xs
xsm
sm
md
lg

เปิดเส้นทาง “หมื่นลี้” จากความชอบกิน “บะหมี่” ปั้นธุรกิจสู่เเนวหน้าผู้ผลิต “เมนูเส้น” เมืองไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การทำธุรกิจไม่ง่าย...เเต่ไม่ไกลเกินฝัน บางครั้งโอกาสก็มาจากสิ่งใกล้ตัวเรา อย่างเมนูอาหารที่เราชื่นชอบที่สุดก็เป็นได้เปิดเส้นทาง “มากกว่าเส้นบะหมี่” ของยูไนเต็ด อุตสาหกรรมอาหาร เจ้าของเเบรนด์ดังอย่าง “หมื่นลี้” “มัมปูกุ” “เส้นเงิน” และ “เส้นไหม”

ความสำเร็จที่มาจากความตั้งใจ ไม่ย่อท้อ จังหวะตลาดและความต้องการของผู้บริโภค นำมาพลิกโฉมสินค้าธรรมดาที่มีขายตามตลาดทั่วไป ให้ “เเตกต่าง” เข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างไร

วันนี้เราจะมาพูดคุยกับ “ลาวัลย์ ศรีรุ่งเรืองจิต” กรรมการผู้จัดการบริษัท ยูไนเต็ดอุตสาหกรรมอาหาร จำกัด ถึงการปั้นธุรกิจจากศูนย์ให้ขึ้นสู่ SME ชั้นนำ กลยุทธ์จับใจลูกค้า ก้าวต่อไปและทิศทางธุรกิจหลังยุค COVID-19


ย้อนกลับไปเมื่อราว 20 กว่าปีก่อน “ลาวัลย์” ทำงานเป็นนักบัญชีตามที่ได้ร่ำเรียนมาในบริษัทของครอบครัวที่ทำเกี่ยวกับการส่งออกอาหาร ตอนนั้นเธอเองยังไม่มีความคิดจะทำธุรกิจของตนเองเลยเเม้เเต่น้อย

แต่ด้วยความชื่อชอบในการทําอาหารและชอบรับประทาน “เส้นบะหมี่” มายาวนาน ประกอบกับช่วงนั้นได้ให้กำเนิดลูกสาว ด้วยความรักและความชื่นชอบ ผสมกันเป็นแรงบันดาลใจ ผลักดันให้คิดที่จะสร้าง “สิ่งใหม่” สร้างชีวิตใหม่เพื่อเป็นรากฐานไว้ให้ลูก

“ตอนนั้นพอตัดสินใจได้ว่าเราจะทำอะไร ก็เริ่มสะสมทุน เก็บเล็กผสมน้อย พยายามศึกษาหาความรู้ด้าน Food Science ด้วยตนเองและไปปรึกษามหาวิทยาลัยเพื่อทำวิจัยต่างๆ ค่อยๆ วางเเผนธุรกิจเเละศึกษาตลาดเรื่อยมาโดยไม่ย่อท้อ“

หลังฝึกฝนสั่งสมประสบการณ์นานถึง 7 ปี จึงเปิดโรงงานผลิตเส้นบะหมี่ขึ้นมาในปี 2545 ภายใต้ชื่อบริษัท ยูไนเต็ด อุตสาหกรรมอาหาร จํากัด เป็นโรงงานเล็กๆ ในเขตสายไหม มีเครื่องจักรแค่ไม่กี่เครื่อง มีพนักงานรุ่นเเรกเพียง 6-7 คนเท่านั้น

โดยเริ่มด้วยการผลิตบะหมี่และแป้งเกี๊ยวที่ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ชูจุดเด่นคือ ความเเตกต่างด้วยคุณภาพ เจาะใจคนรักสุขภาพ สะอาดเเละปลอดภัย เหมือนทําให้คนในครอบครัวรับประทานเอง


แต่เส้นทางก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แม้จะมีการสำรวจตลาดจนแน่ใจแล้วว่า แบรนด์เส้นบะหมี่ที่เจาะลูกค้ารายย่อยยังมีโอกาสธุรกิจอีกมาก แต่พอลงมือทำจริง...ทุกอย่างก็ไม่ได้ราบรื่นเช่นนั้น

