xs
xsm
sm
md
lg

ศูนย์วิจัยกสิกรฯ ชี้ชายไทยหันใส่เครื่องประดับ ดันตลาดอัญมณีพุ่งกว่า 20%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ศูนย์วิจัยกสิกรไทย” รายงานถึงการเติบโตของวงการ อัญมณี และเครื่องประดับไทย พบว่าในวงการแฟชั่นอัญมณีและเครื่องประดับมีการเติบโตในกลุ่มของเครื่องประดับสำหรับผู้ชายอย่างต่อเนื่อง คาดส่งผลให้ตลาดรวมอัญมณีและเครื่องประดับ เพิ่มกว่า 20% มากกว่าทุกปี

ทั้งนี้ เกิดมาจากไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไปของกลุ่มผู้ชายที่หันมาสนใจ และติดตามคนดังในวงการซึ่งมีอิทธิพลด้านแฟชั่น เครื่องประดับผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็นต่างหู กำไล แหวน สร้อยคอ สร้อยข้อมือ ฯลฯ จากค่านิยมที่เปลี่ยนไป ทั้งวิถีการดำเนินชีวิต ตลอดจนการเข้ามามีบทบาทของบุคคลดังๆ ที่เป็นไอดอลในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น นักแสดง ศิลปิน นักกีฬา นักดนตรี ฯลฯ อาทิ เดวิด เบคแฮม นักกีฬาขวัญใจของคนทั่วโลก ที่ทุกคน ต่างพากันยอมรับเอกลักษณ์แฟชั่นการแต่งกายของเขา ทำให้ปัจจุบันผู้ชายหันมา สวมใส่เครื่องประดับ กันมากขึ้น

การผลิตเครื่องประดับสำหรับผู้ชายในปัจจุบัน ผู้ผลิตให้ความสำคัญและใส่ใจในเรื่องของการดีไซน์ และการเลือกใช้วัสดุในการผลิตที่มีความหลากหลายมากขึ้น เพื่อให้ตรงกับรูปแบบการใช้ชีวิตที่หลากหลาย ทำให้เครื่องประดับสำหรับผู้ชาย ตอบโจทย์ความต้องการใช้เครื่องประดับ ที่ไม่ใช่เพียงแค่การใช้งานอีกต่อไป หากแต่ต้องการให้เครื่องประดับนั้น เป็นเฟอร์นิเจอร์ประจำตัวที่สามารถหยิบมาใช้งานได้ตามโอกาสอันจะเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์และบุคลิกภาพที่ดีให้แก่ผู้ที่สวมใส่ได้ด้วย

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ตลาดเครื่องประดับสำหรับผู้ชายมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงาน เพราะคนกลุ่มนี้เชื่อมั่นว่าการสวมใส่เครื่องประดับสามารถแสดงออกให้เห็นถึงความเป็นตัวตนได้อย่างชัดเจน และจากความต้องการของตลาดที่มีมากขึ้น ทำให้อุตสาหกรรมค้าปลีกเครื่องประดับในประเทศไทยมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

สำหรับข้อมูลจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ระบุไว้เมื่อเดือนพฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมาพบว่า มีจำนวนผู้ประกอบการด้านอัญมณี และเครื่องประดับผู้ชายที่จดทะเบียนในฐานข้อมูลประมาณ 1,683 ราย ยังไม่รวมผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจในลักษณะของการขายตรงหน้าใหม่ อาศัยช่องทางโซเชียลมีเดียเป็นหน้าร้านและไม่ได้ลงทะเบียนในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม เพื่อผลักดันให้การค้าอัญมณีมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทางกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจึงได้เป็นเจ้าภาพจัดงานงานบางกอกเจมส์มาแล้วถึง 57 ครั้ง โดยในการจัดงานครั้งที่ 58 นี้ได้กำหนดจัดงานให้ยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้งที่ผ่านมา จัดแสดงเต็มพื้นที่อาคารชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 บนพื้นที่กว่า 60,000 ตารางเมตร มีผู้เข้าร่วมแสดงสินค้าจากในประเทศและต่างประเทศไม่น้อยกว่า 800 บริษัท หรือกว่า 2,400 คูหา คาดการณ์ผู้เข้าชมงาน และผู้ซื้อคุณภาพกว่า 30,000 คนจาก 160 ประเทศทั่วโลก

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจัดโซนพิเศษ 6 SHOW CASE โดยผู้เชี่ยวชาญจากอิตาลี และญี่ปุ่น มาให้คำแนะนำ และคัดเลือกสินค้าเพื่อมาจัดแสดง โดยเน้นการทำตลาดเฉพาะกลุ่มมากขึ้น แบ่งออกเป็น (1) 60+ Exhibition - กลุ่มสินค้าสำหรับผู้สูงอายุ (2) Pet Parade - กลุ่มสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยง (3) The Moments - กลุ่มสินค้าสำหรับเทศกาลพิเศษต่างๆ อาทิ งานแต่งงาน (4) Art & Craft - กลุ่มสินค้า ศิลปหัตถกรรม (5) Gemstlemen - โซนที่รวบรวมเครื่องประดับสำหรับคุณผู้ชายทุกชนิด และ (6) Spiritual & Horoscope - กลุ่มสินค้ามงคลและความเชื่อ ที่คาดว่าจะเป็นโซนไฮไลต์อีกโซนหนึ่งของงานนี้

งาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 58 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-11 กันยายน 2559 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ผู้สนใจเข้าร่วมงาน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กลุ่มงานพัฒนาธุรกิจแฟชั่น (สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ) โทรศัพท์ 0-2507-8392-3 โทรสาร 0-2547-4286 อีเมล bkkgems@ditp.go.th

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *

กำลังโหลดความคิดเห็น...