xs
xsm
sm
md
lg

ฝีมือคนไทย! “โดรนปัญญา” ลดต้นทุน ลดแรงงาน ตัวช่วยเกษตรกรยุค SOCIAL DISTANCING

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อย่างเข้าสู่ปลายเดือนเมษายน ก็เป็นที่ทราบกันดีว่าใกล้จะเข้าสู่ฤดูฝน ฤดูกาลแห่งการเพราะปลูกที่เหล่าเกษตรกรต่างเฝ้ารอคอย แต่ด้วยในปีนี้ได้มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 จึงทำให้การทำงานด้านการเกษตรต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบขึ้นตอนการเพาะปลูกและดูแลพืชผลไปจากเดิม เพื่อหลีกเลี่ยงขั้นตอนที่อาจจะนำไปสู่การติดเชื้อและแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้ หนึ่งในวิธีที่น่าสนใจคือการใช้ “โดรนเพื่อการเกษตร” ที่ได้กลายมาเป็นอุปกรณ์ตัวช่วยที่ดีและเหมาะสมกับสถานการณ์ในช่วงนี้

นายนพพล บุญศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ใส่ใจ อะกริคัลเจอร์ จำกัด (ขวามือ)
นายนพพล บุญศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ใส่ใจ อะกริคัลเจอร์ จำกัด กล่าวว่า “โดรนปัญญา” เป็นโดรนเพื่อการเกษตรที่ได้กลายมาเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับเกษตรกร ที่ต้องทำการเพาะปลูกในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ไปพร้อมๆ กับ การใส่ใจในเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคม (SOCIAL DISTANCING) , และการรักษาสุขภาพ การนำโดรนมาเป็นอุปกรณ์ช่วยในการดำเนินการเพาะปลูกนั้น เป็นการตอบโจทย์เรื่องนี้ได้ตรงจุด เพราะด้วยวิธีแบบเดิมๆ เช่น การหวานเมล็ด หวานปุ๋ย พ่นยากำจัดศัตรูพืชนั้น ต้องใช้แรงงานคนจำนวนมาก ซึ่งต้องมีพบกันขณะทำงาน การใช้โดรนจึงทำให้สามารถลดการใช้แรงงานคนที่ต้องมาพบกันขณะทำงาน การใช้โดรนในการใส่ปุ๋ยหรือยาบำรุงผลผลิตสามารถทำงานได้คนเดียว ลดความเสี่ยงในเรื่องการติดเชื้อโรคได้ อีกทั้งในปัจจุบัน คนรุ่นใหม่ก็ไม่ให้ความสนใจในการทำอาชีพนี้ และอัตราค่าจ้างยังสูงขึ้น จึงทำให้เป็นปัญหาทั้งในด้านขาดแรงงานและเรื่องต้นทุน


สำหรับ “โดรนปัญญา” นั้น เป็นโดรนที่ผลิตโดยฝีมือคนไทย โดยผลงานของ นายจตุพงศ์ โตวรรธกวณิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอส.เอ.ที.ไอ. แพลตฟอร์ม จำกัด ที่ได้ประดิษฐ์โดรนเพื่อการเกษตรขึ้น โดยใช้วัสดุอุปกรณ์ในการผลิตและผลิตโดรนในประเทศไทย เพื่อแก้ปัญหาในด้านการนำเข้าโดรนจากต่างประเทศที่มีราคาสูง และแก้ในด้านแรงงานที่ใช้ทำการเกษตร เนื่องจากในยุคนี้ หลายๆ คนได้หันมาทำอาชีพเป็นเกษตรกรกันมากขึ้น และทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ยังได้ให้ความสำคัญในการพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ให้เป็น “สมาร์ทฟาร์มเมอร์” แต่เกษตรรุ่นใหม่ก็ต้องพบกับปัญหาในด้านแรงงานที่ลดน้อยลง ซึ่งสวนทางกับจำนวนเกษตรกรที่เพิ่มขึ้น และโดรนปัญญานั้นยังผลิตในประเทศไทย ซึ่งมีราคาถูกกว่าโดรนนำเข้าจากต่างประเทศ ช่วยลดต้นทุนให้กับเกษตรได้อย่างมาก โดยปัจจุบันมีอยู่ 3 รุ่น ได้แก่ รุ่น 4 หัวฉีด , 6 หัวฉีด และ 10 หัวฉีด ราคา 290,000 – 350,000 บาท มีบริการจัดส่งทั่วประเทศ และมีศูนย์ซ่อมบำรุงให้บริการ


ในการทำงานของโดรนนั้นมีรัศมีการทำงานที่กว้างขวาง ใช้คนในการทำงานเพียงแค่ 1 – 2 คน ก็สามารถทำได้ เช่น การใช้โดรนสำหรับพ่นปุ๋ย ก็เริ่มต้นด้วยการตั้งพิกัด และนำปุ๋ยเติมใส่ภาชนะสำหรับบรรจุที่ติดตั้งอยู่ใต้โดรน หลังจากนั้นก็ออกคำสั่งบินจากรีโมทบังคับ เพื่อให้โดรนบินไปพ่นปุ๋ยในพื้นที่เพาะปลูกที่ต้องการที่มีการกำหนดพิกัดไว้ ซึ่งการพ่นปุ๋ยจากโดรนนั้นจะให้ความสม่ำเสมอ มากกว่าเครื่องพ่นที่ใช้แรงงานคนในการเดินพ่น และยังสามารถใช้ในแปลงเพาะปลูกที่มีขนาดใหญ่ได้อย่างสบาย ไม่ต้องใช้คนเดินไปไกลๆ เพื่อไปใส่ปุ๋ย จากเมื่อก่อนการพ่นยา 100 ไร่ ต้องใช้เวลาหลายวัน แต่หากใช้โดรน 1 วันก็สามารถทำเสร็จได้ เหมาะสมกับสถานการณ์ในช่วงนี้ ที่ต้องใส่ใจการเว้นระยะห่าง


นอกจากจะเป็นอุปกรณ์ช่วยในด้านแรงงานแล้ว ก็ยังเป็นตัวช่วยในเรื่องการรักษาสุขภาพอีกด้วย เนื่องจากการใช้โดรนทำให้เกษตรกรไม่ต้องสัมผัสกับสารเคมีที่มีอยู่ในปุ๋ยและยาบำรุงโดยตรง ซึ่งในปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรค การรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เกษตรกรต้องใส่ใจด้วย


ด้วยรัศมีการทำงานที่กว้างขวาง ช่วยลดค่าใช้จ่ายในด้านแรงงาน ลดความกังวลในการใกล้ชิดกัน และประหยัดเวลาในการทำงาน “โดรนเพื่อการเกษตร” จึงเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจสำหรับเกษตรกรยุคใหม่ ที่ช่วยให้บรรดาเกษตรกรใช้ต้นทุนทรัพยากรน้อยที่สุด แต่ได้ผลผลิตทั้งปริมาณและคุณภาพมากที่สุด จนกลายเป็นสมาร์ทฟาร์มเมอร์ เกษตรแบบอัจฉริยะที่ตอบโจทย์ด้านการเกษตรได้ทุกด้าน


สนใจติดต่อ
โทร.063 759 4594
FB : ใส่ใจ อะกริคัลเจอร์
** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุดและร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น