xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านระทม น้ำทะเลขังทำหอยนางรมไม่โต วอนรัฐช่วยตักทรายเปิดปากคลอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ทรายปิดปากคลองบางนางรมนับปี กระทบการเลี้ยงหอยนางรมหยุดเจริญเติบโต น้ำทะเลขังไม่หมุนเวียน แต่ศัตรูทางธรรมชาติหอยแพร่พันธุ์เร็ว วอนหน่วยงานรัฐช่วยขุดทรายเปิดทาง ให้น้ำถ่ายเทตามธรรมชาติ

วันนี้ (16 ก.ค.) ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพเลี้ยงหอยที่คลองบางนางรม ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ทุกข์หนักมาหลายปี เหตุทรายทับถมปิดปากคลองบางนางรม น้ำทะเลไหลเข้าแต่ไม่ออก มีน้ำจืดขังปริมาณมาก ไม่มีการถ่ายเทตามธรรมชาติ กระทบต่อวงจรชีวิตสัตว์น้ำทะเล ประกอบด้วย หอยนางรม ปูดำ ปูม้า ปลาเก๋า ปลากะพง ซึ่งคลองแห่งนี้เป็นแหล่งเลี้ยงหอยนางรมที่สำคัญเพียงแห่งเดียวในอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ส่งผลให้หอยนางรมหยุดโต ขณะที่ศัตรูทางธรรมชาติแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็ว

นางวันดี สุขเจริญ อายุ 56 ปี เกษตรกรเลี้ยงหอยนางรม ในคลองบางนางรม ชุมชนปากคลองในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ กว่า 30 ปี โดยประกอบอาชีพมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ เปิดเผยว่า ชาวบ้านกว่า 60 ครัวเรือนประสบปัญหาสัตว์น้ำที่เลี้ยงไว้ในคลองบางนางรม ซึ่งมีพื้นที่เพาะเลี้ยงกว่า 100 ไร่ ประกอบด้วย หอยนางรม ปูดำ ปูม้า ปลากะพง ปลาเก๋า เจริญเติบโตช้า บางชนิดก็หยุดโต

เนื่องจากน้ำในคลองเป็นน้ำกร่อย คือในช่วงเย็นน้ำทะเลเข้าคลองและถูกน้ำจืดจากฝ่ายน้ำล้นเหนือคลองไหลมาผสม ส่วนช่วงเช้ากระแสน้ำจะผลักดันให้น้ำเค็มไหลคืนสู่ทะเล ซึ่งเป็นวิถีธรรมชาติที่มีการไหลเวียนของกระแสน้ำ และสัตว์น้ำจะเจริญเติบโตได้ดี แต่ปัจจุบันทรายปิดปากคลองทำให้น้ำนิ่ง มีตะกอนขี้เลนหนาตัว และร่องน้ำตื้นเขิน ซึ่งทรายได้พัดมาสู่คลองในปริมาณมาก จากบริเวณปากคลองที่เคยยืนน้ำสูงระดับเอว หรือบางฤดูกาลสูงถึงหน้าอก ปัจจุบันมีความสูงเพียงตาตุ่ม

นอกจากนี้ ยังมีอุปสรรค หอยกะพงซึ่งเป็นหอยขนาดเล็ก เกาะที่ฝาหอยนางรม และแย่งอาหาร ส่งผลให้หอยหยุดโตหรือโตช้ามาก ซึ่งระยะเวลาในการเลี้ยงหอยจากวัยอ่อนจนถึงขนาดใหญ่ คือ 6-7 เดือน และในช่วง 2 ปีนี้ มีเส้นสีส้มเกาะที่ฝาหอยอย่างหนาตาลักษณะน่าเกลียด ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า หมี่กรอบ ซึ่งปัญหาเช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยเฉพาะรุ่นพ่อรุ่นแม่ที่ประกอบอาชีพนี้ เลี้ยงแบบธรรมชาติและไม่มีอุปสรรคใดๆ

จากสถานการณ์โควิด-19 ตั้งแต่กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หอยนางรมไม่สามารถขายได้ เนื่องจากลูกค้าหลักเป็นร้านอาหารและโรงแรม เมื่อร้านถูกปิดไม่มีนักท่องเที่ยว ชาวบ้านจึงขาดรายได้นานกว่า 4 เดือน ขณะที่เดือนกรกฎาคมนี้ เริ่มขายได้วันละประมาณ 10 กิโลกรัม สำหรับหอยตัวเล็กที่แกะแล้วขายพ่อค้าคนกลางกิโลกรัมละ 120 บาท ส่วนหอยขนาดใหญ่สำหรับรับประทานสดขายตัวละ 4 -5 บาท

จึงขอวิงวอนหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือชาวบ้านชุมชนปากคลองบางนางรม ที่ประกอบอาชีพเลี้ยงหายนางรม ช่วยขุดลอกทราย เพื่อเปิดทางให้น้ำทะเลและน้ำจืด ไหลเข้าออกได้ตามธรรมชาติดังเดิม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น