xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) “NU Bio Bags” แปรรูปกากกาแฟเป็นพลาสติกรักษ์โลก ย่อยสลายเองได้ ไม่ก่อมลพิษ ลดขยะลดต้นทุน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การนำวัสดุเหลือใช้มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยลดปริมาณขยะ ที่สร้างปัญหาให้กับสิ่งแวดล้อมได้อย่างดี เช่น การนำ “กากกาแฟ” มาแปลรูปเป็นพลาสติกที่ย่อยสลายได้ และได้มีการนำไปใช้งานในด้านการเกษตร ที่ปัจจุบันมีการนำพลาสติกมาใช้งานในด้านนี้ในปริมาณที่มาก จนก่อให้เกิดปัญหาทางด้านปริมาณขยะจากพลาสติกที่เพิ่มมากขึ้น และสร้างมลพิษให้กับผลผลิตในการเกษตรทั้งทางตรงและทางอ้อม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศรารัตน์ มหาศรานนท์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ผู้ดูแลงานวิจัย “NU Bio Bags”
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศรารัตน์ มหาศรานนท์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ผู้ดูแลงานวิจัย “NU Bio Bags” พลาสติกที่ย่อยสลายได้จากากกาแฟ ได้เล่าถึงแรงบันดาลใจในการทำงานวิจัยเรื่องนี้ว่า ปัจจุบันอุสาหกรรมการเกษตรมีความต้องการใช้งานพลาสติกที่สูงขึ้น เช่นการเตรียมกล้าไม้เพื่อเพาะปลูก จะเห็นได้ว่าหลังการนำต้นไม้ลงดินแล้ว จะเหลือถุงดำซึ่งเป็นถุงพลาสติกที่ถูกฉีกขาด ที่ได้กลายเป็นขยะพลาสติกเหลือใช้ และในถุงดำยังมีสารประเภทพลาสติไซเซอร์ โดยเป็นที่ทำให้พลาสติกยืดหยุ่นดีขึ้น ซึ่งสารประเภทนี้จัดเป็นสารก่อมะเร็ง หากไม่มีการกำจัดที่ถูกวิธีแล้วก็จะสร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม


อีกทั้งในปัจจุบัน คนไทยมีความนิยมดื่มกาแฟสดกันเป็นจำนวนมาก กากกาแฟที่เหลือจึงกลายเป็นขยะ ด้วยเหตุนี้ จึงได้มีความสนใจในการนำ “กากกาแฟ” มาแปลรูปเป็นพลาสติกที่ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ในชื่อ “NU Bio Bags” โดยเป็นการนำกากกาแฟเหลือทิ้งที่ได้จากร้านขายกาแฟที่เปิดขายภายในมหาวิทยาลัยนเรศวร มาผสมกับ “พอลิแลคติกแอชิด” ซึ่งสารนี้ก็มาจากกระบวนการหมักแป้งและน้ำตาล หลังจากการผสมแล้วก็จะนำมาขึ้นรูปเป็นฟิล์มบาง เพื่อนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ถุงปลูกต้นไม้ ซองใส่อาหาร หรือใส่อุปกรณ์ต่างๆ “NU Bio Bags” จึงเป็นถุงพลาสติกที่ใช้วัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติปราศจากการใช้สารเคมี และสามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ 100% ไม่มีสารเคมีปนเปื้อนและมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำลง


ในช่วงแรกนั้นได้มีการนำ NU Bio Bags ไปผลิตเป็นถุงเพาะกล้าไม้ ซึ่งสามารถเพาะกล้าไม้ได้อย่างดี เนื่องจากกากกาแฟมีแร่ธาตุอาหาร เช่น ไนโตรเจน,โพแทสเซียม,ฟอสฟอรัส ที่ช่วยบำรุงพืช และเมื่อจะนำต้นไม้ลงปลูกในดินก็ไม่ต้องฉีกถุง เพราะถุงพลาสติก NU Bio Bags สามารถย่อยสลายได้ รากไม้จึงสามารถหยั่งลงดินได้ตามธรรมชาติ ไม่ต้องฉีกถุงแบบวิธีเดิมๆ ที่ทำให้รากไม้เสียหายและสร้างขยะพลาสติกให้กับสิ่งแวดล้อม ผลการตอบรับจากเกษตรกรที่นำไปใช้ จึงได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี


นอกจากนำไปผลิตเป็นถุงเพาะต้นไม้แล้ว ก็ยังได้มีการนำไปผลิตเป็นซองบรรจุภัณฑ์สินค้าทางการเกษตร เช่น ชา,ผลไม้อบแห้ง,เมล็ดพืช และด้วยสีของกากกาแฟที่เป็นสีชา ก็ช่วยในเรื่องการกรองแสงได้ นอกจากในเรื่องนี้ ก็ยังได้มีการต่อยอด ด้วยการร่วมมือกับทางโรงแรมที่มีนโยบายลดขยะ ซึ่งได้นำพลาสติกย่อยสลายได้ NU Bio Bags ไปผลิตเป็นซองบรรจุเครื่องใช้ภายในห้องน้ำ แทนการใช้พลาสติกธรรมดาทั่วไป ที่สามารถช่วยลดปัญหาในเรื่องขยะพลาสติกให้กับทางโรงแรมได้เป็นอย่างมาก ปัจจุบัน ถุงพลาสติกย่อยสลายได้จากกากกาแฟ “NU Bio Bags” ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีและเป็นที่ต้องการของเกษตรกรและผู้ประกอบการณ์ที่รักษ์สิ่งแวดล้อม จึงนับเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ดีๆ ที่เกิดจากขยะ และกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์รักษ์โลก


สนใจติดต่อ โทร. 089 - 708-9494*
* *
คลิกLikeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"
รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด
และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...