xs
xsm
sm
md
lg

ไอเดียเจ๋ง! คัดแยกขยะกับ “GooGreens” แพลตฟอร์มแอปพลิเคชั่นขยะแลกแต้ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ขยะ” เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งในอดีตและปัจจุบัน ทำให้เกิดการรณรงค์ลดภาวะให้กับสิ่งแวดล้อมต่างๆ ซึ่งแอปพลิเคชั่น “GooGreens” ก็เช่นเดียวกันที่เล็งเห็นความสำคัญในการคัดแยกขยะและทำให้ผู้คนหันมาสนใจกับปัญหาเหล่านี้มากยิ่งขึ้นด้วยการมีแอปฯ เพื่อแลกเป็นแต้มสะสม พร้อมทั้งฝึกวินัยในการทิ้งขยะไปในตัวได้อีกด้วย

(ซ้าย) ฉัตรศนัน มาสว่างไพโรจน์ เจ้าของแนวคิดแอปพลิเคชั่น GooGreens ขยะแลกแต้ม


ฉัตรศนัน มาสว่างไพโรจน์ เจ้าของแนวคิดแอปพลิเคชั่น GooGreens ขยะแลกแต้ม เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการทำแนวคิดนี้มาเริ่มทำเป็นแอปพลิเคชั่นนั้นนั้นเดิมทีตนได้ทำเกี่ยวกับการทำธนาคารขยะออมทรัพย์มาก่อนตั้งแต่ปี 2554 และเมื่อเริ่มต้นมาได้สักพักก็มีแนวคิดที่จะขยายผลให้เติบโตไปได้มากกว่าที่เป็น ซึ่งคนในชุมชนให้ความสนใจในการคัดแยกขยะและเข้ามามีส่วนร่วมในโครงการธนาคารขยะ แต่พฤติกรรมการเปลี่ยนแปลงในการคัดแยกขยะของคนในชุมชนยังล่าช้า ดังนั้นในปี 2558 ตนจึงมองเห็นความสำคัญของโซเชียลมีเดียที่มีอิทธิพลต่อผู้ใช้งาน ทั้งในแง่ธุรกิจและกิจกรรมเพื่อสังคมต่างๆ หลังจากนั้นจึงได้ศึกษาข้อมูลและได้เริ่มทำตัวเว็บไซต์หรือตัวแอปพลิเคชั่นโดย Apply จากธนาคารขยะสู่แอปพลิชั่น

ขอบคุณภาพจาก Sansiri PLC


ทั้งนี้ แอปพลิเคชั่น GooGreens ขยะแลกแต้ม เปิดตัวมาได้ประมาณ 2 ปี ซึ่งได้ร่วมมือกับ แสนสิริ ที่ให้ความสนใจและสนับสนุนในการเริ่มทดสอบการใช้ตัวแอปพลิเคชั่น ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์จะเป็นกลุ่มเป้าหมาย B2B2C โดยจะไม่ได้ทำงานร่วมกับ Customer หรือ ผู้ซื้อโดยตรง แต่จะผ่านการทำงานระหว่างธุรกิจกับธุรกิจด้วยกัน หรือ B2B นั่นเอง เนื่องจากต้องการทำจะทำธุรกิจร่วมกับกลุ่มธุรกิจที่มี Customer อยู่ในมือจำนวนมาก นั่นคือเป้าหมายของแบรนด์ที่ตั้งไว้

