xs
xsm
sm
md
lg

“ขนมแม่เอย” ฝ่าวิกฤต สร้างกลยุทธ์ พร้อมปรับแผนพลิกธุรกิจสู้ โควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมาทำให้ ร้าน “ขนมแม่เอย” พบกับสถานการณ์ที่หนักเนื่องจากเป็นสินค้าขึ้นชื่อในเรื่องซื้อเป็นของฝาก ในเมื่อสถานที่ต่างๆ ปิดตัวลงก็กระทบถึงธุรกิจที่จะต้องชะงักในเรื่องของการผลิตไปด้วยเช่นกัน แต่ถึงแม้จะเจอวิกฤตหลายหน แต่ก็ยังสามารถปรับตัวเพื่อสู้กับสถานการณ์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
นายดิศรณ์ มาริษชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ขนมแม่เอย-เปี๊ยะ แอนด์ พาย (2003) จำกัด เล่าว่า บริษัท “ขนมแม่เอย” เกิดจากความตั้งใจที่จะทำขนมไทยให้อร่อย ไม่หวานจัด ยึดหลักสร้างสินค้าให้สดใหม่อยู่เสมอ จากการคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ใส่ใจทุกขั้นตอน โดยบริษัทก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2544 และได้จดทะเบียนจัดตั้งบริษัท ขนมแม่เอย-เปี๊ยะ แอนด์ พาย (2003) จำกัด ในปี พ.ศ. 2546

ทั้งนี้ยังบริหารงานภายใต้แนวคิด ในการดำเนินธุรกิจผลิต และจัดจำหน่าย ขนมในร้านด้วยสินค้าที่มีคุณภาพดี ทันสมัย และเพื่อสุขภาพ ราคาประหยัด ภายใต้กระบวนการผลิตและควบคุมมาตรฐาน GMP และ HACCP และในช่วงวิกฤติ โควิด-19 ที่ผ่านมา “ขนมแม่เอย” ยังปรับตัวโดยการผลิตไส้ขนมสำหรับรายเล็กสามารถนำไปผลิตขนม เพื่อเป็นการสร้างอาชีพให้สำหรับคนที่ไม่มีงานและรายได้ในช่วงนี้ พร้อมทั้งปรับตัวเข้าสู่ตลาดออนไลน์เต็มรูปแบบ


นอกจากนี้แล้วยังเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่ได้รับการส่งเสริมจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ที่เข้ามาช่วยเหลือเนื่องจากผลกระทบโควิด-19 ส่งผลให้ยอดการผลิต ลดลงกว่าร้อยละ 60 จากเดิมที่ผลิต 20,000 ชิ้นต่อวัน จำนวนแรงงานลดลงกว่าร้อยละ 80 จากการเดินทางกลับภูมิลำเนา

ทั้งนี้กสอ. จึงเข้ามาช่วยเหลือ พร้อมให้คำแนะนำในการปรับกลยุทธ์การผลิต ด้วยการคิดต่อยอดและแปรรูปผลิตภัณฑ์ รวมถึงแนะนำช่องทางการตลาด เพื่อเป็นการสร้างรายได้หล่อเลี้ยงภายในบริษัท รวมถึงพนักงานและ ชุมชนในพื้นที่ใกล้เคียงสร้างอาชีพเสริม ผ่านการจำหน่ายไส้ขนม เช่น เผือกกวน มันกวน และถั่วกวน ไปต่อยอดธุรกิจด้วยการใช้ไส้ขนมเป็นส่วนประกอบของขนม สามารถช่วยกระตุ้นยอดขายไส้ขนมของบริษัทฯ ได้ถึง 2 เท่า หรือคิดปริมาณ 1 ตันต่อวัน


“ช่วงวิกฤต โควิด-19 ส่งผลกระทบเป็นอย่างมากสำหรับผม เนื่องจากสนามบินปิด ห้างปิด แม้แต่ช่องทางโมเดิร์นเทรดก็ต้องปิด จึงทำให้ออเดอร์ทั้งหมดถูกยกเลิกไปด้วย เมื่อช่องทางต่างๆ พวกนี้ปิดและผมจะไปขายให้ใคร ยอดการผลิตต่างๆ ก็ลดลงไปถึง 60% แต่ก็ยังคงต้องผลิตต่อไปเนื่องจากยังมีพนักงานที่ยังคงต้องดูแลกันอยู่ พวกเราก็ต้องปรับตัวเข้าสู่ออนไลน์กัน เมื่อลูกค้าสั่งวันนี้ พรุ่งนี้ส่ง พร้อมทั้งขายไส้ขนมเพื่อให้เกิดการสร้างอาชีพทั้ง ชุมชน ชาวบ้าน และผู้ประกอบการที่จะเกิดขึ้นต่อไป”

ในอนาคตยังวางแผนพัฒนาสินค้า และผลิตภัณฑ์ต่อไป เพื่อให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ วิถีชีวิตใหม่ New Normal

สนใจติดต่อ เฟซบุ๊ก : ขนมแม่เอย
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...