xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 ทำบริษัทเช่ารถหรูวิกฤตหนัก เปิด “ครัวเรายุ่ง” นำรถเบนซ์ คัมรี่ อัลพาร์ด ส่งอาหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในช่วงสถานการณ์วิกฤตจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 มีหลายธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว เช่น บริการให้เช่ารถลิมูซีนกระทบอย่างหนัก ลูกค้าหายเกือบ 100%

จากวิกฤตสร้างโอกาสให้กับ GB Limousine by Ground Business บริษัทให้เช่ารถหรูลิมูซีน ซึ่งเจอวิกฤตระบาดไวรัสโควิด-19 ลูกค้าที่มาใช้บริการเหลือเพียง 10% พนักงานขับรถที่เคยมีรายได้วันละหลักพันบาทก็ไม่มีรายได้เลย ด้วยเหตุนี้ นางสาวณัฎฐ์รมณ อัตภูมิสุวรรณ์ หรือ “คุณเด๊ดดี้” เจ้าของบริการเช่ารถหรู ตัดสินใจฝ่าวิกฤตไปพร้อมกับพนักงาน โดยไม่ยอมลดพนักงาน แต่แจ้งเกิดธุรกิจใหม่ ชื่อว่าร้าน “ครัวเรายุ่ง” เป็นเพจขายอาหารออนไลน์นางสาวณัฎฐ์รมณ อัตภูมิสุวรรณ์ หรือ “คุณเด๊ดดี้” เจ้าของบริการเช่ารถหรู
นางสาวณัฎฐ์รมณ กล่าวว่า ที่มาของเพจอาหารตามสั่ง “ครัวเรายุ่ง” เกิดมาจากความบังเอิญ เพราะปกติที่ผ่านมาพนักงานขับรถของเราจะทำอาหารกินกันเอง หลายคนมีฝีมือในการทำอาหาร ช่วงนี้พองานหด พนักงานว่าง จึงเกิดไอเดีย ถ้าอย่างนั้นลองให้พนักงานที่เขาทำอาหารกินกันอยู่แล้วทำเพิ่มขึ้นมา และลองโพสต์ขายในกลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการเช่ารถของบริษัท จนเกิดเป็นธุรกิจใหม่ ได้ผลตอบรับดีเกินคาดในห้วงเวลาเพียงไม่กี่วัน

ส่วนที่มาของการนำรถหรูมาส่งอาหารในครั้งนี้ สืบเนื่องจากเห็นรถจอดนิ่งอยู่นานไม่ได้ใช้งานอะไร เมื่อลูกค้าสั่งอาหารเข้ามา เวลาไปส่งอาหารพนักงานจะใช้รถที่จอดนิ่งมาหลายวันไปส่งอาหาร ไม่ว่าจะเป็น เบนซ์ โตโยต้า คัมรี่ หรือรถตู้อัลพาร์ด ฯลฯ สร้างความฮือฮาบนโลกออนไลน์หลังจากมีคนนำไปโพสต์ หรือลูกค้าที่สั่งอาหารเองก็แปลกใจ มักจะมีคำถามบ่อยๆ ว่า เอารถหรูขนาดนี้มาส่งอาหารเลยเหรอ พนักงานของเราก็อธิบายให้ลูกค้าเข้าใจว่าทำกิจการอะไรมาก่อน และทำไมถึงต้องเอารถหรูมาส่งอาหาร แม้ว่าจะส่งอาหารด้วยรถหรู แต่ไม่ได้ชาร์จลูกค้าเพิ่ม คิดตามระยะทางเช่นเดียวกับแอปพลิเคชันบริการจัดส่งอาหาร ซึ่ง ถ้ารถหรูเราไปให้บริการไม่ได้จะร่วมกับแอปพลิเคชันที่จัดส่งอาหาร เช่น GET, GRAB, FOODPANDA ฯลฯ ช่วยจัดส่งให้
“การเปิดขายอาหารออนไลน์ในครั้งนี้มาจากบริษัทของเราได้รับผลกระทบจากวิกฤตไวรัสโควิด-19 รายได้ของบริษัทหายไปเกือบ 100% ซึ่งเราเองไม่อยากเลย์ออฟพนักงาน เพราะเข้าใจว่าทุกคนมีภาระที่ต้องใช้จ่าย ทีมงานปิ๊งไอเดียเปิดเพจขายอาหารดังกล่าว โดยนำรถหรูที่มีอยู่ 30 คันจอดนิ่งอยู่กับที่ออกมาใช้ส่งอาหาร รายได้ไม่ได้มาก แค่ให้พนักงานได้มีเงินเข้ามา และเชื่อว่าเดี๋ยวจะผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้”

สำหรับธุรกิจให้เช่ารถยนต์หรูพร้อมคนขับของ GB Limousine by Ground Business ทำมานานกว่า 10 ปี ลูกค้าหลักคือนักท่องเที่ยวระดับบน และชาวต่างชาติระดับผู้บริหารที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย ที่ผ่านมามีรายได้ต่อปี 70-100 ล้านบาท ทว่าหลังเกิดเหตุการณ์ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง ผู้บริหารใช้รถยนต์น้อยลง รายได้หยุดชะงัก หายไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ บริษัทมีพนักงาน 50 คนไม่มีงานทำ


