xs
xsm
sm
md
lg

ปลดหนี้เป็นล้าน! “ขนมครกยกถาด” เปิดไม่ถึงปีรายได้ถล่มทลาย เจ้าแรกในไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ลาออกจากงานที่เคยทำ ตามหาสิ่งที่ชอบ “ขนมครกยกถาด” อีกหนึ่งไอเดียที่จุดประกายการสร้างอาชีพได้เจ้าแรกในไทยที่ครีเอทขนมครกธรรมดาออกมาในรูปแบบของหน้าพิซซ่า เริ่มต้นไม่ถึงปีปลดหนี้ได้เป็นล้านแถมยังมีรายได้ที่ล้นหลาม
สุพรรณษา โสมนาม เจ้าของธุรกิจ “ขนมครกยกถาด” เล่าว่า ก่อนที่จะมาทำธุรกิจขายขนมครกยกถาดนั้นเมื่อก่อนเคยเป็นสาวโรงงานแต่ไม่ประสบผลสำเร็จสักเท่าไหร่จึงลาออกมาและตามหาสิ่งที่ต้องการในชีวิตโดยการหางานทำหลายๆ อย่างแต่ก็ยังไม่ตอบโจทย์ ส่วนตัวเป็นคนชอบกินขนมครกอยู่เป็นประจำจึงอยากลองเปิดขายขนมครกดู เมื่อได้ลองทำแล้วปรากฏว่าไม่ได้เป็นอย่างที่คาดหวังไว้ ล้มเหลวหลายต่อหลายครั้งจนตัดสินใจเรียนรู้อย่างจริงจัง โดยการเรียนรู้จากหนังสือและคลิปวิดีโอจากยูทูปรวมถึงเรียนรู้จากร้านขนมครกที่ชื่นชอบอยู่เป็นประจำ หลังจากเรียนรู้และนำมาพัฒนาเป็นสูตรของตัวเองแล้วได้มีการทำลองทำและนำมาขายจึงออกมาเป็นขนมครกยกถาดอย่างทุกวันนี้
สำหรับในการทดลองขายในครั้งแรกทำการโพสต์ไปยังเฟซบุ๊กและเปิดรับออเดอร์ปรากฏว่ามีลูกค้าให้ความสนใจจำนวนไม่น้อย ขายในราคา 80 บาท ขายได้ประมาณ 10 ถาด ซึ่งเป็นจำนวนที่ทำให้ประหลาดใจเป็นอย่างมากไม่คิดว่าจะมีคนสนใจขนมครกที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน หลังจากนั้นก็เริ่มเผยแพร่ในกลุ่มต่างๆ ของจังหวัดสมุทรสาครทำให้มีลูกค้าให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ในช่วงแรกในการขายจะเป็นการนำใส่ถาดและไปส่งให้กับลูกค้าแล้วนำถาดกลับมา ซึ่งทำให้ลำบากต่อการขายอย่างมากจึงทำให้ตัดสินเลือกกล่องเพื่อรองรับการบรรจุขนมครกยกถาดให้สามารถมีหน้าตาที่สวยงามเมื่อถึงมือลูกค้า
สาเหตุของชื่อ ขนมครกยกถาด เป็นผลมาจากเดิมเจ้าของร้านนั้นขายขนมครกแบบดั้งเดิม แบบชาววังอยู่แล้วโดยการแคะจากเตา แต่สำหรับขนมครกยกถาดนั้นจะเป็นการยกออกมาทั้งแผ่นและมาตัดอีกที เหตุผลที่เลือกทำแบบนี้เพราะต้องสร้างจุดเด่นและความแตกต่างเมื่อลงสู่ท้องตลาด โดยธุรกิจนี้เริ่มต้นทำมาตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงปัจจุบัน ถือว่าเป็นธุรกิจที่เปิดมาได้ยังไม่ถึงปีแต่ประสบผลสำเร็จแล้วก็ว่าได้
ทั้งนี้ขนมครกยกถาดมีหน้าทั้งหมด 9 หน้าพื้นฐานแต่จะมีหน้าที่เพิ่มเติมขึ้นมา เช่น ในช่วงวันสำคัญ เช่น วันแม่ หรือวันเกิด หรือช่วงวันคริสต์มาส จะมีหน้าที่แปลกใหม่ เพิ่มท็อปปิ้งขึ้นมาเพื่อสร้างความแตกต่างและตอบโจทย์ลูกค้า สำหรับวันแม่จะเป็นหน้าพวงมาลัย วันเกิดก็จะมีการเพิ่มท็อปปิ้งอวยพรให้ ส่วนวันคริสต์มาสที่กำลังมาถึงนี้จะเป็นหน้าต้นคริสต์มาสและท็อปปิ้งอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยรวมแล้วขนมครกยกถาดหน้าธรรมดาทั้ง 