xs
xsm
sm
md
lg

“วิเศษไก่ย่าง” จากตามสั่งห้องแถวสู่ภัตตาคาร Universal Design ต้นตำรับความอร่อยกว่า 6 ทศวรรษ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จากการเดินทางกว่า 6 ทศวรรษ ของ “วิเศษไก่ย่าง” ที่เริ่มต้นจากร้านอาหารตามสั่งในห้องแถวไม้ขนาดเล็ก ผ่านบางโพ ถูกสร้างด้วยสองมือของสองสามีภรรยา อดีตเด็กหลังครัวภัตตาคารจันทร์เพ็ญธุรกิจเครือญาติ ผู้รังสรรค์เมนูทานง่ายขายแบบอาหารจานเดียว
สพรั่งพร จุลละสุขุม ทายาทรุ่น 2 “วิเศษไก่ย่าง” เล่าว่า ร้านอาหารตามสั่งถูกไฟไหม้กะทันหัน เพื่อความอยู่รอดของครอบครัว จึงตัดสินใจต้องทิ้งความฝันกับการเป็นข้าราชการทหาร “นาวาตรีหญิง” เพื่อเข้ามาสืบทอดธุรกิจครอบครัว จึงเริ่มต้นด้วยการ สร้างร้านอาหารขึ้นมาใหม่บนพื้นที่เช่า แม้จะขัดแย้งกับความคิดเห็นของผู้เป็นพ่อ ด้วยเหตุผลไม่อยากลงหลักปักฐานบนพื้นที่คนอื่น แต่ตนก็ทำให้เห็นว่า หากพร้อมจะเปลี่ยนแปลงและพัฒนา การก้าวเดินด้วยรองเท้าผู้อื่นอาจจะมั่นคงได้เช่นกัน

ปัจจุบันทำให้ “วิเศษไก่ย่าง” สามารถดำเนินกิจการ และเดินทางมาจนถึงปีที่ 66 โดยที่ตนก็ได้รีโนเวท ร้านใหม่ทั้งหมด โดยแบ่งออกเป็น 3 ชั้น ชั้นที่ 1 และ 2 เป็นส่วนของร้านกาแฟ เบเกอรี่ และของฝาก พร้อมห้องอาหาร ที่ปรับปรุงใหม่แต่ยังคงความดั้งเดิมไว้ให้ได้มากที่สุด สำหรับชั้นที่ 3 จะเน้นเป็นพื้นที่สำหรับจัดเลี้ยง เพื่อขยายพื้นที่เปิดรับกลุ่มลูกค้าได้หลากหลายมากขึ้น ซึ่งสามารถรองรับได้กว่า 200 ที่นั่ง
“จริงๆ ไม่ได้ตั้งใจให้เป็น Universal Design คือต้องอธิบายก่อนกว่า ที่ร้านลูกค้าส่วนใหญ่จะอยู่กินกันมาตั้งแต่เปิดร้านแรกๆ ดังนั้น อายุลูกค้าต้องไม่ธรรมดาแล้ว ด้วยความห่วงใยและผูกพันกันมาเปรียบเสมือนญาติผู้ใหญ่ เหมือนครอบครัว พอคิดแบบนี้ทุกอย่างจะมาเอง เราจะรู้ด้วยใจเลยว่าร้านต้องมีเครื่องอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง โดยไม่ได้คิดว่านี้คือการเพิ่มต้นทุนแต่อย่างใด กลับมองเป็นการขอบคุณลูกค้าที่อยู่เคียงข้างกันมายาวนานจนถึงปัจจุบัน โดยร้านมีบริการทั้งรถเข็น เก้าอี้ไฟฟ้าขึ้นชั้น 2 ห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุนั่งวีลแชร์ และล่าสุดกำลังติดตั้งลิฟท์ขึ้นชั้น 3 ที่กำลังรีโนเวทขยายร้านใหม่ เรียกได้ว่าลูกหลานที่ต้องการพาปู่ย่าตายายมาทานข้าวที่ร้าน ก็สามารถหายห่วงเรื่องพวกนี้ไปได้เลย”
ซึ่งนอกจาก อดีตร้านอาหารตามสั่งจะยกระดับปรับเปลี่ยนโฉมกลายเป็น “ภัตตาคาร” ที่พร้อมให้บริการลูกค้าหลากหลายรูปแบบ มีเมนูเพิ่มมากขึ้นกว่า 200 เมนูนั้น ยังมีสิ่งหนึ่งที่ร้านวิเศษไก่ย่างภัตตาคารไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปนั่นก็คือคุณภาพและรสชาติอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ไก่ย่าง สตูลิ้นวัว จับฉ่ายไหหลำ เห่าดง ปอเปี๊ยะหนังกรอบ แฮ่กึ้นสด ทุกเมนูที่ถูกกล่าวขานมา ลูกค้าล้วนยกให้เป็นตำนานความอร่อยและหาทานยาก โดยเฉพาะเมนูไก่ย่าง