ช่วงแรกๆ สินค้าของยูไนเต็ดฯ ไม่ได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากตลาดสมัยนั้นยังคุ้นชินกับเส้นบะหมี่ที่ต้องมีสีสดจัด อีกทั้งพ่อค้าแม่ค้าในตลาดก็มักจะมี “เจ้าประจำ” ของตัวเองอยู่แล้ว การเป็น “เจ้าใหม่” จะเข้าไปบุกขายในตลาดสดนั้น ต้องฝ่าฟันสงครามการแข่งขันที่สูงมาก

“ลาวัลย์” จึงกลับมาทบทวนถึง “เส้นทางของตัวเอง” โดยยึดความสำคัญกับเรื่องคุณภาพ และต้องสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ “แตกต่าง” ไม่เหมือนใครในตลาด

ด้วยการพิถีพิถันทุกกระบวนการตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบ เช่น การใช้แป้งสาลีที่ไม่ฟอกขาว เลือกใช้ไข่ที่สดสะอาดเลี้ยงจากฟาร์มปิด การใช้ผงผักธรรมชาติเพื่อทำ “สีเส้น”

รวมถึงใช้นวัตกรรมกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ทําให้สินค้ามี Shelf-life “เก็บรักษาได้นาน” กว่าบะหมี่ทั่วไป แป้งเหนียวนุ่ม และไม่ขาดง่าย แม้เข้าช่องแช่เย็นหรือช่องแช่แข็ง มีการผลิตที่สดใหม่ วันต่อวันแบบ Made-to-Order ทำเส้นตามความต้องการของลูกค้า

จากการยกระดับผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ทำให้เส้นบะหมี่ของยูไนเต็ดฯ ไปเตะตาเชนร้านอาหารเจ้าใหญ่ในไทย ทั้งร้านสุกี้-ปิ้งย่างชื่อดังที่มีสาขาทั่วประเทศ เลือกให้เป็นซัปพลายเออร์

นับเป็นจุดเปลี่ยนที่ทําให้ธุรกิจเริ่มมีผลกําไรใน 3 ปีหลังจากก่อตั้งบริษัท สินค้าของยูไนเต็ดอุตสาหกรรมอาหารได้เข้าไปวางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เกต และโมเดิร์นเทรดอย่างกว้างขวาง ทั้งแม็คโคร ท็อปส์ ฟู้ดแลนด์ แม็กซ์แวลู เดอะมอลล์ และบิ๊กซี ฯลฯ

“ช่วง 3 ปีแรก เป็นช่วงที่ยากลำบากมาก ทุกอย่างตั้งอยู่บนความไม่แน่นอน มีอุปสรรคเเละปัญหาเข้ามาทุกวัน แต่เราก็ไม่ยอมแพ้ ทำต่อไป ไม่ทิ้งความฝัน ต้องขอบคุณตัวเองเเละครอบครัวที่ตอนนั้นยังมีความหวัง หวังว่าถ้าเราทำสินค้าดีอย่างไรก็ต้องขายได้ และในที่สุดก็ผ่านพ้นจุดต่ำสุดนั้นมาได้”

ในวันนี้ ยูไนเต็ดอุตสาหกรรมอาหารก้าวขึ้นมาเป็นธุรกิจชั้นนําในวงการผู้ผลิตและจัดจําหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากแป้งสาลี เช่น เส้นบะหมี่สด แผ่นเกี๊ยวจีน แผ่นเกี๊ยวซ่า เส้นยากิโซบะ เส้นราเมน และเส้นอุด้ง ภายใต้แบรนด์คุ้นหูอย่าง ‘หมื่นลี้’ ‘มัมปูกุ’ ‘เส้นเงิน’ และ ‘เส้นไหม’ มีสินค้ารวมกว่า 80 รายการ ยอดผลิตต่อวันกว่า 6 ตันต่อวัน มีพนักงานราว 70 คน

โดยได้รับเครื่องหมายรับรองต่างๆ มากมาย เช่น เครื่องหมายรับรองมาตรฐานการผลิต GMP และ HACCP จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย เครื่องหมายรับรองฮาลาล เครื่องหมายเชลล์ชวนชิม และ Green Industry


