xs
xsm
sm
md
lg

“คุณเอื้อ” ทอดมันเนื้อปลากราย คุณภาพแน่นเต็มๆ คำ พร้อมบุกตลาดสร้างแบรนด์ดิ้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผลิตภัณฑ์จากปลากรายแท้ ต้นตำรับจากนครสวรรค์ ที่อยู่มาอย่างยาวนานด้วยจุดแข็งในด้านวัตถุดิบต้นน้ำ ที่ได้เนื้อปลากรายแท้ ทั้งสดใหม่พร้อมแปรรูปเป็นทอดมันปลากรายสำเร็จรูปสร้างแบรนด์ “คุณเอื้อ” ที่กำลังเป็นที่รู้จักผ่านทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์

ธวัชชัย มูลรังสี เจ้าของแบรนด์ “คุณเอื้อ” เล่าว่า ก่อนที่จะมาเป็นทอดมันปลากรายอย่างทุกวันนี้ ผ่านความยากของการทำธุรกิจมาหลากหลายอย่าง จุดเริ่มต้นเริ่มมาจากทำธุรกิจส่งวัตถุดิบให้กับร้านอาหารต่างๆ หลายร้าน เนื่องมาจากช่วงประมาณปี พ.ศ.2532-2533 ก่อนหน้านั้นตามร้านอาหารเมนูทอดมันปลากรายเป็นที่นิยมอย่างมาก ธุรกิจก็กำลังไปได้ดี ก็ส่งเป็นวัตถุดิบสู่ร้านอาหารเพียงอย่างเดียว ได้จำนวนร้านที่ส่งอยู่จำนวนมาก ทางร้านส่งทั้งเนื้อปลากราย ปลาคัง ปลาน้ำจืดทั้งหมดหลังจากนั้น เมื่อปี พ.ศ.2540 เกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ร้านอาหารต่างทยอยปิดตัวลง ไปเป็นจำนวนมาก บางร้านก็ไม่ถึงขั้นปิดร้านแต่ก็ยังลดขนาดธุรกิจร้านอาหารลง จึงเกิดเป็นปัญหากับการส่งวัตถุดิบสู่ร้านอาหาร ส่งผลให้ส่งวัตถุดิบได้น้อย เนื่องจากขายส่งเนื้อปลา ส่งวัตถุดิบให้กับร้านอาหารจะต้องเน้นปริมาณ ต้องส่งของได้ครั้งละมากๆ จึงจะเกิดความคุ้มค่าต่อการส่ง


ทั้งนี้หลังจากมองถึงความเป็นไปอยู่นานเมนูทอดมันปลากรายก็ยังถือว่าเป็นเมนูที่ได้ความนิยมอยู่มาก 4-5 ปีให้หลัง จึงตัดสินใจทำเนื่องจากวัตถุดิบทางบ้านก็มีอยู่แล้ว สูตรของทอดมันปลากราย คุณยายก็มีสูตรที่มีรสชาติอร่อยถูกใจตนเอง และเพื่อนบ้าน จึงไปนำสูตรนี้มาต่อยอดและพัฒนาออกขาย แต่ก็ใช้เวลาหาตลาดอยู่นาน จนได้มาลงเอยที่ตลาดสด เมื่อคำนึงถึงความสะดวกสบายของผู้บริโภคแล้ว ตลาดสดถือเป็นทางเลือกที่ดี นอกจากนี้แล้วเมื่อพ่อบ้าน แม่บ้านเข้ามาซื้อของในตลาดสด ก็ต้องการอาหารรองทองเพราะในตลาดก็มีเฉพาะของสดเท่านั้น ช่วงสมัยก่อน ผู้บริโภคก็หาอาหารรับประทานยาก จึงขายทั้งวัตถุดิบสด และทอดพร้อมรับประทานเพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่าย