ขอบคุณภาพจาก www.tech2biz.net


นอกจากนี้ GooGreens เป็นสตาร์ทอัปที่เป็นคนตัวเล็กไม่ได้มีเงินทุนมากมาย เพราะฉะนั้นกลุ่มลูกค้าจึงเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีแหล่งเงินทุนและลูกค้าจำนวนมากเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่เป็น Customer ได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้กลุ่มลูกค้าเหล่านี้ล้วนเป็นลูกค้าที่ให้การสนับสนุนต่อแสนสิริ ซึ่งทราบดีอยู่แล้วว่าแสนสิริเป็นธุรกิจเกี่ยวกับบ้านจัดสรรและอื่นๆ ทำให้กลุ่มลูกค้าเหล่านั้นสนใจที่จะเข้าร่วมโครงการคัดแยะขยะและนำมาแลกแต้มสะสม ซึ่งแต้มสะสมนั้นเมื่อนำมาแลกจะได้รับเป็นเงินสดที่โอนเข้าพร้อมเพย์ หรือ gift voucher ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ และวิธีการรับขยะจะมีเจ้าหน้าที่เดลิเวอรี่ เข้าไปรับในหมู่บ้านทุกวันอาทิตย์และจะกดแต้มให้สมาชิก ส่วนสมาชิกก็สามารถดูแต้มได้ในหน้าเว็บไซต์ ปัจจุบัน GooGreens มีสมาชิกทั้งหมด 400 ราย
ทั้งนี้สมาชิกที่เข้าร่วมจะมีค่าใช้จ่ายคนละ 35 บาท ใช้งานได้ตลอดชีวิต ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่เข้าถึงได้เป็นอย่างดี ในส่วนของตัวขยะทางแบรนด์จะมีการกำหนดตามกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมทีมีการแยกเป็น ขยะพิษ ขยะรีไซเคิล ขยะทั่วไป ขยะอินทรีย์ ฯลฯ โดยขยะรีไซเคิลเป็นขยะที่สามารถสร้างรายได้ในครัวเรือนได้ นอกจากนี้ส่วนมากลูกค้าที่ให้ความร่วมมือในการคัดแยกขยะนั้นไม่ได้เน้นที่จะนำแต้มมาแลกเป็นเงินสดหรือ gift voucher เหตุผลเพราะว่าลูกค้าต้องการจะฝึกวินัยให้ตนเองและดูแลสิ่งแวดล้อมไปในตัวได้
สำหรับในส่วนการโปรโมทและทำการตลาดนั้นทางแบรนด์ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ ที่ได้เข้าร่วมโครงการ โปรโมทและเผยแพร่ข้อมูลแบรนด์ออกสู่สาธารณะชนให้ รวมถึงทางแบรนด์มีเพจเฟซบุ๊ก โดยจะเน้นเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับการคัดแยกขยะ เน้นให้ความรู้เรื่องการดูแลและรักษาสิ่งแวดล้อมช่วยกัน นอกจากนี้การคัดแยกขยะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดเวลาให้กับเจ้าหน้าที่เก็บขยะได้ดีกว่ารวมทุกประเภทเข้าด้วยกัน รวมถึงขยะที่สามารถรีไซเคิลได้ก็สามารถนำกลับมาสร้างให้เกิดเป็นวัสดุใหม่ได้ รวมถึงสามารถสร้างเป็นรายได้ได้อีกด้วย
นอกจากนี้ลูกค้าหลักของทางแบรนด์ คือ แสนสิริ และในอนาคตได้มีการวางแผนต่อยอดธุรกิจนี้ให้ไปในแนวทางของการพัฒนาในส่วนของขยะรีไซเคิล การทำถังเก็บขยะอินทรีย์ได้ในครัวเรือนและนำกลับมาทำสารปรุงดิน โดยที่สามารถบอกค่าต่างๆ เช่น ค่า PH หรืออื่นๆ ได้เพื่อสามารถช่วยเกษตรกรลดการใช้ปุ๋ยเคมีและสร้างรายได้ได้ อย่างไรก็ตามเว็บแอปพลิเคชั่น GooGreens เป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับผู้ที่สนใจในการช่วยลดการเพิ่มขยะและฝึกวินัยในการคัดแยกขยะได้ด้วยตนเอง เมื่อทุกคนช่วยกันลดขยะหรือแยกขยะแต่ละประเภทได้ก็จะช่วยลดการเพิ่มขยะที่เป็นภาระต่อสิ่งแวดล้อมเพราะขยะบางชนิดสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้

ติดต่อเพิ่มเติม
Website : https://www.googreens.com/login.php
Facebook : GooGreens

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด * * *

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...