ตลาดของกินไม่ได้อยู่ยั้งยืนยง แต่มีผู้เล่นใหม่ๆ เข้ามาตลอดเวลา

“เราต้องทำให้เเตกต่าง ผลิตสินค้าให้ตรงความต้องการลูกค้า เส้นบะหมี่ที่ไม่ใช่เเค่เส้นบะหมี่ เรียนรู้ในเรื่องของเส้น ทำผลิตภัณฑ์ที่คนอื่นทำไม่ได้”

เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน แบรนด์ก็ต้องปรับไม่หยุดนิ่ง “ลาวัลย์” เล่าว่า บริษัทได้จัดตั้งทีมวิจัยขึ้นมาเองเพื่อพัฒนาสินค้าอยู่เสมอ ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าเฉพาะราย ไปพร้อมๆ กับการมุ่งเป็นซัปพลายเออร์ ผลิตแบบ Mass Production ให้กับกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารต่างๆ รวมไปถึงมองหาพันธมิตรที่เหมาะสม เพื่อยกระดับคุณภาพในผลิตและการให้บริการอย่างครบวงจร

จากการมองเห็นความสำคัญเทรนด์การ “รักสุขภาพ” ที่กำลังมาแรง จึงเลือกที่จะทำผลิตภัณฑ์ให้เชื่อมโยงกับเรื่องสุขภาพที่คนเข้าถึงง่าย อย่างการออกเส้นบะหมี่ผักโขม เส้นบะหมี่เจ ฯลฯ

โดยในปีหน้ายูไนเต็ดฯ กำลังจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่จากธัญพืช เเละเจาะกลุ่มคนไม่รับประทานเนื้อสัตว์โดยเฉพาะ รวมไปถึงแผนจะขยายการส่งออกไปยังต่างประเทศมากขึ้น จากเดิมที่ส่งไปยังเกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และกลุ่มอาเซียนอย่างเมียนมา ลาว มาเลเซีย เป็นต้น

ส่วนเเผนการเพิ่มช่องทางการขายนั้น จะเน้นเข้าถึงกลุ่มลูกค้ารายย่อยหรือลูกค้าทั่วไปที่ซื้อผ่านช่องทาง ออนไลน์ เว็บไซต์ และตลาดสดใกล้บ้านมากขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ตลาดออนไลน์” กำลังเฟื่องฟูจากอานิสงส์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ผู้คนสั่งสินค้าผ่านช่องทางดีลิเวอรี และ “ทำอาหารเองที่บ้าน” มากขึ้น

“โชคดีที่เราทำระบบสั่งซื้ออนไลน์ไว้อยู่เเล้ว ตั้งแต่ก่อน COVID-19 พอเกิดวิกฤตจึงปรับตัวได้เร็วมาก ความท้าทายจึงไปอยู่ที่การพัฒนาให้จัดส่งสินค้าเร็วขึ้น เทรนนิ่งพนักงานให้มีทักษะที่หลากหลายและทันโลกดิจิทัล”


ตอนนี้สินค้าของยูไนเต็ดฯ สามารถสั่งซื้ออนไลน์ได้หลายช่องทางทั้งเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก และไลน์ ซึ่งช่องทางผ่านไลน์ได้รับความนิยมมากที่สุดซึ่งจะมีการขยายไปวางจำหน่ายในอีมาร์เกตเพลส อย่างลาซาด้า ช้อปปี้ ต่อไปในเร็วๆ นี้

โดยยูไนเต็ดฯ ตั้งเป้าจะเติบโต 15-20% เท่ากับปีที่ผ่านมา แม้ว่าปีนี้จะเจอมรสุมโรคระบาด เเต่ก็ได้ยอดขายออนไลน์เข้ามาช่วยพยุงไว้ได้มาก

เรียกได้ว่าเราจะได้เห็นการพัฒนาธุรกิจ “เส้นบะหมี่” ไปสู่การใช้นวัตกรรมใหม่ เทคโนโลยีและอีคอมเมิร์ซมากขึ้น โดยได้พลังจาก “ทายาทรุ่น 2” ที่เข้ามาช่วยดูแลกิจการ ปั้นทีมออนไลน์และคิดค้นสินค้าใหม่ๆ เพื่อเจาะลูกค้าหลากหลายวัยมากขึ้น ไม่จำกัดอยู่เเค่กลุ่มแม่บ้านและร้านอาหารอีกต่อไป

