xs
xsm
sm
md
lg

ปูดองไข่เยิ้ม “มิค” บอกเกินฝัน จากวันแรก 3 ตู้ วันนี้ 8 เดือนต้องใช้ปู 40 ตู้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


การขายอาหารทะเล เดลิเวอรี กลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้ ให้กับผู้ประกอบการในยุค 4.0 ได้เป็นอย่างดี เฉกเช่น ดารานักแสดง พิธีการหนุ่มชื่อดังคนนี้ มิค - บรมวุฒิ หิรัณยัษฐิติ ที่เขาได้นำสูตรของคุณย่า "ปู่ไข่ดอง" มาทำจำหน่ายในช่องทางยอดนิยม อย่าง เดลิเวอรี

ครั้งนี้มาทำความรู้จักกับปู่ไข่ดอง ของร้าน ‘Pookaiyerm_by Mick หรือ (ปูไข่เยิ้มบายมิค)’ ผ่านการบอกเล่าของ “มิค” ว่า ที่มาของธุรกิจนี้ เกิดขึ้นจากความบังเอิญ เพื่อนสนิทของผมที่รู้จักกันสมัยเรียน มาชวนทำปูดองสูตรคุณย่าที่เราทั้งสองคนเคยกิน ตอนสมัยเด็กๆ แต่พอดีช่วงนั้น คิวละครเยอะมากก็เลยยังลังเลว่าจะทำดีไหม

" การทำปูดอง ถ้าเป็นสูตรของย่าจะยุ่งยาก และวุ่นวายมาก เวลาทำแต่ละครั้ง ลูกน้องที่บ้านต้องมือแหกทุกที พอนึกถึงทุกครั้งก็รู้สึกเหนื่อย แล้วเราจะเหนื่อยทำไม ในเมื่อเราก็ยังมีงานแสดงอยู่เยอะ แต่สุดท้าย พอนึกถึงว่า เราจะทำเพื่อลูกนึกถึงหน้า น้องปริม พลังก็มาทันที ประกอบกับ ทุกครั้งที่ทำปูดองสูตรคุณย่าให้เพื่อนกิน เพื่อนก็จะชื่นชอบและลบเล้าอยากให้เราทำ ก็เลยตัดสินใจว่า ถ้าอย่างนั้น ก็ลองทำดู เริ่มจากไปค้นหาสูตรการทำปูดองของคุณย่า เพราะด้วยเวลาผ่านมานานมากก็จำไม่ค่อยได้นัก แต่เรารู้ว่าสูตรปูไข่ดองของย่าอร่อยมาก ก็คิดว่าจะต้องทำให้เหมือนที่สุด และพอได้สูตรมาก็เริ่มลงมือทำ จนสุดท้ายได้มาเป็น "ปู่ไข่เยิ้ม บายมิค" เหมือนอย่างทุกวันนี้ ซึ่งทำมาประมาณ 8-9 เดือน แล้ว"

"มิค" เล่าว่า ความแตกต่างของปูไข่ดองของคุณย่า ต่างจากปูดองที่ขายในท้องตลาด เพราะว่าของเราดองน้ำปลาจริง โดยนำน้ำปลาไปเคี่ยว และพอเอาไปดองจะมีความหอมหวานของน้ำปลา และการคัดเลือกปู เราจะเลือกใช้ปูไซต์ใหญ่ ตรงนี้เป็นความรู้สึกส่วนตัว เวลาเรากินปูดองอยากกินปูที่ตัวใหญ่หน่อย และปูที่ใช้ เลือกใช้ปูธรรมชาติ ไม่ใช่ปูเลี้ยง

สำหรับข้อดีของปูธรรมชาติ คือ เนื้อหวานกว่า แต่ข้อเสียของปูธรรมชาติ คือ ไม่รู้ว่าปูไปกินอะไรมา เช่น ปูกินปลา มันจะเหลือง และกินสาหร่าย มันจะเป็นสีส้ม แต่ถ้าปูกินหอยมา มันจะเป็นสีดำและขม ซึ่งเราก็ต้องเสี่ยงเอา แต่เนื้อที่อร่อยกว่า เราก็ต้องยอม ส่วนขนาดของปู ตอนนี้ได้ปูไซต์ที่แตกต่างกัน ซึ่งทำให้การขายปูของเรามีให้เลือกถึง 6-7 ขนาด คือ S,M,L,XL,XXL ในส่วนของขนาด และราคาปูของเราอาจจะสูงกว่า รายอื่นๆ เหตุผลก็เพราะขนาดของปูที่เราใช้เมื่อเทียบขนาดเดียวกัน ของใหญ่เพิ่มอีก 1 ขีด เพราะไม่ต้องการให้ลูกค้าได้ปูที่ตัวเล็กเกินไป

