xs
xsm
sm
md
lg

ร้านดอกไม้ริมทางยังขายได้เรื่อยๆ แม้ “วาเลนไทน์” นี้ จะเงียบเหงา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วันวาเลนไทน์” นับเป็นอีกวันที่สร้างสีสันให้กับบรรยากาศริมทางเดิน เนื่องจากบรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะพากันมาตั้งขายดอกไม้หรือของขวัญที่ระลึกหลากชนิด ให้คนเดินทางได้เลือกซื้อไปฝากคนรู้ใจ โดยเฉพาะย่านบางลำพู เขตพระนคร กรุงเทพฯ ที่นับได้ว่าเป็นย่านที่คึกคัก เพราะเป็นแหล่งรวมนักท่องเที่ยวหลากหลายชาติ แต่ด้วยในปีนี้ มีข่าวการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 จึงมีการคาดการณ์ว่า ในช่วงเทศกาลวันแห่งความรักในปี 2563 นี้ บรรยากาศการค้าขายดอกไม้และของขวัญที่ระลึกริมทางเดิน คงจะไม่คึกคักเหมือนปีก่อนๆ


พ่อค้าร้านขายดอกไม้ริมถนนพระสุเมรุ ย่านบางลำพู กรุงเทพฯ ได้ให้ข้อมูลว่า หลายๆ ร้านดอกไม้มีความกังวลว่า ช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ในปีนี้จะเงียบเหงา แต่พอถึงวันจริงแล้ว แม้บรรยากาศจะเงียบเหงา แต่กลับขายดอกไม้ได้เรื่อยๆ โดยมีทั้งลูกค้าประจำที่มาสั่งจัดช่อดอกไม้ และลูกค้าขาจร ซึ่งทางร้านรับจัดดอกไม้ในราคาหลักร้อย คิดตามขนาดและชนิดของดอกไม้ที่เลือก แต่จะมีปัญหาในเรื่องราคาต้นทุนที่สูงขึ้น จากเมื่อปีก่อนรับดอกกุหลาบมาขายราคากำละ 150 บาท ในปีนี้ราคาขยับขึ้นมาเป็น 400 บาท และเรื่องผลกระทบที่ได้รับ จากการหายไปของนักท่องเที่ยวจีน ก็เสียดายในเรื่องนี้ เพราะนักท่องเที่ยวจีนจ่ายหนักไม่ต่อราคาดอกไม้

หากจะวัดยอดขายจริงๆ ต้องดูถึงช่วงเย็น เพราะบางครั้งในช่วงเช้าบรรยากาศอาจจะดูเงียบเหงา เนื่องจากผู้คนเร่งรีบเดินทางไปทำงาน อาจไม่มีเวลาในการเลือกชมดอกไม้ แต่พอถึงช่วงเย็น ลูกค้าเลิกงานมีเวลาได้เลือกสินค้า บรรยากาศก็จะคึกคัก พ่อค้าร้านดอกไม้กล่าวเสริม


ด้านแม่ค้าร้านขายดอกไม้ประดิษฐ์จากธนบัตรและของที่ระลึก ได้กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ยังขายดอกไม้และของขวัญได้เรื่อยๆ แม้บรรยากาศจะเงียบเหงา ไม่คึกคักเหมือนปีก่อนๆ เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนหายหน้าหาตาไปมาก เพราะการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 แต่ก็ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะยังมีนักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ ยังคงมาเที่ยวและให้ความสำคัญกับวันแห่งความรักนี้อยู่

** * คลิก Likeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า“SMEs ผู้จัดการ”รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุดและร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!!* * *
SMEsmanager
กำลังโหลดความคิดเห็น...