xs
xsm
sm
md
lg

“Pakaprakul Studio” จากสบู่ทำใช้เองในโฮมสคูล สู่สินค้าแฮนด์เมดชิ้นเดียวในโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สินค้าแฮนด์เมด” เป็นหนึ่งในสินค้าที่ได้รับความสนใจในทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทใดๆ เนื่องจากสินค้าแฮนด์เมดเป็นงานที่ต้องใช้ฝีมือและความตั้งใจล้วนๆ ในการสรรสร้างออกมาในแต่ละชิ้น จึงทำเป็นเสน่ห์ของชิ้นงาน ซึ่งบางชิ้นอาจเป็นเพียงชิ้นเดียวในโลกก็ได้ เหมือนอย่างเช่น “สบู่แฮนด์เมด” ของแบรนด์ “Pakaprakul Studio” ที่ได้เกิดจาก ความคิดเล็กๆ ในการทำสบู่เพื่อเป็นของใช้ประจำวัน และพัฒนาต่อยอดกลายเป็นสินค้าแฮนด์เมด ที่ตอบโจทย์ลูกค้ารุ่นใหม่ ที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง


นางสาวสุชาดา บุตรงาม เจ้าของแบรนด์ “Pakaprakul Studio” เล่าว่า ปกติแล้วเป็นคุณครูประจำที่โรงเรียน “สำนักละครมรดกใหม่” ซึ่งเป็นโฮมสคูล ที่ตั้งอยู่จังหวัดปทุมธานี โดยมีความคิดอยากลดค่าใช้จ่ายภายในโรงเรียน จึงได้มีความคิดทำสบู่ เพราะเป็นสิ่งที่มีเป็นของใช้ประจำวันภายในโรงเรียน จึงได้เริ่มฝึกทำสบู่ โดยใช้ส่วนผสมหลักๆ จากสมุนไพรชนิดต่างๆ ที่ปลูกอยู่ในพื้นที่ของโรงเรียนและชุมชน พร้อมกับได้มีการฝึกพัฒนารูปลักษณ์และวัตถุดิบที่นำมาใช้ทำสบู่ ให้มีความหลากหลายมากขึ้น จนได้กลายมาเป็นสบู่แฮนด์เมดในชื่อแบรนด์ Pakaprakul Studio


หลังจากได้ทำสบู่จนชำนาญแล้วและมีรูปลักษณ์ที่น่าสนใจ จึงได้เริ่มทำสบู่หลากหลายชนิดและหลากหลายลวดลายมากขึ้นเพื่อนำมาขาย โดยในช่วงแรกนั้นได้นำไปขายในงานต่างๆ ของทางโรงเรียนที่จัดร่วมขึ้นกับชุมชน และขายภายในร้านที่ตั้งอยู่ในโรงเรียน ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เพราะด้วยลวดลายและสีสันของสบู่ที่ดูมีเอกลักษณ์เฉพาะ จึงได้รับความสนจากลูกค้าเป็นอย่างมาก แต่หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ทำให้ ไม่สามารถเปิดหน้าร้านได้ จึงได้หันมาขายผ่านช่องทางออนไลน์ และในช่องทางนี้ทำให้สบู่ของทางแบรนด์ได้เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น มีกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายขึ้น


สำหรับกลุ่มลูกค้าสบู่แฮนด์เมด Pakaprakul Studio โดยส่วนมากจะเป็นกลุ่มลูกค้ารักสุขภาพ เพราะส่วนผสมหลักๆ ของสบู่คือ สมุนไพรชนิดต่างๆ และ สารสกัดจากธรรมชาติ เช่น กานพลู ดอกพิกุล ขิง ฟักข้าว โรสแมรี่ แม้กระทั่ง “กัญชา” ที่กำลังเป็นกระแสนิยมทางแบรนด์ก็ได้นำมาเป็นส่วนผสมด้วย ด้วยสรรพคุณต่างๆ ของสมุนในสบู่แต่ละก้อน บวกกับรูปลักษณ์และสีสันที่มีเอกลักษณ์ จึงทำให้ตอบโจทย์ลูกค้าได้เป็นอย่างดี


“อีกหนึ่งกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบสบู่แฮนด์เมด คือ กลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ที่อยากจะใช้สบู่ที่สั่งทำและออกแบบขึ้นตามใจตัวเอง เป็นสบู่ที่มีก้อนเดียวในโลกในสไตล์ของตัวเอง มีส่วนผสมที่ชั้นเลือกเอง มีความสุขในการอาบน้ำได้ทุกวัน จากสบู่ที่ชั้นออกแบบเอง” ..... เจ้าของแบรนด์ Pakaprakul Studio กล่าวเสริม


จุดที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้มากที่สุดก็คือ ความมีเอกลักษณ์ของสบู่ เนื่องจากลูกค้าสามารถเลือกส่วนผสมและสั่งทำสบู่ของตัวเองได้ ทำให้สบู่แต่ละก้อนที่ทำขึ้นมานั้น พูดได้ว่าเป็นชิ้นเดียวในโลก นอกจากสบู่สั่งทำแล้ว ทางแบรนด์ก็ยังมีสบู่ชนิดอื่นๆ ที่ออกแบบลวดลายและสีสัน โดยใช้แรงบันดาลใจจากหนังสือที่สอนนักเรียนภายในโฮมสคูล ทำให้สบู่แต่ละก้อนล้วนมีเรื่องราว สร้างจุดสนใจให้กับลูกค้า และทำให้ลูกค้าสนใจในสบู่มากเพิ่มขึ้น ไม่ได้เพียงแค่สีสัน ลวดลาย รูปลักษณ์ แต่ยังมองไปถึงเรื่องราวของหนังสือที่เป็นแรงบันดาลในสบู่อีกด้วย


สบู่ Pakaprakul Studio จึงเป็นอีกหนึ่งสินค้าแฮนด์เมดที่น่าสนใจ ในการพัฒนาต่อยอดจากของใช้ประจำวัน สู่สินค้าที่ตอบโจทย์ลูกค้ารุ่นใหม่ที่ชื่นชอบความมีเอกลักษณ์ และมีสไตล์เป็นของตัวเอง


สนใจติดต่อ
FB : Pakaprakul Studio
โทร.097 – 039 5437กำลังโหลดความคิดเห็น