบุภูเก็ตต้องมีระบบขนส่งมวลชน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
ศูนย์ข่าวภูเก็ต-ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมระบุ ภูเก็ตต้องมีระบบขนส่งมวลชน เพื่อแก้ปัญหาการจราจรในพื้นที่

วันนี้ (17 ก.ย.54 ) นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวที่จังหวัดภูเก็ตภายหลังลงพื้นที่บริเวณสถานที่ก่อสร้างถนน 600 เมตร คลองเกาะผี อ.เมือง จ.ภูเก็ต ว่า การเดินทางลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตในครั้งนี้ ได้รับฟังความคิดเห็นของภาคเอกชนในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตหลายเรื่อง ซึ่งสิ่งภาคเอกชนใน จ.ภูเก็ต อยากเห็น คือ เรื่องของการดำเนินงานด้านการพัฒนาของหน่วยงานต่างๆ อย่างจริงจัง เพื่อที่จะพัฒนาภูเก็ตให้เดินหน้าต่อไป

ที่ผ่านมาหลายๆหน่วยงานที่ลงมารับฟังปัญหาจากพื้นที่ แต่เมื่อกลับไปส่วนกลางเรื่องก็เงียบหายไป ภาคเอกชนจึงเห็นการพัฒนาจริงๆ เพราะในแต่ละปีภูเก็ตทำรายได้ให้กับประเทศปีละนับแสนล้านบาท แต่งบประมาณที่จัดสรรลงมาพัฒนาภูเก็ตค่อนข้างน้อยมากโดยเฉพาะเรื่องของการท่องเที่ยว ซึ่งภูเก็ตยังมีความต้องการเรื่องของงบประมาณในการแก้ไขปัญหาต่างๆจำนวนมาก เช่น ปัญหาขยะ เป็นต้น

“ส่วนการแก้ปัญหาด้านการคมนาคมขนส่งก็เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเรื่องของการสร้างระบบขนส่งมวลชน ซึ่งมีการพูดคุยกันมานานแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับการอย่างจริงจัง สำหรับการจัดทำระบบขนส่งมวลชนของภูเก็ต สนข.ได้ศึกษารายละเอียดไว้เรียบร้อยแล้ว ความเห็นส่วนตัวมองว่าเรื่องของระบบขนส่งมวลชนมีความจำเป็นสำหรับจังหวัดภูเก็ต และเป็นเรื่องสาธารณูปโภคโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งควรจะเป็นการลงทุนของภาครัฐ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ไม่ควรจะมองว่าเป็นเรื่องความคุ้มค่าการลงทุน แต่ควรต้องมองว่าเป็นการจัดทำเพื่ออำนวยความสะดวกและประโยชน์ให้กับประชาชน เป็นหน้าที่โดยตรงของหน่วยงานภาครัฐ และยังจะก่อให้เกิดประโยชน์อื่นๆ ตามมา เช่น เศรษฐกิจ แก้ปัญหารถติด มลภาวะ ความปลอดภัย”

นายประภัสร์ ยังกล่าวต่อไปอีกว่า กรณีที่ภาคเอกชนสนใจจะเข้ามาลงทุนก็สามารถทำได้ แต่ก็มักจะติดขัดในเรื่องข้อกฎหมาย โดยเฉพาะพระราชบัญญัติร่วมทุน ปี 2535 ซึ่งเป็นอุปสรรคค่อนข้างมากเมื่อมาเจอข้อกฏหมายดังกล่าวนักลงทุกก็ชะงัก แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีความพยายามที่จะแก้ไขพระราชบัญญัตืร่วมทุนดังกล่าวเพื่อให้มีความเหมาะสม แต่ก็ยังไม่มีการดำเนินการ ซึ่งต้องยอมว่าเอกชนเมื่อลงทุนแล้วก็ต้องหวังกำไร แต่ภาครัฐต้องดูด้วยว่ากำไรที่ได้นั้นสมเหตุสมผลหรือไม่อย่างไร ส่วนของภูเก็ตทราบว่ามีเอกชนยื่นความจำนงไว้แล้ว ซึ่งเขาคิดว่าน่าจะมีความเป็นไปได้ แต่อย่างก็จะต้องดูในรายละเอียดก่อนว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ส่วนโครงการแก้ไขปัญหาคมนาคม ที่ควรจะพลักดันให้เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วนในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตนายประภัสร์ กล่าวว่า ในส่วนของโครงการที่จะต้องเร่งดำเนินการผลักดันต่อเพื่อแก้ไขปัญหาการคมนาคมในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตคือโครงการที่ได้มีการจัดทำรายละเอียดโครงการไว้เสร็จเรียบร้อยแล้ว รอเพียงการจัดสรรงบประมาณเท่านั้น เช่น โครงการทำทางลอดทางข้ามบริเวณสี่แยกไทนานกับสี่แยกโลตัส โครงการสร้างถนน 600 เมตร คลองเกาะผี ซึ่งเรื่องนี้ตนจะไปดูว่าติดขัดในส่วนไหนอย่างไร รวมทั้งจะได้มีการนำเสนอปัญหาต่างๆ ที่ได้รับแจ้งจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ให้กับทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายกรัฐมนตรีรับทราบต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...