“มิค” เห็นหลายเจ้า ปูค่อนข้างตัวเล็กแล้วมันจะอร่อยไหม เลยไปหาแหล่งปูเราเอง ได้มาถูกกว่าคนอื่น ไม่เอากำไรแบบคนอื่น ไซส์ใหญ่กว่าคนอื่นแต่ราคาถูกกว่าเพราะอยากให้คนได้กินของอร่อย และถ้าปูมาไข่ไม่เยิ้มก็ไม่ขาย ถ้าไม่ส่งคืนก็ให้ลูกน้องกิน ซึ่งตอนแรกตั้งชื่อปูไข่เยิ้ม เบนซ์ (พรชิตา ณ สงขลา ภรรยา) ด่าว่าติ๊งต๊องหรือเปล่า เพราะถ้าไข่ไม่เยิ้มก็จะขายไม่ได้เลย แต่พอนั่งคิดกับเพื่อน สุดท้ายก็ชอบคำนี้เหมือนเดิมเลยตัดสินใจทำ ตอนนี้เบนซ์บอกว่าดีมากเพราะเราต้องคัดให้ได้ถึงจุดนั้น ถ้าต่ำกว่านั้นขายไม่ได้

ส่วนเรื่องขนาดปูดอง เขาจะขายเป็นไซส์ อย่างไซส์ S น้ำหนัก 2.5 -2.9 ขีด ราคา 369 บาท ไซส์ M น้ำหนัก 3-3.9 ขีด ราคา 635 บาท ไซส์ L น้ำหนัก 4-4.9 ขีด ราคา 815 บาท ไซส์ XL น้ำหนัก 5 - 5.9 ขีด ราคา 900 บาท ไซส์ XXL น้ำหนัก 6-7.9 ขีด ราคา 1,300 บาท


หลังจากเปิดตัว วันแรก มิค บอกว่า เขาถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว เพราะเตรียมของไว้ 800 กล่อง ของหมดตั้งแต่วันแรก ทำให้เราต้องหยุดขายไปช่วงแรก เพราะไม่คิดว่าจะขายหมดวันเดียว ซึ่งความสำเร็จเกินกว่าที่เราคาดไว้มาก ต้องขอบคุณเพื่อนที่มาชวนเราทำในวันนั้น และจากวันแรกที่เรามีตู้แค่ 3 ตู้ ผ่านมาวันนี้ เรามีตู้เก็บปูมากถึง เกือบ 40 ตู้ มีคนงานมากกว่า 20 คน

“มิค” บอกว่า ปัญหาของเราตอนนี้ ไม่ได้อยู่ที่ลูกค้า แต่ปัญหาอยู่ที่ราคาวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้นตลอด ซึ่งมาจากมีคนหันมาทำเหมือนกับเราเยอะมากขึ้น ก็เลยทำให้ราคาปูขยับขึ้นมา ตามความต้องการที่เพิ่มขึ้น แม้ว่าจะมีการแข่งขันสูง ในตลาดอาหารทะเลดีลิเวอรี่ แต่เราก็ไม่ได้รับผลกระทบ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เมื่อไปใช้บริการของรายอื่นๆ สุดท้ายก็กลับมาหาเรา แม้ว่าราคาเราสูงกว่าก็ตาม แต่ความคุ้มค่าที่เขาได้มันมากกว่า

“มิค” เองเป็นคนที่มีชื่อเสียง คงไม่เอาชื่อเสียงมาแลกตรงนี้ แม้ว่าเราจะได้กำไรน้อย แต่ลูกค้าต้องได้ของที่มีคุณภาพเหมือนเดิมทุกครั้ง และคุ้มเงินที่เขาจ่ายไป ตรงนี้ด้วยที่ทำให้ยอดขายของเราเพิ่มขึ้นตลอด

นอกจากนี้ “ มิค” บอกด้วยว่า เขาจริงจังกับธุรกิจนี้มาก แม้ว่าจะเคยทำธุรกิจอื่นมาก่อน อย่างขายอาหารเสริม แต่เราไม่ได้ทำเพียงคนเดียว อาศัยคนอื่นไม่ได้ลงมือทำเอง ซึ่งไม่ประสบความสำเร็จเหมือนกับ ปูไข่เยิ้ม ในครั้งนี้ ที่ลงมือทำเองไม่ได้อาศัยหรือยืมมือใครมาทำ เราทำเองรู้ว่าเราต้องวางแผนอย่างไร ในอนาคตตั้งใจว่าถ้ามีโอกาสอยากจะขยายตลาดไปต่างประเทศ

สนใจติดต่อได้ที่ www.facebook.com/ปูไข่เยิ้ม by mick 

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager

กำลังโหลดความคิดเห็น...