xs
xsm
sm
md
lg

แนวใหม่ “ขนมดื่มได้ Soliq” ผลงานเชฟทีมชาติ เปิดแค่เดือนกว่า ถูกต่างชาติจีบขยายสาขาต่างแดน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดตัวด้วยความฮือฮากับคำว่า “ขนมดื่มได้” แบรนด์ Soliq น้องใหม่ในวงการ ผลงานเชฟ ขนมหวาน ที่ทำเครื่องดื่มโดยใช้วัตถุดิบในการทำเบเกอรี่ทั้งหมดมออกแบบเป็นขนมดื่มได้ หน้าตาชวนลิ้มลอง เพราะหากมองเผินๆ หลายคนอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเค้กในแก้วทรงสี่เหลี่ยมใส แต่นั่นคือเมนูเครื่องดื่มที่มีชื่อเรียกเป็นเมนูขนมเค้กที่คุ้นเคย

“ธนิณ์สิตา อัศวปิยานนท์”

เพียงแค่เดือนกว่ากับการเปิดตัวร้านขนมดื่มได้ Soliq ใจกลางห้างสยามเซ็นเตอร์ ก็เกิดกระแสการบอกต่อในโลกโซเชียลแบบเกินความคาดหมายสำหรับเจ้าของธุรกิจ “ธนิณ์สิตา อัศวปิยานนท์” หรือ พลอย เชฟด้านขนมหวานกับสามีที่เป็นเชฟเหมือนกัน ช่วยกันคิดค้นเมนูขนมดื่มได้เหล่านี้ขึ้น ท้าทายคนรุ่นใหม่เปิดใจกล้าลิ้มลอง


ขนมดื่มได้ Soliq ถือเป็นอีกขั้นของการคิดนอกกรอบพลิกแพลงตามที่ใจต้องการ ที่เธอบอกว่ามาจาก ‘ความงกเวลา’ สืบเนื่องจากการทำงานด้านคอนซัลติ้ง รับปรึกษาและออกแบบครัว เมนูอาหาร ให้กับหลายบริษัททำให้ไม่ค่อยมีเวลาส่วนตัวจะไปชอปปิ้ง หรือแม้กระทั่งรับประทานอาหาร เพราะต้องติดต่อประสานงานกับลูกค้าเป็นประจำ จึงเกิดแนวคิดว่าทำไมไม่สามารถเดินกินขนมเค้ก หรือเบเกอรี่ต่างๆ ได้ ทั้งๆ ที่เมนูเครื่องดื่มกลับทำได้ จึงคิดนำทั้ง 2 อย่างมาผสมผสานกัน จึงเกิดเป็นขนมดื่มได้อย่างที่เห็น จากความฝันที่อยากมีร้านหน้าร้านเล็กๆ ผลิตและจำหน่ายเมนูที่รังสรรค์ขึ้นเองตามใจของเธอ


“ในฐานะที่เรากับสามีเป็นเชฟขนมหวานด้วยกันทั้งคู่ จึงคิดว่าทำไมการรับประทานเค้กต้องถูกจำกัดนั่งรับประทานที่ร้าน หรือซื้อกลับบ้านด้วย ทำไมไม่สามารถเดินรับประทานได้ เหมือนเครื่องดื่มที่ผู้คนนิยมเดินดื่มกันเป็นเรื่องปกติ จึงลองนำวัตถุดิบสำหรับทำเค้ก และเบเกอรี่ มาใส่ในเครื่องดื่ม และออกแบบหน้าตาให้เป็นเมนูขนมหวานที่หลายคนคุ้นเคย อย่าง บลูเบอรี่ชีสเค้ก ทีรามิสุ ข้าวเหนียวมะม่วง และบานอฟฟี่ ซึ่งใช้เวลาในการคิดไม่นาน แต่ขั้นตอนการทดลองปรับเมนูขนมเค้กให้เป็นของเครื่องดื่มถือว่าค่อนข้างยาก ต้องทำการทดลองในห้องปลอดเชื้อ ใช้หลักวิทยาศาสตร์ในการคงรูปร่างของเค้กในแก้วทรงสี่เหลี่ยมใส การรักษาอุณหภูมิ และทำให้ของเหลวยังคงสภาพ คงรสชาติสดใหม่ตามรสชาติของทางร้าน โดยใช้เวลาลองผิดลองถูกประมาณ 3-4 เดือน จนกลายมาเป็น Soliq ขนมดื่มได้อย่างในปัจจุบัน”

สำหรับเมนูเครื่องดื่มในร้าน Soliq มีทั้งหมด 13 เมนู ทั้งในส่วนของขนมดื่มได้ และชาชงสดใหม่ เช่น ชาส้มยูสุ ที่เป็นอีกหนึ่งเมนูขาย และเค้ก 8 เมนู ราคาเริ่มต้นสำหรับเมนูเครื่องดื่มอยู่ที่ 125-175 บาท


