xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) “Kaew Gallery” ปรับตัวพลิกกลยุทธ์ขายของที่ระลึก ฝ่าวิกฤตโควิดด้วยช่องทางออนไลน์ จนรอดถึงวันใกล้เปิดประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พูดได้ว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ทำให้ธุรกิจในภาคการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะธุรกิจร้านขายของที่ระลึก ที่ต้องพบกับวิกฤตในการขายสินค้า เนื่องจากนักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางมายังสถานที่ท่องเที่ยวและไม่สามารถมาเลือกซื้อลือกชมสินค้าที่ร้านได้ ทำให้ผู้ประกอบการในธุรกิจในสายนี้ ต่างต้องปรับตัวและพลิกกลยุทธ์การนำเสนอและปรับเปลี่ยนช่องทางการขายสินค้า เพื่อให้อยู่รอดในช่วงวิกฤตนี้

นางสาวแสงแก้ว บงกชมาศ เจ้าของร้าน “Kaew Gallery”
“Kaew Gallery” หนึ่งในร้านขายของที่ระลึกและภาพวาดแฮนด์เมดของจังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของประเทศไทย อันเป็นที่หมายของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยทางร้านได้มีการปรับกลยุทธ์การขาย เพื่อรับมือกับผลกระทบจากวิกฤตโควิด จนสามารถผ่านพ้นสถานการณ์การค้าขายที่เงียบเหงามาได้ และพร้อมเปิดร้านอีกครั้ง ในวันที่ใกล้จะเปิดประเทศในเร็ววันนี้


นางสาวแสงแก้ว บงกชมาศ เจ้าของร้าน “Kaew Gallery” เล่าว่า ได้เปิดร้านเพื่อเป็นร้านขายสินค้าที่ระลึกและภาพวาดแฮนด์เมดในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติชื่นชอบในการเข้ามาท่องเที่ยว เพื่อชมความงดงามของวัดวาอารามที่ถูกตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมล้านนา โดยลูกค้าส่วนใหญ่ของทางร้านจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติถึง 95 % ที่ชื่นชอบวัฒนธรรมไทย ต้องการของที่ระลึกและภาพวาดที่สื่อถึงความเป็นไทย เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำให้หวนคิดถึงประเทศไทย แต่หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ทำให้การท่องเที่ยวต้องหยุดชะงักลง นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไม่สามารถเดินทางมาเที่ยวได้ เลยทำให้ทางร้านได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากในการค้าขาย


“การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 นั้น ทำให้ลูกค้าไม่สามารถเดินทางมาเลือกซื้อเลือกชมสินค้าที่ร้านได้ เพื่อนๆ หลายคนเลยแนะนำให้เปลี่ยนแนวธุรกิจ เช่น เปิดร้านเครื่องดื่มหรือร้านอาหาร แต่เราได้ตัดสินใจว่าการจะเริ่มใหม่ในช่วงนี้ คงจะไม่เหมาะ เพราะร้านอาหารร้านเครื่องดื่มก็ประสบปัญหาเหมือนๆ กัน เลยตัดสินทำธุรกิจที่เราถนัดเหมือนเดิม คือการวาดภาพและการทำของที่ระลึกแฮนด์เมด เพียงแต่ต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการขายและการนำเสนอสินค้าใหม่ ไม่รอให้ลูกค้ามาชมที่ร้านเหมือนเมื่อก่อน” ..... เจ้าของร้าน Kaew Gallery กล่าวเสริม


การปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การขายหลังเจอวิกฤตโควิด - 1 9 ของทางร้าน Kaew Gallery คือการ ใช้ภาพวาดที่เป็นสินค้าหลัก เผยแพร่ผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น เพื่อให้ลูกค้าเก่าๆ ที่เป็นทั้งชาวต่างชาติและชาวไทย ได้เห็นความเคลื่อนไหวของทางร้าน ว่าทางร้านยังเปิดกิจการอยู่ ซึ่งช่องทางนี้ก็ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก แม้ลูกค้าจะอยู่คนละจังหวัดหรืออยู่คนละประเทศ ก็สามารถชมสินค้าของทางร้านได้ และช่องทางนี้ก็ตอบโจทย์ลูกค้าชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก เนื่องจากลูกค้าชาวต่างชาติที่เคยมาเที่ยวประเทศไทยและมีความคิดถึง ก็จะซื้อภาพวาดแนววิถีไทยเพื่อเป็นสิ่งแทนใจรอวันที่จะกลับมาเยือนที่ประเทศไทยอีกครั้ง


นอกจากลูกค้าชาวต่างชาติที่อยู่ต่างประเทศแล้ว ก็ยังมีลูกค้าชาวต่างชาติที่ทำงานอยู่ที่ประเทศไทยและลูกค้าชาวไทย ที่สามารถเลือกชมสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์และสั่งซื้อ หรือลูกค้าบางรายก็แวะมาซื้อของที่ระลึกและภาพวาดเองที่ร้านเมื่อมีโอกาสมาเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงที่มีการผ่อนผันมาตรการล็อกดาวน์อีกด้วย


นอกจากจะมีการปรับกลยุทธ์การขายที่เน้นช่องทางออนไลน์มากขึ้นแล้ว ทางร้านก็ยังได้มีการปรับแนวการออกแบบสินค้า โดยได้มีการนำสัตว์ชนิดต่างๆ มาวาดเสริมและสื่อถึงความเป็นไทย มีการปรับสินค้าของที่ระลึกให้เหมาะกับความต้องการของนักท่องเที่ยวไทย เพื่อขยายกลุ่มลูกค้าให้มากขึ้น พร้อมกับมีการจัดโปรโมชั่นสินค้าเพื่อกระตุ้นความต้องการของลูกค้า เป็นแรงจูงใจให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าง่ายขึ้น ทำให้ทางร้านยังคงมีลูกค้าเรื่อยๆ แม้จะไม่มากเหมือนเดิม แต่ก็ไม่ถึงกับเงียบเหงา


แม้ว่าบรรยากาศการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ จะยังไม่กลับมาคึกคักเหมือนเดิม แต่ทางร้านก็ยังเตรียมความพร้อมทั้งในเรื่องการจัดบรรยากาศภายในร้านให้มีมาตรฐานความสะอาด เพื่อให้ลูกค้าได้มั่นในใจในการเข้ามาเลือกซื้อเลือกชมสินค้าภายในร้าน พร้อมกับมีการพัฒนาและต่อยอดสินค้าให้มีความหลากหลาย ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อรอวันที่นักท่องเที่ยวจะกลับมาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่กันอย่างคึกคักอีกครั้ง


"Kaew Gallery" จึงเป็นอีกหนึ่งร้านตัวอย่างในภาคการท่องเที่ยว ที่แม้จะต้องพบเจอกับบรรยากาศการท่องเที่ยวที่ซบเซาจากวิกฤตโควิด – 19 แต่ก็ยังประคับประคองธุรกิจร้านขายของที่ระลึกและภาพวาดแฮนด์เมดมาได้ ด้วยการต่อยอดจากสิ่งที่มีอยู่เดิม โดยไม่รีรอความความหวัง แม้จะยังมียอดขายไม่เหมือนเดิม แต่ก็สามารถรักษาธุรกิจจนผ่านพ้นการระบาดในทุกระลอก มาถึงวันที่สถานการณ์กำลังดีขึ้น และความหวังในเรื่องการเปิดประเทศใกล้เข้ามาอีกครั้ง

สนใจติดต่อ
FB : Kaew Gallery
โทร.089 – 430 8330

กำลังโหลดความคิดเห็น