“ณัฏฐ์รมณ” บอกว่า ได้เริ่มทำเพจอาหารตามสั่ง ครัวเรายุ่ง เมื่อปลายปี 2562 ช่วงนั้นเศรษฐกิจเริ่มไม่ดี รายได้ตอนนั้นลดลงไปประมาณ 50% จนกระทั่งเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมารายได้หายกว่า 90% เราเห็นรถที่มีอยู่กว่า 30 คัน ทั้งเบนซ์ ลิมูซีน โตโยต้า คัมรี่ และรถตู้ อัลพาร์ด จอดนิ่งอยู่กับที่ รวมถึงพนักงานหมดกำลังใจ พอมีกิจกรรมตรงนี้ขึ้นมา พนักงานก็อาจจะไม่ได้มีรายได้เหมือนเดิม แต่ก็ทำให้เขาได้มีงานทำพอมีรายได้ และผ่านวิกฤตช่วงนี้ไปได้ด้วยกัน

พอถามถึงรายได้ ณัฏฐ์รมณบอกว่า ไม่ได้มากเมื่อเทียบกับรายได้ที่ทำบริการเช่ารถลิมูซีน แต่เป็นรายได้ให้แก่พนักงาน เพราะพนักงานมีค่าใช้จ่าย รายได้ตรงนี้ช่วยแบ่งเบาภาระไปได้บ้าง แต่ที่สำคัญคือ เขามีอาหารกินทุกมื้อ ซึ่งพนักงานของเรามีทักษะการทำอาหาร ไม่ได้มีการปรับอะไรมาก เวลาไปกินอาหารที่ไหนเขาว่าอร่อย มาบอกพนักงานให้ลองทำเมนูนี้ เขาก็ทำออกมาได้ดี และถูกใจลูกค้า


ในแต่ละวันมีเมนูอาหารให้ลูกค้าเลือกวันละ 3 เมนู และอาหารหวานวันละ 1 เมนู ราคาอาหารเริ่มต้นที่ 50 บาท ส่วนของหวานเริ่มต้นที่ 20 บาท ช่วงแรกลูกค้าเป็นกลุ่มที่เคยเช่ารถช่วยกันสั่งไปรับประทาน แต่หลายคนพอได้ชิมกลับมาสั่งอีก ครั้งนี้ไม่ใช่เพราะต้องการจะช่วยแต่เป็นเพราะชื่นชอบในรสมือของพนักงานของเรา บางคนสั่งที่ 20-30 ชุด ในช่วงเริ่มต้นมีโปรโมชันสั่ง 500 บาท มีบริการจัดส่งฟรีในพื้นที่ไม่เกิน 20-30 กิโลเมตร จากที่ตั้งของบริษัทในพื้นที่บางพลี จังหวัดสมุทรปราการ
“เริ่มเปิดเพจเดือนกุมภาพันธ์ เป็นอาหารไทย แต่ละวันมี 3 เมนูสลับสับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ลูกค้าต้องสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน เมนูเด็ด บัวลอยไข่หวานฮ่องเต้ พะแนงหมู ผัดวุ้นเส้น น้ำพริกกะปิ ราคาจำหน่าย กับข้าวขายอย่างละ 50 บาท สั่ง 500 บาทส่งฟรี! ถ้าไม่ถึงก็คิดราคาส่งตามระยะทาง ส่วนรถหรูที่นำมาใช้ส่งอาหารนัั้น สลับสับเปลี่ยนไป ถ้าไม่พอก็ใช้มอเตอร์ไซค์”

ในส่วนของรายได้ ต้องบอกว่าไม่ธรรมดาเลย สำหรับเพจอาหาร “ครัวเรายุ่ง” กระแสตอบรับดีเกินคาด มีรายได้เข้ามาวันละ 4,000-5,000 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มพนักงานออฟฟิศ สั่งเเต่ละครั้ง 20-30 ชุด หลังจากนี้เจ้าของบริษัทรถหรูบอกว่าคิดว่าจะทำต่อไปเรื่อยๆ แม้ผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 ไปแล้วก็ตาม ในอนาคตมีแผนที่จะทำ set box อาหารเพิ่มด้วย


อย่างไรก็ตาม สำหรับวิกฤตในครั้งนี้ก็ยังมีโอกาส เจ้าของบริษัทเช่ารถหรูบอกว่า ครั้งนี้ต้องขอบคุณโควิด-19 ที่ทำให้เธอได้ธุรกิจใหม่ ซึ่งเชื่อว่าวิกฤตนี้จะไม่ยาวนาน คาดว่าหลังเดือนกรกฎาคมนี้เศรษฐกิจจะกลับมาดีขึ้น สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะคลี่คลายลง

สนใจ ติดต่อ FB : ครัวเรายุ่ง


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น