xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) “BioVIS” สารบำรุงพืชจากเศษอาหาร สร้างมูลค่าจากขยะไร้ราคา เป็นปุ๋ยชีวภาพรักษ์สิ่งแวดล้อม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การนำ “เศษอาหาร” มาหมักเพื่อให้เกิดเป็นปุ๋ยชีวภาพ เป็นอีกหนึ่งวิธีในการกำจัดขยะที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยลดปริมาณขยะและช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้อย่างมาก เช่น ผลิตภัณฑ์ “สารบำรุงพืชชีวภาพ BioVIS” ที่ได้มามีการนำเศษอาหารนานาชนิด มาหมักด้วยเทคโนโลยีชีวภาพจนได้สารบำรุงพืช เป็นวิธีดีๆ ที่เปลี่ยนเศษอาหารที่ไม่มีมูลค่า ให้กลับกลายมามีมูลค่าได้


ดร.ธัญญพร วงศ์เนตร อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมชีวโมเลกุล สถาบันวิทยสิริเมธีผู้ดูแลโครงการ “BioVIS สารบำรุงพืชชีวภาพ” ได้เล่าถึงความเป็นมาให้ฟังว่า เศษอาหารที่เหลือจากการกินอาหารนั้นเป็นขยะประเภทขยะอินทรีย์ หากไม่มีการกำจัดที่ถูกวิธีแล้ว ก็จะเกิดการเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็น เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคและแมลงลำคาน สร้างผลกระทบให้กับสิ่งแวดล้อมได้อย่างมาก ด้วยเหตุนี้จึงได้เกิดเป็นแรงบันดาลใจในการทำโครงการ “ขยะเพิ่มทรัพย์” โดยร่วมกับร่วมกับทีมวิจัยและนิสิต ด้วยการนำเศษอาหาร ซึ่งจัดได้เป็นขยะประเภทอินทรีย์ มาทำการหมักด้วยกระบวนการทางเทคโนโลยีชีวภาพ เพื่อให้ได้สารบำรุงพืชที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม


การนำเศษขยะมาหมักเป็นปุ๋ยชีวภาพ เป็นวิธีการกำจัดขยะที่มีมานานแล้ว แต่ด้วยวิธีการที่ใช้โดยปกตินั้นต้องใช้เวลานาน ทางทีมงานจึงได้ทำการวิจัยด้วยการนำเศษอาหารภายในศูนย์อาหารของทางสถาบันวิทยสิริเมธี มาผ่านกระบวนการทางเทคโนโลยีชีวภาพโดยไม่ใช้ออกซิเจน และใช้จุลินทรีย์ตามธรรมชาติในการย่อยขยะเศษอาหาร ซึ่งกระบวนการนี้ จะเปลี่ยนสารอินทรีย์ในเศษอาหาร ให้กลายเป็นสารบำรุงพืชที่ไร้สารเคมี และได้นำมาพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ในชื่อ “BioVIS สารบำรุงพืชชีวภาพ”


ในช่วงแรกนั้น ทางโครงการวิจัยได้ผลิตผลิตภัณฑ์สารบำรุงพืชชีวภาพ BioVIS ออกมา 2 สูตร ได้แก่ “BioVIS สูตร 1” สารบำรุงพืชที่ได้จากเศษอาหารหมัก จนได้ธาตุอาหารหลักคือธาตุ NPK (ไนโตรเจน ,ฟอสฟอรัส,โปรแตสเซียม) และยังมีฮอร์โมนที่จำเป็นในการเจริญเติบโตพืช และ “BioVIS สูตร 2” ที่ทางนิสิตที่ช่วยงานโครงการได้มีการหมักเศษอาหาร จนได้สารที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโตและทำให้ดอกแข็งแรง เป็นส่วนผสมเพิ่มเติมของสูตรนี้ 


หลังจากได้มีการนำไปทดลองใช้งาน และเห็นผลได้จริง ทางทีมวิจัยจึงได้ก่อตั้งเป็นสตาร์ทอัพ และได้ทำการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไปสู่ตลาด ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย ที่มีการนำไปใช้กับทั้งไม้ดอกและไม้ประดับ โดยความคิดเห็นจากลูกค้าส่วนใหญ่จะชื่นชอบสารบำรุงพืชชีวภาพ BioVIS เพราะช่วยให้ลำต้นพืชแข็งแรง ดอกมีสีสดออกไวโตเร็ว และยังมีลูกค้าที่นำไปใช้กับสตรอว์เบอร์รี่ ซึ่สารบำรุงช่วยให้ผลสตรอว์เบอร์รี่โตไวสีสดเก็บเกี่ยวได้เร็วขึ้นในเวลา 5 วัน ซึ่งสามารถสร้างได้ให้กับเกษตรกรได้เพิ่มขึ้น

ดร.ธัญญพร วงศ์เนตร อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมชีวโมเลกุล สถาบันวิทยสิริเมธี
นอกจากนั้นลูกค้ายังมีความคิดเห็น ว่าอยากได้สารบำรุงที่ช่วยลดสารเคมีในดิน เพื่อที่จะปลูกพืชออแกนิค ทางทีมวิจัยจึงได้มีการพัฒนา “BioVIS สูตร 3” ที่มีส่วนผสมของเอนไซม์จากการหมักเศษอาหารและนำไปวิจัยในห้องแลป โดยเอนไซม์จะช่วยลดปริมาณสารเคมีให้พื้นที่ที่มีสารเคมีตกค้าง ทำให้สามารถปลูกแบบพืชออแกนิคได้ และผู้ใช้ก็ไม่ต้องกังวลในเรื่องสารตกค้าง เพราะในขั้นตอนการหมักเศษอาหาร ไม่ได้มีการใช้สารเคมี


นับเป็นอีกหนึ่งงานวิจัยที่สามารถเปลี่ยนเศษอาหารที่ไม่มีมูลค่า ให้กลับมามีมูลค่าได้ ต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์รักษ์โลกที่ไม่มีสารเคมีเป็นส่วนประกอบ และยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยกำจัดเศษขยะ ได้อย่างถูกวิธี ช่วยลดมลพิษพิษรักษาสิ่งแวดล้อม ปลอดภัยต่อผู้บริโภค และช่วยจัดการกับปัญหาขยะเศษอาหารได้อย่างยั่งยืน

สนใจติดต่อ

โทร. 064 - 165 6997
FB : BioVIS สารบำรุงพืชชีวภาพ
*
* *
คลิกLikeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"
รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด
และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...