ส่วนของการตลาด ทอดมันคุณเอื้อก่อนหน้านั้นยังไม่มีช่องทางออนไลน์ ก็ขายในตลาด ได้ลูกค้าเฉพาะบริเวณที่ใกล้เคียง ทางร้านก็ไม่ได้ขยายกลุ่มลูกค้าออกไปอีก แต่เมื่อหลังจากมีออนไลน์เข้ามา ทางร้านก็ปรับจุดโฟกัสทางการตลาด ต้องการให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าได้ง่าย ก็ได้กลุ่มลูกค้าอีกกลุ่มเพิ่มขึ้นมา แต่ก็ยังคงความสมดุลโดยการดูแลตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์ไปพร้อมๆ กันปัจจุบันกำลังวางแผนในเรื่องของการทำ โซเชี่ยลแบรนด์ดิ้ง เนื่องจากตอนนี้เศรษฐกิจค่อนข้างที่จะชะลอตัวและในเรื่องของอาหาร วงการอาหารแต่ละอย่างก็มักจะมีคนทำอยู่เป็นจำนวนมาก ยิ่งเป็นเมนูที่เป็นที่นิยมก็สามารถพบเห็นได้ทั่วไป เพราะฉะนั้นการแข่งขันถือว่าสูงมาก ร้านต่างๆ จะหยุดนิ่งไม่ได้ จึงต้องสู้กันด้วยแบรนด์ดิ้ง ต้องการให้ลูกค้ามีภาพจำเมื่อนึกถึงทอดมันปลากรายต้องนึกถึง “คุณเอื้อ” เท่านั้น


สำหรับความแตกต่างของทอดมันคุณเอื้อและทอดมันเจ้าอื่นๆ จะมีความแตกต่างในเรื่องของวัตถุดิบ ต้นทุนราคาทั้งหมด ทอดมันคุณเอื้อจะใช้เป็นเนื้อปลากราย 100% ไม่มีส่วนผสมอื่นๆ แต่ก็ยังมีบางร้านที่ไปรับมาแล้วมาขายต่อก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าต้นทางของวัตถุดิบนั้นได้ใส่ส่วนผสมอะไรลงไปบ้าง เนื้อสัมผัสก็มีความแตกต่างกัน หลังจากที่ลูกค้าได้ลองแล้วจึงติดใจในทอดมันคุณเอื้อ เพราะการันตีในส่วนผสมว่าเป็นวัตถุดิบจากเนื้อปลากรายจริงๆ แต่ก็ยังมีแบบผสมให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ เนื่องจากส่วนที่เป็นเนื้อปลากราย 100% จะมีความเหนียว จึงเพิ่มสูตรผสมให้เหมาะกับผู้สูงอายุ

นอกจากนี้แล้วธุรกิจยังได้รับความช่วยเหลือจาก บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เนื่องจากมีการขยับขยายธุรกิจ ให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น จึงได้ บสย. มาช่วยในการค้ำประกัน เพื่อใช้ในส่วนของวงเงินหมุนเวียน และนอกเหนือจากการช่วยเหลือในเรื่องของการค้ำประกันวงเงินแล้ว ยังช่วยเหลือในด้านอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านการตลาดการโปรโมทสินค้าและแบรนด์การออกบูท โชว์สินค้า ให้ความรู้ในเรื่องของการทำธุรกิจ
สุดท้ายนี้ ทอดมันปลากราย “คุณเอื้อ” ยังคงมุ่งเน้นในการพัฒนาสินค้าให้เกิดแบรนด์ดิ้ง สร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์ ตั้งเป้าให้กลุ่มลูกค้าโดยทั่วไปเมื่อนึกถึงทอดมันปลากรายจะต้องนึกถึงแบรนด์ “คุณเอื้อ” เป็นชื่อแรกให้ได้

สนใจติดต่อ เฟซบุ๊ก : ทอดมันปลากรายคุณเอื้อ
เบอร์โทรศัพท์ : 081 621 0268
บทความโดย :บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) (Link : www.tcg.or.th)กำลังโหลดความคิดเห็น...