“เครื่องดื่มของ Soliq เป็นเครื่องดื่มที่มีรสสัมผัสให้เคี้ยวได้ อย่างเมนูสตรอเบอรี่ชีสเค้ก ก็ทำครีมชีสมาตกแต่งด้านบน มีแครกเกอร์บดให้ได้เคี้ยว ซึ่งล้วนใช้วัตถุดิบในการทำเค้กทำแปรเปลี่ยนเป็นเครื่องดื่มทั้งหมด ไม่ได้ใช้วัตถุดิบเครื่องดื่มมาทำ จึงใช้เวลาในการทำต่อแก้วประมาณ 2 นาที ส่วนเมนูชาชงสดจะใช้เวลาประมาณ 4 นาทีต่อแก้ว แต่ลูกค้าก็พร้อมที่จะรอหลังติดใจในรสชาติของชาชงสดใหม่แก้วต่อแก้ว เพราะได้ความหอมของชา และรสชาติชาอย่างแท้จริงแต่เบื้องหลังธุรกิจนี้แม้ว่าจะเกิดมาจากไอเดียของเชฟ แต่คำว่า ‘เชฟ’ เกิดมาจากความที่ไม่ได้ตั้งใจจะเป็น ‘เชฟ’ ของคุณพลอย เพราะแค่ฝันอยากมีร้านคาเฟ่เล็กๆ ของตัวเองเท่านั้น จึงไปลงเรียนด้านเบเกอรีของกอร์ดอนเบลอ โรงแรมดุสิตธานี เพื่อทดสอบตัวเองว่าจะอยู่กับเบเกอรี่เหล่านี้ได้ไหม ถึงขนาดไปขอเป็นพนักงานร้านกาแฟมาเกือบปี กระทั่งไปไปลงเรียนด้านเบเกอรีจากคอร์สสั้นๆ ก็เพิ่มหลักสูตรเป็นคอร์สใหญ่ เพราะสนุกและมีความสุขที่ได้อยู่ท่ามกลางของหวานสีสันสวยงามเหล่านี้

ส่วนที่มาของคำว่า ‘เชฟ’ มาจากเมื่อเรียนที่กอร์ดอนเบลอ เธอได้พบรักกับเชฟ ซึ่งต่อมาเลื่อนขั้นเป็นสามี ที่หลงใหลในขนมหวานเช่นเดียวกัน จึงได้ชักชวนให้ไปเป็นผู้ช่วยสำหรับการลงสนามแข่งขัน แต่จับพลัดจับผลูเธอก็ลงแข่งเอง และคว้าชัยมาหลายเวที จึงกลายเป็นที่มาของคำว่า ‘เชฟ’ อย่างในปัจจุบัน

ขณะที่ที่มาของร้าน Soliq เกิดจากคุณอาที่มีโรงงานผลิตอาหารที่ได้มาตรฐานสากล ผู้อยู่เบื้องหลังเมนูขายดีในร้านสะดวกซื้อชื่อดัง อย่าง เซเว่นอีเลฟเว่น กับเมนูแซนวิชอบร้อน และเบอร์เกอร์ ได้ให้โจทย์มาว่า ต้องการให้ทำเมนูใหม่ๆ ขึ้น เพื่อโชว์ศักยภาพของโรงงานคุณอา ที่ทำได้มากกว่า มีอีกหลายอย่างที่ทำได้ จากเครื่องจักรที่ได้มาตรฐานพร้อมพัฒนาศักยภาพอาหารไทยสู่สากล สุดท้ายคุณพลอยก็ตกผลึกออกมาเป็นร้าน Soliq ที่ต้นทางของวัตถุดิบคุณภาพก็ล้วนมาจากโรงงานได้มาตรฐานสากลแห่งนี้

แม้จะเป็นน้องใหม่ในแวดลงธุรกิจเครื่องดื่ม และขนมหวาน แต่เมื่อใช้ความต่างมาสร้างจุดขาย ก็ถือว่าไม่ธรรมดาสำหรับเชฟขนมหวานระดับทีมชาติที่ชื่อว่า “พลอย ธนิณ์สิตา” เพราะระยะเวลาการเปิดร้านเพียงแค่เดือนเศษ ก็สร้างยอดขาย และสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก ที่เธอยอมรับว่าเกินคาดมากๆ ทั้งมีบล็อกเกอร์จากหลากหลายเพจมารีวิว การบอกปากต่อปาก แบรนด์เดลิเวอรี่ชื่อดัง ดึงเข้าไปอยู่ในเพจเพื่อให้ลูกค้าสั่งซื้อ แถมในแต่ละวันจะมีผู้คนติดต่อเข้ามาขอซื้อแฟรนไชส์ และล่าสุดมีชาวต่างชาติชวนไปขยายสาขาในต่างประเทศเรียกว่ามาไกลมาก แต่เธอขอทำธุรกิจในไทยให้แข็งแรง ก่อน จากการขยายสาขาในห้างสรรพสินค้าเครือสยามพิวรรธ์ ซึ่งสาขาต่อไปจะเปิดที่ไอคอนสยาม เดือนเมษายน 2563 ที่จะถึงนี้

ติดต่อ : Facebook : soliqdrink และ IG : Soliqdrink
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...