xs
xsm
sm
md
lg

กรมปศุสัตว์เตรียมฉีดวัคซีนป้องกันกาฬโรคแอฟริกาในม้า ครั้งแรกในไทยที่สถานเสาวภา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
กรมปศุสัตว์ประเดิมฉีดวัคซีนป้องกันโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า แห่งแรกของประเทศไทยที่สถานเสาวภา สภากาชาดไทย จังหวัดเพชรบุรี ให้ม้าจำนวน 560 ตัว พร้อมเตือนผู้เลี้ยงม้าใกล้หน้าฝนให้ระวังแมลงดูดเลือดที่เป็นพาหะทำให้ม้าเกิดโรค ถ้าพบม้ามีอาการให้รีบติดต่อเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ทันที

นายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์
นายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยความคืบหน้าการป้องกันและควบคุมโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า ว่า จากการที่ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์ควบคุมและป้องกันโรค AHS ในม้าให้รวดเร็วที่สุด เพราะเป็นห่วงผู้เลี้ยงม้าและอาชีพที่เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2563 ตนจึงได้สั่งการให้สำนักควบคุม ป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ และปศุสัตว์จังหวัดเพชรบุรีร่วมกับสัตวแพทย์สถานเสาวภา ดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้าครั้งแรก และเป็นแห่งแรกในประเทศไทย ที่สถานีเพาะเลี้ยงม้าและสัตว์ทดลอง สถานเสาวภา สภากาชาดไทย อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี จำนวน 560 ตัว และให้ดูแลม้าภายหลังการฉีดวัคซีนเป็นไปตามมาตรการหลักเกณฑ์การใช้วัคซีนป้องกันโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้าของกรมปศุสัตว์


สำหรับสถานที่แห่งนี้เป็นสถานีเพาะเลี้ยงม้าและสัตว์ทดลองของสถานเสาวภา สภากาชาดไทย เป็นสถานที่เพาะเลี้ยงม้าที่ใช้ในการผลิตเซรุ่มป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า โดยสามารถผลิตเซรุ่มได้ 140,000 ขวดต่อปี และเซรุ่มแก้พิษงู ทั้งงูพิษเดี่ยว (Mono valent) และงูพิษระบบโลหิต (Polyvalent) อีกจำนวน 100,000 ขวดต่อปี

โดยจะดำเนินการฉีดวัคซีนให้แก่ม้าในรัศมี 50 กิโลเมตรจากจุดเกิดโรค ใน 7 จังหวัดที่พบการระบาดของโรค จะเริ่มในวันที่ 20 เมษายน 2563 นี้ ซึ่งได้จัดประชุมซักซ้อมทำความเข้าใจกับปศุสัตว์จังหวัด ปศุสัตว์เขต และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก่อนการดำเนินการ เพื่อให้การฉีดวัคซีนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล มั่นใจว่าจะสามารถควบคุมและทำให้โรคสงบโดยเร็ว


“อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปัจจุบันหลายพื้นที่เกิดพายุฤดูร้อนอีกทั้งใกล้เข้าสู่ฤดูฝน ภาวะดังกล่าวเป็นสาเหตุทำให้แมลงที่เป็นพาหะของโรคเพิ่มสูงขึ้นเสี่ยงที่จะเกิดโรค ดังนั้นขอให้ผู้เลี้ยงม้าป้องกันแมลงดูดเลือดมากัดม้า อีกทั้งกำจัดแมลงและแหล่งเพาะพันธุ์แมลง หมั่นดูแลสุขภาพม้า หากพบมีอาการซึม ไม่กินอาหาร มีไข้ ตาแดง ขอบตาและขมับบวม ขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัด ปศุสัตว์อำเภอ หรือสายด่วนปศุสัตว์ 06-3225-6888 หรือ application DLD 4.0 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปช่วยเหลือและควบคุมโรคอย่างทันท่วงที” อธิบดีฯ กล่าว


** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุดและร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...