xs
xsm
sm
md
lg

24 FIX บริการเรียกช่างออนไลน์ สตาร์ทอัปกำลังมาแรง แข่งขันดุเดือด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


24 FIX บริการเรียกช่างแบบครบวงจร ผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งเวบไซต์ โซเชียลเน็ตเวิร์ก ปัจจุบันธุรกิจบริการเรียกช่าง เป็นสตาร์ทอัปที่มาแรง ไม่แพ้บริการอื่นๆ ทางออนไลน์ เพราะที่ผ่านมาการเรียกใช้บริการช่าง หลายคนเจอปัญหาต่างๆ มากมาย ด้วยเหตุนี้เอง พอมีสตาร์ทอัปเข้ามาช่วยแก้ปัญหาการเรียกใช้บริการช่าง จึงได้รับการตอบรับดีเกินคาด


นายคณิศร มีพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทเวนตี้โฟร์ ฟิกซ์ จำกัด เจ้าของ 24 FIX บริการเรียกช่างออนไลน์ครบวงจร เล่าว่า ที่มาของ 24 FIX เกิดจากการตนเองและหุ้นส่วน อยู่ในอุตสาหกรรมการก่อสร้างนี้มานานมากกว่า 5 ปี มองเห็นช่องว่างทางการตลาด ในการเรียกใช้บริการช่าง และจากประสบการณ์ด้านงานก่อสร้าง ทำให้เรามีทีมที่เชี่ยวชาญ ด้านงานก่อสร้าง ที่มีคุณภาพ จึง ได้จัดตั้งหน่วยงานบริการงานซ่อมแซม ขึ้นมา เพื่อให้บริการลูกค้าที่มีปัญหาเรื่องซ่อมแซม ต่อเติมบ้าน เพราะที่ผ่านมา ลูกค้าส่วนใหญ่จะเจอปัญหาเรื่องการเรียกใช้บริการช่างต่างๆ มากมาย เช่น งานไม่ได้คุณภาพ ราคาไม่มีมาตรฐาน วัสดุที่ช่างนำมาใช้ก็ไม่เป็นไปตามเกรดที่ตกลงกันไว้ ชาร์ตราคาแพงเกินจริง หรือบางครั้งลูกค้าจ่ายเงินไปก็ถูกช่างทิ้งงาน เป็นต้น

โดยในส่วนของช่างเองก็เจอปัญหาจากลูกค้าเช่นเดียวกัน คือ ต้องออกค่าวัสดุไปก่อนจนหมุนเวียนเงินไม่ทัน บางครั้งถูกลูกค้ายกเลิกนัดหมาย และนอกจากนี้ เรื่องการคุยกับลูกค้า บ่อยครั้งที่ช่างกับลูกค้าสื่อสารไม่เข้าใจกันจนเกิดปัญหาตามมา จึงจัดตั้งหน่วยบริการงานซ่อมแซมขึ้นมา เพื่อช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้หมดไป ซึ่งประสบความสำเร็จระดับหนึ่งเลยที่เดียว เพราะมีลูกค้าใช้บริการมากขึ้น และมีช่างเข้ามาร่วมเป็นสมาชิกมากขึ้น และพอมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการมากขึ้น จากเดิมที่จัดตั้งขึ้นมาเพียงเพื่อรองรับกับงานก่อสร้างที่บริษัททำ มองเห็นถึงการเติบโตของธุรกิจนี้ จึงจัดตั้งเป็นบริษัท ที่มีชื่อว่า 24 FIX รองรับงานบริการเรียกช่างแบบครบวงจร โดยให้บริการผ่านช่องทางออนไลน์ ลูกค้าสามารถเรียกใช้บริการทางออนไลน์ได้

