xs
xsm
sm
md
lg

3 ประโยคเด็ด จาก “คนต้นคิด ธุรกิจต้นแบบ” สร้างแรงบันดาลใจ เพื่อความสำเร็จในโลกธุรกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อพูดถึงความความสำเร็จในการทำธุรกิจนั้น ผู้ประกอบการจะต้องอาศัยองค์ประกอบ และแนวคิดต่างๆ เพื่อที่จะบริหารจัดการธุรกิจของตนเองให้ได้ยอดขายและรายได้ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ แต่ในโลกของการทำธุรกิจนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมจึงได้รวบรวมประโยคเด็ดและเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจ จากผู้ประกอบการที่ประสบผลสำเร็จในโลกธุรกิจ ที่จะทำให้เห็นถึงแนวคิดใหม่ๆ ในการทำธุรกิจ รวมไปถึงข้อคิดดีๆ ที่ผู้ประกอบการหลายรายอาจมองข้ามไป โดยได้ยกตัวอย่างประโยค จาก 3 นักธุรกิจ ที่ได้มาร่วมรายการ “คนต้นคิด ธุรกิจต้นแบบ” ที่กว่าจะประสบความสำเร็จได้อย่างทุกวันนี้ ต้องผ่านอะไรมาบ้าง


เริ่มต้นโดย "คุณภาวิณี แว่วเสียงสังข์" กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไบโอฟอร์ม (ประเทศไทย) จำกัด : ผู้ผลิตและจำหน่ายภาชนะอาหารและบรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจากวัสดุชานอ้อยและน้ำตาอ้อย ซึ่งสามารถย่อยสลายได้อย่างรวดเร็วในธรรมชาติ คุณภาวิณีได้พบกับปัญหาเรื่องความเข้าใจและมุมมองของคน เนื่องจากภาชนะชานอ้อยนั้นเป็นสินค้าที่ยังใหม่ในตลาด ด้วยคนไทยในเวลานั้นยังมีมุมมองด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ไม่สูงเท่าทุกวันนี้ อย่างไรก็ตาม คุณภาวิณีก็ได้มุ่งเน้นไปที่การบริหารคน การบริหารทีม การบริหารงาน การเข้าใจการตลาด การขาย หรือแม้กระทั่งเทคโนโลยีภายในองค์กร เพื่อแก้ไขปัญหาและปรับกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับตลาด คุณภาวิณีมองสิ่งที่เกิดขึ้นว่าเป็น “ความท้าทายมากกว่าปัญหา” และฝากถึงผู้ประกอบการท่านอื่น ๆ อีกว่า “ทุกสถานการณ์ที่เจอนั้นสามารถมองมุมบวกได้เสมอ ไม่ว่าสิ่งที่เราเจอจะดูเลวร้ายขนาดไหน แต่เราสามารถที่จะมองให้เห็นข้อดีจากสถานการณ์นั้น ๆ ที่จะทำให้เราได้เรียนรู้ ก้าวข้าม และตระหนักว่าเราควรจะพัฒนาหรือปรับปรุงสิ่งใดเพื่อให้ธุรกิจดีขึ้นกว่าเดิม”


ถัดมาคือ "คุณสุวณีย์ ทิพย์หมัด" เจ้าของบริษัท วิยะเครปโปรดักส์ จำกัด : ธุรกิจปูม้าที่เริ่มต้นการจากการทำธุรกิจปลามาก่อน แล้วจึงปรับเปลี่ยนมาทำธุรกิจปูม้าด้วยเห็นว่ามีปูม้าในตลาดเป็นจำนวนมาก คุณสุวณีย์เคยต้องเผชิญกับปัญหาครั้งใหญ่เมื่อเกิดการล้นตลาดของปูม้า โดยคุณสุวณีย์จำเป็นที่จะต้องช่วยซื้อปูม้าทั้งหมดจากชาวประมงในทุก ๆ วันแม้ว่าจะไม่สามารถขายได้เพราะสินค้ามีปริมาณมากกว่าความต้องการของตลาด ยิ่งไปกว่านั้น บางชิ้นส่วนของปูม้านั้นไม่ได้เป็นที่นิยมของลูกค้า จึงทำให้ต้องทิ้งบางส่วนไปโดยเปล่าประโยชน์ คุณสุวณีย์จึงพยายามหาวิธีเก็บรักษาคุณภาพของปูม้าให้ดีและนานที่สุด และยังได้เพิ่มพูนความรู้จากการเข้าร่วมหลักสูตรต่าง ๆ ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จนทำให้สามารถต่อยอดปูม้าธรรมดา ให้เป็นสินค้าแปรรูปอย่างปูจ๋า มันปูเสวย ซุปปู ฯลฯ ซึ่งทำให้คุณสุวณีย์ ไม่ต้องทิ้งบางชิ้นส่วนของปูม้าไปโดยเปล่าประโยชน์อีกต่อไป คุณสุวณีย์ยังฝากถึงผู้ประกอบการท่านอื่น ๆ อีกว่า “เวลาเจอปัญหา อย่ายอมแพ้ สู้ไปให้ถึงที่สุด จึงจะประสบความสำเร็จ”


และปิดท้ายด้วย "คุณเจนจิรา กงทอง" กรรมการผู้จัดการ บริษัท มีโชครุ่งเรืองกิจ จำกัด : ผู้ผลิตตัวถังรถบรรทุก รถพ่วง รถกึ่งพ่วง และรถ Food Truck ซึ่งเป็นธุรกิจย่อยที่สืบทอดมาจากธุรกิจหลักของคุณพ่อ ทำให้ในช่วงแรกที่คุณเจนจิราก้าวเข้ามาดูแลบริษัทนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากไม่รู้ว่าการทำธุรกิจควรเริ่มต้นอย่างไร และควรตัดสินใจในเรื่องสำคัญต่าง ๆ อย่างไรให้เหมาะสม คุณเจนจิราได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ MDICP ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ที่ได้ส่งที่ปรึกษาเข้ามาช่วยแนะนำองค์ความรู้ต่าง ๆ ทั้ง 3 ด้าน ได้แก่ การบัญชี การตลาด และการผลิต จึงส่งผลทำให้คุณเจนจิราสามารถเข้ามาบริหารธุรกิจที่บ้านได้ด้วยความมั่นใจอย่างเต็มตัวมากขึ้น คุณเจนจิราเล่าว่า “จริง ๆ แล้วคุณพ่อจะมุ่งเน้นในเรื่องของคุณธรรมนำธุรกิจ ดังนั้นเราจึงยึดในเรื่องของ มาตรฐาน คุณภาพ และความปลอดภัย เป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญมาตลอด

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม รายการ “คนต้นคิด ธุรกิจต้นแบบ”
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : 1358
****************************************************************************

** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!!* * *SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...