นับเป็นก้าวใหม่ที่สำคัญของยูไนเต็ดอุตสาหกรรมอาหาร...ที่น่าจับตามองไม่น้อยเลยทีเดียว


ล่าสุดบริษัท ยูไนเต็ด อุตสาหกรรมอาหาร จํากัด เป็น 1 ใน 5 ผู้ประกอบการไทยที่คว้ารางวัลสุดยอดเอสเอ็มอีไทย Bai Po Business Awards by Sasin ครั้งที่ 16 จากธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ร่วมกับสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

นับเป็นอีกแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการรายอื่นๆ นำไปเป็นแบบอย่างในการพัฒนาธุรกิจในยุค Next Normal

โดยเจ้าของเเบรนด์เส้นบะหมี่ ‘หมื่นลี้’ ‘มัมปูกุ’ ‘เส้นเงิน’ และ ‘เส้นไหม’ ได้รับรางวัลในมิติองค์กรที่มีการดําเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน การบริหารจัดการด้านสินค้าและบริการที่สร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้า และการสร้างธุรกิจด้วยพลังแห่งการเป็นผู้ประกอบการ

ตลอด 15 ปี ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ให้ความสําคัญต่อการสร้างธุรกิจอย่างเป็นระบบและยั่งยืน ดําเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม อย่างเช่น การจัดการขยะและของเสีย (เปลือกไข่) ที่เหลือใช้จากกระบวนการผลิต มาแปรรูปเป็นน้ำ EM (Effective Micro-organisms) เพื่อนําไปช่วยบําบัดน้ำเสียในชุมชน และการจัดการเศษแป้งสาลีที่เหลือจากกระบวนการผลิต ให้นํากลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด (Zero waste)

พร้อมทั้งสนับสนุนในการเสริมสร้างพนักงานให้มีศักยภาพ โดยมุ่งเน้นการพัฒนาองค์ความรู้ในงาน ความสามารถในทักษะที่หลากหลาย (Multi-skill) เพื่อสร้างองค์กรที่มีความสุขและก้าวหน้าไปพร้อมๆ กัน


“การได้รับรางวัล Bai Po Business Awards เป็นเหมือนพลังใจในการทำงานที่จะทำให้เรามุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพต่อไป เดินหน้าไปกับ SME ไทยให้เติบโตไปด้วยกัน”

“ลาวัลย์” บอกเล่าบทเรียนของปี 2020 ที่ต้องฝ่าฟันสถานการณ์ COVID-19 ว่า หลังจากเจอวิกฤตนี้ทำให้เราคิดได้ว่า... อะไรก็เกิดขึ้นได้ โดยสิ่งที่ต้องยึดถือคือ “ความยืดหยุ่น” ต้องใช้สติในการแก้ปัญหา ยอมรับเเละปรับปรุง ระดมสมองกันและมี “ทีมเวิร์ก” ที่ดีเเละแข็งเเกร่ง

การที่จะขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวไปข้างหน้าได้นั้น จะต้องมีการวางแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ ขยายสินค้าในตลาดที่กว้างขึ้น “รักษาตลาดเก่า หาลู่ทางตลาดใหม่” พัฒนาเเละให้ความรู้พนักงาน เเละคิดค้นนวัตกรรมใหม่อย่างต่อเนื่อง

ผู้บริหารยูไนเต็ดอุตสาหกรรมอาหาร ทิ้งท้ายด้วยการฝากข้อคิดถึงคนรุ่นใหม่ที่กำลังจะก้าวสู่การเป็นผู้ประกอบการ SMEs ว่า

“การทำธุรกิจ สิ่งสำคัญคือความตั้งใจและความอดทน ต้องเป็นนักต่อสู้ นักแก้ปัญหา เพราะต้องเจออุปสรรคตามมาเยอะมากเเละคาดไม่ถึง โดยหัวใจหลักคือการซื่อสัตย์ต่อผู้บริโภค ด้วยการทำสินค้าที่มีคุณภาพ และพัฒนาคุณภาพให้ดีขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นที่เชื่อถือของลูกค้า”


กำลังโหลดความคิดเห็น