9 หน้า เช่น ฝอยทองเหลือง ฝอยทองเขียว ข้าวโพด ลูกเกด เผือกผัดถั่ว ต้นหอม มันม่วง มะพร้าว และฟักทองจะมีราคาอยู่ที่ถาดละ 100 บาท ส่วนหน้าพิเศษตามเทศกาลจะอยู่ที่ถาดละ 120 บาท ส่วนที่เพิ่มพิเศษเช่น อัลมอนด์ จะมีราคาอยู่ที่ 150 บาท ใน 1 วันสามารถขายได้ประมาณ 60-70 ถาดต่อวัน ส่วนกล่องเล็กกล่องละ 20-30 บาทก็จะมีอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าวัยเรียน ส่วนเป็นถาดจะอยู่ในวัยทำงานเป็นส่วนมาก
นอกจากนี้วิธีทำการตลาดทางร้านจะเน้นที่การโปรโมทผ่านเพจเฟซบุ๊กเพื่อเผยแพร่ ทั้งนี้ทางร้านจะรับออเดอร์และทำสดใหม่ทุกวัน โดยทางร้านจะมีหน้าให้เลือกอยู่ประมาณ 40-50 หน้า แต่ถ้าลูกค้าอยากได้หน้าที่ต่างจากที่ร้านมี ทางร้านก็จะทำให้ได้ สำหรับการขยายสาขาในรูปแบบแฟรนไชส์ ขณะนี้มีประมาณ 118 สาขา ทั่วประเทศราคา 12,000 บาท รวมถึงเจ้าของร้านยังเปิดสอนการทำขนมทั้งตัวต่อตัวและออนไลน์ โดยการสอนผ่านออนไลน์จะมีค่าใช้จ่าย 1,000 บาท ส่วนสอนตัวต่อตัวอยู่ที่ราคา 2,000 บาท
ในส่วนของผลตอบรับถือว่าดีมากและดีอย่างต่อเนื่องนอกจากจะได้ผลตอบรับจากลูกค้าที่เข้ามาซื้อขนมครกแล้วยังได้ผลตอบรับที่ดีจากลูกค้าที่มาซื้อแฟรนไชส์อีกด้วย ทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างก้าวกระโดด หลังจากลูกค้าที่มาซื้อแฟรนไชส์และนำไปต่อยอดเองก็สามารถสร้างรายได้ไม่น้อยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น สาขาที่หาดใหญ่ ซึ่งเป็นลูกค้ารายแรกๆ ของทางร้านเมื่อซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดเองแล้วตั้งชื่อว่า ขนมครก 9 หน้า สามารถขยายสาขาเพิ่มได้อีก 18 สาขาในระยะเวลาไม่ถึงปี
ทั้งนี้จุดเด่นและความแตกต่างที่ต่างจากร้านอื่นๆ คือ เนื้อแป้งของทางร้านจะบางกรอบ ไม่อมน้ำมัน โดยมีเทคนิคหลักๆ คือ การร่อนแป้ง ซึ่งถ้าใช้สูตรการผสมแป้งแบบร้านอื่นทั่วไปจะทำให้ไม่สามารถทำเป็นยกถาดได้ แต่ถ้าทำแป้งหนาจนเกินไปก็จะทำให้แป้งแข็งสามารถแตกได้ เพราะฉะนั้นการร่อนแป้งบางๆ และใส่กะทิโดยจะเป็นกะทิที่เข้มข้นผสมน้ำในปริมาณที่ค่อนข้างน้อยจะทำให้เนื้อแป้งกรอบ ขนมครกก้นสวย ทำให้เป็นถาดออกมาได้
นอกจากนี้ในอนาคตมีการวางแผนต่อยอดธุรกิจขนมครกยกถาดในส่วนของการเพิ่มหน้า โดยจะเป็นหน้าเค็มโดยจะได้เห็นกันในช่วงเดือนมกราคมของปีหน้าจะเป็นหน้าเค็มสูตรโบราณ เช่น หน้าหน่อไม้ผัด เผือกผัดถั่ว และหมูสับ โดยสูตรการทำเจ้าของร้านได้มีการไปเรียนรู้จากผู้ที่เชี่ยวชาญในการทำเป็นอย่างดี ปัจจุบันหน้าร้านของเจ้าของไอเดียตั้งอยู่ในพื้นที่ ถนนบางปลา จังหวัดสมุทรสาคร โดยเปิดร้านทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ หยุดวันจันทร์ เปิดตั้งแต่เวลา 06:00 – 14:00 น.
ติดต่อเพิ่มเติม

Facebook : ขนมครกยกถาดละมุนละไม อาชีพารวย
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...