xs
xsm
sm
md
lg

“ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน” แชะ ชอป ชิม ชิล แบบย้อนยุค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager
ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน
ช่วงนี้กระแสการแต่งกายย้อนยุคยังคงไม่สร่างซาไป หลายๆ คนอยากจะแต่งไทย นุ่งโจง ห่มสไบ มาถ่ายรูปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แต่จะให้ไปแอคท่ากับโบราณสถานแบบเดิมๆ ก็น่าเบื่อแล้ว เพราะว่าส่วนใหญ่ก็จะไปกันที่อยุธยา หรือไม่ก็เป็นที่ลพบุรี

แต่ถ้าอยากแต่งชุดไทยในบรรยากาศย้อนยุคแบบไม่เหมือนใคร แนะนำที่นี่เลย “ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน” ที่นอกจากจะได้บรรยากาศย้อนยุคแบบสุดๆ แล้ว ก็ยังสามารถมาชอปของฝาก ชิมของอร่อย และนั่งชิลริมน้ำได้ด้วย
วิหารพระอาจารย์ธรรมโชติ
“ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน” ตั้งอยู่ภายในวัดโพธิ์เก้าต้น อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี ใช้เวลาวันเสาร์-อาทิตย์ ขับรถออกมาจากกรุงเทพฯ ไม่ไกลนัก ก็เหมือนกับได้ย้อนยุคมาในบรรยากาศเก่าๆ สมัยปลายกรุงศรีอยุธยา

แต่ก่อนจะไปเดินเที่ยวตลาดกัน ขอแวะไหว้พระทำบุญกันที่ “วัดโพธิ์เก้าต้น” กันก่อน

โดยที่วัดมีจุดเด่นคือ กำแพงวัดที่สร้างจำลองกำแพงค่ายบางระจันเมื่อยุคปลายกรุงศรีอยุธยา เพราะที่วัดแห่งนี้ เดิมเคยเป็นที่ตั้งของบ้านบางระจัน และเป็นฐานที่มั่นของค่ายบางระจันในการต่อสู้กับกองทัพพม่าที่ยกมาตีกรุงศรีอยุธยา เมื่อ พ.ศ.2308
บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์
ภายในวัดมีวิหารพระอาจารย์ธรรมโชติ ประดิษฐานรูปปฏิมากรรมของพระอาจารย์ธรรมโชติอยู่ โดยพระอาจารย์ธรรมโชติ เป็นที่เคารพของชาวสิงห์บุรีมาอย่างช้านาน เนื่องจากท่านเปนมิ่งขวัญและกำลังใจแก่เหล่าวีรชนชาวบ้านบางระจันในการต่อสู้กับข้าศึก

ใกล้ๆ กับวิหารพระอาจารย์ธรรมโชติ จะเห็นว่ามีบ่อน้ำอยู่ โดยบ่อน้ำแห่งนี้ถือว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เนื่องจากในช่วงที่ชาวบ้านบางระจันต่อสู้กับกองทัพพม่า ต้องการขวัญและกำลังใจอย่างมาก พระอาจารย์ธรรมโชติจึงทำน้ำมนต์ใส่สระขนาดใหญ่เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของชาวบ้าน เลยถือกันว่าน้ำในบ่อเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ ปัจจุบัน หากใครที่มาบนบานศาลกล่าว หรือขอพรที่นี่แล้วได้สิ่งที่ต้องการ ก็จะมาแก้บนด้วยการหาบน้ำมาเทลงในบ่อศักดิ์สิทธิ์ตามจำนวนหาบที่บนไว้
เดินเล่นในตลาดสบายๆ
ไหว้พระทำบุญกันเสร็จแล้ว ก็ได้เวลามาเดินตลาดกัน ซึ่งใครที่ตั้งใจจะแต่งชุดไทยมาเดินเล่นที่ตลาด แต่ไม่ได้เตรียมชุดมา ก็สามารถมาเช่าชุดไทยหลากหลายสไตล์กันได้ที่นี่ (ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ไม่จำกัดเวลา)

ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน เกิดขึ้นจากการที่ พระครูวิชิต วุฒิคุณ เจ้าอาวาสวัดโพธิ์เก้าต้น อยากช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ โดยเริ่มจากการให้ชาวบ้านนำผลผลิตทางการเกษตรมาขายอยู่ในพื้นที่วัดอยู่หลายปีโดยไม่คิดค่าเช่าพื้นที่ และมาในช่วงงานลอยกระทง พ.ศ.2559 ชาวบ้านย้ายไปจัดตลาดและงานลอยกระทงที่บริเวณท่าน้ำหลังวัด และใช้พื้นที่บริเวณนี้จัดเป็นตลาดย้อนยุคตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา
แม่ค้าก็แต่งกายแบบย้อนยุค
เริ่มเดินเข้ามาในตลาดก็จะได้ยินเสียงพ่อค้าแม่ค้าเรียกซื้อของแบบภาษาโบราณ เป็นต้นว่า “รับน้ำดื่มเย็นๆ สักแก้วไหมเจ้าคะ” “ผัดไทยผัดกันร้อนๆ เลยนะขอรับ” แถมยังแต่งชุดไทย นุ่งโจง ห่มสไบ ใส่ผ้าแถบ ช่วยสร้างบรรยากาศย้อนยุคให้แบบสุดๆ

และพูดถึงบางระจัน ก็ต้องนึกถึงเหล่านักรบบางระจัน ที่ตลาดก็มีเดินขวักไขว่อยู่หลายคน โดยเฉพาะบริเวณปากประตูค่าย สามารถเดินเข้าไปขอถ่ายภาพได้เลย โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (แต่จะมีกล่องรับบริจาคเพื่อเป็นทุนสำหรับดูแลตลาด) บางทีก็จะเห็นเหล่านักรบวิ่งถือดาบมา หรือเดินเล่นอยู่ในตลาด
ถ่ายรูปกับนักรบบางระจัน
ส่วนของร้านค้าต่างๆ นั้น เน้นหนักไปในด้านของกิน โดยเฉพาะของอร่อยขึ้นชื่อของจังหวัดสิงห์บุรี มีทั้งของคาว ของหวาน อาทิ ผัดไทย กุนเชียงหมู/กุนเชียงปลา ปลาเห็ด (ทอดมัน) ปลาร้าสับ ขนมไทยโบราณ ผักผลไม้สดๆ จากสวน ก๋วยเตี๋ยว กวยจั๊บ ขนมจีน ฯลฯ เดินชิมเดินซื้อกันทั้งวันก็ยังไม่ครบ

บรรยากาศในตลาดก็ถือว่าร่มรื่นน่าเดิน ได้ทั้งความร่มจากเงาไม้ใหญ่ และหลังคามุงจากกับวัสดุธรรมชาติที่ช่วยกันแสงแดด เดินชอปอยู่แล้วเริ่มเมื่อย ก็จะมีแคร่ให้นั่งพักขาเป็นระยะ จะซื้อของจากร้านต่างๆ มานั่งกินที่แคร่ก็ได้ (แต่กินแล้วต้องช่วยกันเก็บเศษขยะไปทิ้งให้ลงถังด้วย)
เดินชอปในบรรยากาศร่มรื่น
หรือถ้าหากอยากได้ที่นั่งแบบชิลๆ แนะนำให้เดินมาบริเวณริมน้ำ ทางตลาดจัดเก้าอี้ไว้ให้มานั่งพักผ่อนกัน หรือจะซื้อของกินมานั่งกินบริเวณนี้ก็ได้ จะได้รับลมเย็นๆ จากคลอง แล้วก็มีร่มเงาจากต้นไม้ต้นใหญ่ให้พักพิง

แต่ถ้าเดินแล้วเมื่อยมากๆ ที่นี่ก็มีบริการนวดคลายเมื่อย หรือจะแวะไปให้อาหารปลาริมน้ำ และยังมีส่วนของเวทีกิจกรรม ที่จะมีการแสดงพื้นบ้านสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาให้ดู

อิ่มหมีพีมันกับของอร่อยในตลาดที่ราคาสบายกระเป๋า ยังสามารถหาซื้อของฝากอร่อยๆ กลับไปฝากเพื่อนฝูงได้อีกด้วย เรียกว่ามาที่เดียวก็ได้ทั้งแชะรูปสวยๆ ชอบของฝาก ชิมของอร่อย แล้วมานั่งชิลกันในวันหยุดสุดสัปดาห์
ของกินของฝากจากตลาด
ผัดไทยฝีมือนักรบบางระจัน
มีแคร่ให้นั่งพัก
นั่งชิลริมน้ำ
ของฝากก็หลากหลาย
* * * * * * * * * * * * * * * * *

“ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน” ตั้งอยู่ภายในวัดโพธิ์เก้าต้น อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.30-17.00 น. Facebook : ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...