นายคณิศร มีพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทเวนตี้โฟร์ ฟิกซ์ จำกัด เจ้าของ 24 FIXสำหรับบริการของ 24 FIX ให้บริการงานซ่อมแซมที่อยู่อาศัย โดยบริการครอบคลุมแบบครบวงจรภายในบ้าน ได้แก่ บริการซ่อมทั่วไป, บริการงานติดตั้ง, บริการงานระบบไฟฟ้า, บริการงานระบบประปาและห้องน้ำ, บริการงานทาสี, บริการงานพื้นกระเบื้อง, บริการงานผนัง, บริการงานหลังคา, บริการซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์ และบริการงานแอร์ นอกจากนี้ ยังมีบริการตรวจบ้าน/คอนโดสำหรับก่อนโอน ซึ่งในเร็วๆ นี้จะเปิดให้บริการตรวจบ้าน/คอนโดสำหรับปล่อยเช่า เป็นบริการใหม่ที่ช่วยให้เจ้าของและผู้เช่าสบายใจ และเข้าใจกันทั้งก่อนเช่าและหลังเช่า และจะมีบริการอื่นๆ เพิ่มเติมอีกในอนาคต
“จุดเด่นของเราคือ บริการงานซ่อมแซมในรูปแบบ “End-to-end Service” ดูแลงานซ่อมตั้งแต่ต้น คือ รับแจ้งปัญหางานซ่อมจากลูกค้า หลังจากนั้น จ่ายงานให้กับทีมช่างในระบบ โดยบริษัทฯ มีการจัดซื้อวัสดุงานอย่างเป็นระบบ จากการจับมือกับพาร์ทเนอร์ ซึ่งเป็นร้านค้าวัสดุก่อสร้างกว่า 500 ร้านค้า ทั่วกรุงเทพฯ โดยเราสั่งซื้อวัสดุภัณฑ์ ในร้านค้าที่ใกล้เคียงพื้นที่หน้างานมากที่สุด และช่างไปรับวัสดุที่ร้านค้าพาร์ทเนอร์ ก่อนไปที่หน้างาน เพื่อที่จะได้แก้ปัญหาเรื่องช่างซื้อวัสดุไม่ตรงสเปค หรือราคาวัสดุแพงเกินจริง ส่วนการจ่ายเงินช่าง ทางบริษัทฯ จะจ่ายเงินช่างเมื่องานเสร็จเรียบร้อย ทำให้ลูกค้าหมดห่วง จบปัญหาเรื่องช่างทิ้งงาน และมาตรฐานของวัสดุภัณฑ์ ในส่วนของช่างเองก็หมดปัญหาว่าลูกค้าจะจ่ายเงินตามที่ตกลงหรือไม่”ในส่วนของค่าแรง หรือ ค่าบริการ บริษัทฯ ได้ทำการเปรียบเทียบค่าแรงในตลาด และสร้างมาตรฐานให้เกิดขึ้น ทำให้มาตรฐานเดียวกัน โดยในส่วนของลูกค้าจะทราบราคามาตรฐาน ก่อนตัดสินใจใช้บริการ ส่วนในฝั่งของช่าง ที่เข้าร่วมทำงานกับเรา ได้ค่าแรง ค่าบริการตามมาตรฐานที่เรากำหนด ถ้าเขารับได้ก็ทำงานกับเรา แก้ปัญหาเรื่องค่าบริการบานปลายในอนาคต ที่ส่วนใหญ่ลูกค้าจะเจอกันบ่อย

สำหรับ 24 FIX บริการรับซ่อมแซมทุกอย่างภายในบ้าน ตั้งแต่เปลี่ยนหลอดไฟ ไปจนถึงงานต่อเติม ก่อสร้างขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ รับทั้งหมด ดังนั้น ค่าบริการ เริ่มกันตั้งแต่หลักร้อยบาท ไปจนถึง หลักล้านบาท ซึ่ง ปัจจุบัน 24 FIX มีช่างในระบบกว่า 500 คน ซึ่งลูกค้าของ 24 FIX จะแบ่งเป็น กลุ่มลูกค้าที่อาศัยอยู่บ้านและคอนโด (B2C) 60% และ กลุ่มลูกค้าภาคธุรกิจ ได้แก่ ร้านอาหาร, อาคารสำนักงาน, โรงแรม, โฮสเทล และรีเทลต่างๆ (B2B) 40%

