xs
xsm
sm
md
lg

PASH Juices น้ำผลไม้และน้ำผัก ตีตลาดไทยก่อนพัฒนาไปสู่ต่างประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผลไม้และผักไทยอร่อยไม่แพ้ชาติใดในโลก เจ้าของธุรกิจน้ำผลไม้และน้ำผัก แบรนด์ PASH ทำงานเป็นเชฟในต่างประเทศ แต่เมื่อกลับมาประเทศไทยพบว่าผลไม้ไทยมีรสชาติที่ชาวต่างชาติต้องการอย่างมาก จึงคิดค้นการทำน้ำผลไม้และผักเพื่อสร้างแบรนด์และให้เป็นที่รู้จักแก่ต่างประเทศ

วรปรัชญ์ ชุตินธรานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ (COO) บริษัท เอส แอนด์ วี อิมพอร์ต แอนด์ เอ็กพอร์ต ภายใต้แบรนด์ PASH เล่าว่า น้ำผลไม้และน้ำผัก เริ่มต้นมาเมื่อ 4 ปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน โดยมีที่มาจากการที่เจ้าของแบรนด์นั้นเป็นเชฟในสหรัฐอเมริกาแต่เป็นคนไทย ซึ่งได้มีโอกาสกลับมาที่ประเทศไทยแล้วพบว่าผลไม้ไทยมีความน่าสนใจ โดยปกติคนสหรัฐอเมริกามีจำนวนมากที่ไม่มีโอกาสได้ลิ้มลองผลไม้ที่มีหลากหลายสายพันธุ์ เช่น สับปะรด เป็นต้น เมื่อประเทศไทยมีสับปะรด อาทิ สับปะรดพันธุ์ศรีราชา ทำให้คนในประเทศสหรัฐอเมริกาสนใจเป็นอย่างมาก และเป็นจุดเริ่มต้นในการนำเอาผลไม้ไทยมาสร้างเป็นธุรกิจ
ทั้งนี้ในระหว่าง 4 ปีที่ผ่านมา แบรนด์ได้มีการทำงานวิจัยเรื่องการทำผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับข้อกำหนด อย. รวมถึงทำการทดสอบกับคนในประเทศสหรัฐอเมริกาในเรื่องการความชอบหรือไม่ชอบผลไม้ หรือรสชาติน้ำผลไม้ที่ทางแบรนด์ทำหรือไม่ ซึ่งผลที่ได้ปรากฎว่า ประสบผลสำเร็จอย่างมาก คนต่างชาติมีความชื่นชอบน้ำผลไม้ของไทยเป็นจำนวนมาก


นอกจากนี้น้ำผลไม้ของทางแบรนด์เป็นรูปแบบของการสกัดเย็น 100% รวมถึงมีการพัฒนาเรื่องการยืดอายุของผลิตภัณฑ์ได้ถึง 45 วันโดยที่รสชาติไม่เปลี่ยนแปลง ความสดยังคงเหมือนเดิม คุณค่าทางอาหารไม่เปลี่ยนไป ซึ่งปกติสามารถมีอายุได้ 3-5 วันเท่านั้น ซึ่งการการยืดอายุของผลิตภัณฑ์นั้นเป็นการเตรียมการเพื่อจะส่งออกไปยังต่างประเทศในอนาคต ซึ่งถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่สามารถช่วยในเรื่องการส่งออกไปยังต่างประเทศได้

สำหรับน้ำผลไม้และน้ำผักแบรนด์ PASH นั้นเป็นผู้ประกอบการคนตัวเล็กจำเป็นต้องการมีขอสินเชื่อมาเพื่อพัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางแบรนด์ได้มีการขอกู้ยืมสินเชื่อ SME กับธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม จำนวน 6 ล้านบาท โดยมี บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรม หรือ บสย. มาสนับสนุนในการค้ำประกันเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการคนตัวเล็กและเป็นการได้รับความช่วยเหลือค้ำประกันจาก บสย. เป็นครั้งแรก


ทั้งนี้ บสย. สามารถช่วยแบรนด์ให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก บสย. ทำให้ทางแบรนด์สามารถกู้สินเชื่อโดยที่ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน เป็นความช่วยเหลือในการพัฒนาธุรกิจได้ เพราะในช่วงนั้นธุรกิจกำลังอยู่ในระหว่างการลงทุน เมื่อได้รับความช่วยเหลือจาก บสย. และ SME D Bank จึงทำให้ธุรกิจดำเนินต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

หลังจาก บสย. เข้ามาช่วยเหลือในด้านค้ำประกันหลักทรัพย์และได้สินเชื่อมา ทำให้ธุรกิจแบรนด์ PASH สามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ธุรกิจสามารถเปลี่ยนแปลงได้หลายอย่างโดยนำมาใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน ซึ่งเมื่อมีเงินทุนก็สามารถซื้อวัตถุดิบหรือผลไม้ตามฤดูกาลได้ในจำนวนมากขึ้น รวมถึงได้ผลไม้และผักที่มีคุณภาพดี

ปัจจุบันได้รับผลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ส่วนเรื่องการส่งออกไปยังต่างประเทศกำลังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินงาน แต่มีต่างชาติสนใจธุรกิจอีกด้วย เช่น ประเทศดูไบ จีนและญี่ปุ่น ซึ่งในขณะนี้สินค้าของทางแบรนด์สามารถส่งได้ทั่วประเทศ รวมถึงมีกลุ่มลูกค้าหลากหลายกลุ่มกระจายไปยังต่างจังหวัด เช่น เชียงใหม่ และภูเก็ต ซึ่งในสาขาที่เชียงใหม่กำลังขยายไปที่ประเทศลาวอีกด้วย ในอนาคตมีการวางแผนจะเปิดหน้าร้านและขยายต่อ เพื่อครอบคลุมลูกค้าหลากหลายรูปแบบ อย่างไรก็ตาม ราคาของน้ำผักและผลไม้นั้นมีราคาตั้งแต่ 85-145 บาท ขนาด 250 ml

ติดต่อเพิ่มเติม
Website :https://www.pashjuices.com/
Instagram :Pashjuices
บทความโดย : บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) (Link : www.tcg.or.th)

กำลังโหลดความคิดเห็น...