“เมนูไก่ย่างทำขายกันมาตั้งแต่ยุคแรกๆ ถือเป็นเมนูเด็ดที่วัตถุดิบต้องมีติดครัวอยู่ตลอด ลูกค้ามาต้องสั่งแทบจะทุกโต๊ะ อาจจะเพราะไก่ย่างและน้ำจิ้มเป็นสูตรเฉพาะที่ทางร้านทำเอง ลูกค้าหาทานที่อื่นไม่ได้ โดยไก่ย่างสูตรที่ร้านจะเป็นสูตร 3 เกลอ มีรากผักชี กระเทียม และพริกไทย เป็นพระเอกหลัก โขลกเข้าด้วยกันแล้วนำไปคลุกเคล้ากับไก่ ไก่เลือกใช้รุ่นกระทงขนาด 9 ขีด มีทั้งไก่ฟาร์มและไก่บ้านแล้วแต่ลูกค้าชื่นชอบ ไก่ทุกตัวย่างด้วยเตาถ่านแบบโบราณ เพื่อให้ได้ความหอม ฉ่ำเนื้อ เมื่อจับคู่กับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของทางร้าน”


นอกจากนี้แล้วเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจทั่วโลกได้พบวิกฤตครั้งใหญ่ จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ซึ่งประเทศไทยก็เช่นกัน กลุ่มผู้ประกอบการล้วนได้รับผลกระทบทั้งแบบทางตรงและทางอ้อม ซึ่งหนึ่งในกลุ่มผู้ประกอบการนั้น คือ “ร้านวิเศษไก่ย่างภัตตาคาร” แต่ยังสามารถหาทางออกได้จากการเข้าใช้บริการสินเชื่อภาครัฐ

โดยธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(ธพว.) หรือ SME D Bank ได้จับมือกับสมาคมภัตตาคารไทย ช่วยเหลือสนับสนุนผู้ประกอบการกลุ่มนิติบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด เพื่อให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน ผ่านโครงการสินเชื่อรายเล็ก Extra Cash วงเงิน 3 ล้านบาท คิดดอกเบี้ยต่ำพิเศษช่วง 2 ปีแรกเพียง 3% ระยะเวลาผ่อนชำระหนี้นานสุด 5 ปี สามารถนำไปเป็นเงินทุนหมุนเวียนขับเคลื่อนธุรกิจ เตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ที่กำลังคลี่คลายลงได้


“ผลกระทบจากโควิด-19 ทำเอาเซไปหลายก้าวเหมือนกัน เพราะร้านต้องหยุดให้บริการกะทันหัน ไม่มีรายได้ แต่ยังมีภาระค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นค่าเช่า เงินเดือนพนักงาน เงินหมุนเวียนต่างๆ ถ้ามองในแง่ดีก็เป็นเรื่องน่าแปลกพอเจอวิกฤตแบบนี้มักจะมีเรื่องดีๆ แฝงมาด้วยเสมอ อย่างพิษโควิด-19 ก็ทำให้สมาชิกของสมาคมภัตตาคารไทยเริ่มหันกลับมาปรึกษาหารือกัน รวมตัวกันเพื่อช่วยเหลือกัน ไม่ทอดทิ้งกัน ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับผู้ประกอบการ และจากวิกฤตนี้เองทำให้อยากลองเข้ามาใช้บริการสถาบันการเงินของรัฐ ทั้งที่ตลอดการเดินบนเส้นทางธุรกิจนี้ ทุกก้าวเราเติบโตเข้มแข็งด้วยตัวเอง”


สุดท้ายนี้ ตนได้มองเห็นข้อดีจากโควิด-19 นอกจากจะทำให้ได้เห็นมิตรแท้ในช่วงลำบากแล้ว ยังทำให้ได้เรียนรู้ตลาดโลกออนไลน์ชัดขึ้น โดยได้ชิมลางเปิดบริการเดลิเวอรี่แบบให้เด็กที่ร้านส่งเองและแบบใช้บริการของแบรนด์ Food Delivery ในตลาด ซึ่งปรากฏว่าผลตอบรับดีเกินคาด ทำให้เห็นถึงอนาคตการพัฒนากลุ่มอาหารพร้อมทานแบบแช่แข็ง หรือ Frozen Food ไม่ว่าจะเป็นไก่ย่าง น้ำจิ้มต่างๆ หรือเมนูอาหารจานเดียว เพราะหากอนาคตไม่มีร้านอย่างน้อยยังพอหารายได้จากธุรกิจใหม่นี้ได้ และรักษาการจ้างงานไม่ทอดทิ้งลูกน้องในร้านที่อยู่เคียงข้างกันมา

ร้านวิเศษไก่ย่างภัตตาคาร
โทร 02-912-4162
เฟซบุ๊ก : Viseskaiyang Restaurant
เว็บไซต์ : www.viseskaiyang.co.th
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น