โดยอัตราค่าบริการ ราคาเริ่มต้นที่ 600 บาท ซึ่งบริการงานซ่อมแซมของ 24 FIX นั้นได้มีการจำแนกแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1. บริการงานที่ไม่มีความซับซ้อน (Basic Task) ลูกค้าสามารถทราบราคาค่าบริการได้ทันที ยกตัวอย่างเช่น บริการล้างเครื่องปรับอากาศ บริการติดตั้งทีวี บริการเปลี่ยนหลอดไฟ บริการซ่อมท่อตัน เป็นต้น 2. บริการงานกึ่งซับซ้อน (Semi-Complicated Task) ลูกค้าจะสามารถทราบค่าบริการได้ จากการขอรูปภาพปัญหาหน้างานหรือรายละเอียดปัญหาเพิ่มเติม เพื่อวิเคราะห์ปัญหาและจัดทำใบเสนอราคาได้ โดยวิศวกรประเมินราคา เช่น งานซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์ ต้องมีการขอรูปภาพประกอบปัญหาเพื่อจัดทำใบเสนอราคา เป็นต้น

และ3. บริการงานที่มีความซับซ้อน (Complicated Task) เป็นงานที่ไม่สามารถจัดทำใบเสนอราคาได้เพียงแค่การตรวจสอบปัญหาจากรูปภาพเพียงอย่างเดียว ลูกค้าจะสามารถทราบค่าบริการได้ หลังจากที่มีการตรวจสอบหน้างานโดยวิศวกรหรือทีมช่างก่อนเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น งานซ่อมฝ้าน้ำรั่ว จำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่าสาเหตุเกิดจากปัญหาใด จึงจะสามารถประเมินราคาค่าบริการแก้ไขปัญหาตามสาเหตุนั้นได้ เป็นต้น

นายคณิศร เล่าว่า ตนเองได้เริ่มให้บริการ 24 FIX เมื่อเดือนมีนาคม 2562 ขณะนี้ผ่านมาเป็นเวลา 11 เดือน บริษัทของเราสามารถ จบงานไปแล้วกว่า 3,900 งาน จำนวนผู้เรียกใช้บริการสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกเดือน เฉลี่ยการเพิ่มขึ้นของลูกค้าที่เรียกใช้บริการประมาณ 23% ทุกเดือน โดยในปีนี้ (2563) ตั้งเป้าการให้บริการงานซ่อมแซม 10,000 งาน หรือมูลค่าประมาณ 86 ล้านบาท บริษัทฯ มีแผนในการขยายธุรกิจให้ครอบคลุมพื้นที่ภายในกรุงเทพช่วงกลางปีนี้ (2563) และขยายไปตามหัวเมืองหลักของภาคต่างๆ ให้ครอบคลุมภายในประเทศไทยก่อน หลังจากนั้นมีแนวโน้มในการขยายธุรกิจออกไปสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในประเทศสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และเวียดนาม เป็นลำดับต่อไป

ทั้งนี้ ภายในปีนี้ (2563) ทางบริษัทฯ กำลังมองหาการระดมทุนในรอบถัดไป (Serie A) เพื่อขยายการให้บริการให้ครอบคลุมทั้งในและต่างประเทศ และเพิ่มบริการขยายไลน์ธุรกิจใหม่อีกด้วย ในส่วนของการระดมทุนของ 24 FIX ได้มีการระดมทุนในรอบแรก (Seed Round) จากนักลงทุนแล้วกว่า $550,000 หรือประมาณ 16 ล้านบาท เมื่อปลายปี 2562 ที่ผ่านมา

สนใจ โทร.02-114-7052


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
www.facebook.com/SMEs.manager">

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น