xs
xsm
sm
md
lg

กว่าจะเป็น “ขนมหลานยาย” ล้มลุกคลุกคลานนับครั้งไม่ถ้วนแต่ก็สามารถอยู่มานานถึง 10 ปี!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ขนมกลีบลำดวน คุกกี้สิงคโปร์ แบรนด์ “ขนมหลานยาย” เป็นที่ชื่นชอบของชาวพนักงานออฟฟิศ และอีกหลายคน ตลอดหลายปีที่ทำธุรกิจมา ล้มมานับครั้งไม่ถ้วนกว่าจะมาเป็นธุรกิจที่ดำเนินมาได้นานมากกว่า 10 ปี จากสูตรขนมของคุณยายที่ได้สืบทอด

พลพัฒน์ เหล่าเภา เจ้าของแบรนด์ “ขนมหลานยาย” เล่าว่า ธุรกิจ ขนมหลานยาย เป็นขนมที่ได้รับสูตรส่งต่อกันรุ่นสู่รุ่น เริ่มตั้งแต่รุ่นยาย จนส่งต่อมาที่ตนเอง ในช่วงนั้นขายขนม ราคา 5-10 บาท ในตลาดนัดทั่วไป หลังจากนั้นก็เอาขนมของคุณยายมาเปิดขายในร้านนมสดเมื่อหลายปีที่แล้ว ขายในต่างจังหวัดทั้งจังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดยโสธร แต่ยอดขายก็ไม่ได้ดีนัก


หลังจากนั้นจึงตัดสินใจเดินทางเข้า กรุงเทพมหานคร เพื่อมาเปิดร้านนมสด หวังเพิ่มยอดขาย หารายได้เพิ่มอีกทางจากการขายนมสดควบคู่ไปกับการขายขนม แต่นมสดก็ไม่ได้รับความนิยมเท่ากับคุกกี้สิงคโปร์ขนมกลีบลำดวน หลังจากนั้นได้มีการนำไปขายตามตลาดนัด และเริ่มมีกลุ่มลูกค้าให้ความสนใจมากขึ้น ร้านนมสดจึงต้องปิดตัวลงไป หันมาทุ่มเทให้กับขนมกลีบลำดวนและคุกกี้สิงคโปร์อย่างเต็มที่ จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็ผ่านมาแล้วกว่า 12 ปี

ทั้งนี้ผลตอบรับของลูกค้า ก็เป็นผลตอบรับที่ดีมาตลอด ลูกค้าให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่ก็ออกไปขายตามตลาดออฟฟิศ ตระเวนไปขายในตึก ใต้ตึกออฟฟิศ พร้อมทั้งออกงาน ตั้งบูทขายสินค้า รวมถึงร่วมงานอีเว้นท์ต่างๆ บ้าง ตามโอกาส


กลุ่มลูกค้าที่ติดใจในขนม ชอบในความสดใหม่ของการทำขนม เพราะทางร้านทำขนมวันต่อวัน ซึ่งในหนึ่งวันจะทำขนมอยู่ที่ 100 ถาด แบ่งเป็นขนมกลีบลำดวนอยู่ที่ 30 ถาด ส่วนคุกกี้สิงคโปร์รสดั้งเดิมอยู่ที่ 50 ถาด และรสเม็ดมะม่วงบด อยู่ที่ 20 ถาด ซึ่งนอกจากพื้นที่ที่ออกไปขายแล้ว ยังมีช่องทางออนไลน์อีกหนึ่งช่องทาง

สำหรับตอนนี้ ที่กู้วิกฤติของร้านขึ้นมาได้หลังจากที่ล้มไปหลายครั้ง ก็ได้ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เข้าช่วยเหลือในเรื่องของการค้ำประกันสินเชื่อพร้อมทั้งช่วยในเรื่องขององค์ความรู้และการหาตลาดใหม่ๆ เพื่อเปิดพื้นที่ในการขายขนมอีกด้วย จนถึงตอนนี้ก็ได้รู้จักกับ บสย. มาถึง 5 ปีแล้ว


“เราเคยล้มมาหลายครั้ง ล้มจนเกือบจะท้อ แต่ก็ไม่ยอมถอย พยายามหาหนทางในหลายๆ ทาง ทั้งเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าโดยการเปิดร้านนมสด แต่ก็ขายไม่ดีเท่าที่คิด ขายขนมที่คิดว่าลูกค้าจะชอบ แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมเท่า ขนมกลีบลำดวน และคุกกี้สิงคโปร์ ในช่วงที่ล้มมาแล้วหลายครั้ง ก็ได้ บสย. ที่เข้ามาช่วยเหลือ ทำให้ธุรกิจเดินต่อไปได้
ได้รู้จักกับ บสย. เนื่องจากได้มีโอกาสไปขายของ แล้วเจอกับลูกค้าของ บสย. พี่เขาก็แนะนำให้เข้าไปลองปรึกษากับทาง บสย. ดู ตนเลยลองเข้าไปปรึกษา จนได้รู้จัก และสนิทสนมกับเจ้าหน้าที่จาก บสย. พี่เจ้าหน้าที่ทุกคนก็ดูแลดี ให้คำปรึกษาตลอด”

ในอนาคตเรื่องการขยายรูปแบบ และรสชาติของขนมในตอนนี้ต้องการทำขนมตัวที่กำลังขายอยู่ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นไปอีก เนื่องจาก ขนมกลีบลำดวน และคุกกี้สิงคโปร์ ยังมีคู่แข่งในตลาดจำนวนน้อย แต่หากว่าในอนาคตเทรนด์ขนมมีการเปลี่ยนแปลงไปก็จะนำ ขนมสูตรเด็ดออกสู่ตลาดแน่นอน


ติดต่อเพิ่มเติม
Facebook : ขนมหลานยาย
บทความโดย : บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) (Link : www.tcg.or.th)
กำลังโหลดความคิดเห็น...