xs
xsm
sm
md
lg

B-CHIC แผ่นหอมปรับอากาศ สร้างคาแรกเตอร์การ์ตูนต่อยอดธุรกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผลิตภัณฑ์น้ำหอมปรับอากาศกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนไทย โดยเฉพาะในรถยนต์ หรือภายในที่อยู่อาศัยเองก็ให้ความสำคัญกับน้ำหอมปรับอากาศไม่แพ้กัน ส่งผลให้ตลาดน้ำหอมปรับอากาศมีการเติบโตอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา โดยมูลค่าตลาดรวมในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 1,300 ล้านบาท การเติบโตแต่ละปีไม่ต่ำกว่า 10-20%

ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นช่องทางให้ผู้ประกอบการรายย่อยที่มีไอเดียสร้างสรรค์พร้อมที่จะเข้าสู่ตลาดนี้ อย่างไรก็ตาม การเข้ามาของเอสเอ็มอี ถ้าธรรมดาก็คงจะแจ้งเกิดได้ยาก เพราะเจ้าตลาดอย่างผู้ประกอบการรายใหญ่ยึดพื้นที่การตลาดไว้อย่างเหนียวแน่น แต่ทุกที่มีช่องว่างให้ผู้ที่มีความพร้อมและมีความคิดสร้างสรรค์เสมอ
 อรวรรณ แซ่ลี้ เจ้าของ
เราจึงได้เห็นผลิตภัณฑ์แผ่นหอมติดรถยนต์ “B-CHIC Carfresh” แผ่นหอมปรับอากาศที่มีความน่ารัก สดใส ด้วยคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนลูกเจี๊ยบ ที่เจ้าของพยายามสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อให้การ์ตูนลูกเจี๊ยบหรือ B-CHIC เป็นตัวการ์ตูนที่บ่งบอกความเป็นไทย เพื่อที่ต่อไปเราจะได้ไม่ต้องไปพึ่งพาหรือไปซื้อลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนดังจากเมืองนอก เราก็สามารถที่จะสร้างตัวการ์ตูนให้คนทั่วโลก หรือคนไทยด้วยกันชื่นชอบได้ และทั้งหมดเป็นความตั้งใจของสาวคนนี้ “อรวรรณ แซ่ลี้” และหุ้นส่วน “ จุลเกียรติ์ เล้าอรุณ”

อรวรรณเล่าถึง แผ่นน้ำหอม B-CHIC ด้วยความภาคภูมิใจว่า ทุกอย่างเกิดขึ้นจากความตั้งใจที่จะทำสินค้าตัวนี้ออกมาเพื่อสร้างคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนที่เป็นของคนไทย และประสบความสำเร็จ เพราะอันดับแรกคือ ทุกคนชื่นชอบในตัวการ์ตูนลูกเจี๊ยบที่ได้ออกแบบมา แม้ว่าจะมาพร้อมกับตัวสินค้าก็ตาม แต่ถือว่าประสบความสำเร็จในการสร้างแบรนด์จากคาแรกเตอร์ของตัวการ์ตูน ในอนาคตเมื่อคนจดจำ B-CHIC ได้ก็จะได้ขยายไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่น

สำหรับผลิตภัณฑ์แผ่นหอมปรับอากาศอเนกประสงค์ B-CHIC เริ่มต้นมาจนถึงปัจจุบันก็ประมาณ 6 เดือน จุดเริ่มต้นมาจากโดยส่วนตัวชื่นชอบการใช้แผ่นน้ำหอมอยู่แล้ว และที่ขายในท้องตลาดส่วนใหญ่มีแต่แบรนด์นำเข้าจากต่างประเทศ ในขณะที่แบรนด์คนไทยก็ยังไม่ค่อยพบเท่าไรนัก เกิดไอเดียกับเพื่อนว่า ลองทำแผ่นน้ำหอมออกมาจำหน่าย โดยทำออกมาในแบบที่เป็นของเราเอง และใส่ความเป็นไทย เพื่อให้ทุกคนได้เห็นว่าคนไทยก็สามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ดีไม่แพ้ในต่างประเทศ

และก็ไม่ผิดหวัง เพราะความตั้งใจและทุ่มเทของ “อรวรรณ” และเพื่อนประสบความสำเร็จเกินคาด เพราะด้วยรูปแบบที่โดนใจคนที่พบเห็น ทำให้เธอไม่จำเป็นต้องเดินทางออกขายเองก็สามารถมัดใจลูกค้าได้ และที่เธอบอกว่าสำเร็จเกินคาดเพราะไม่ใช่แค่ลูกค้าในประเทศ ต่างประเทศเองก็ให้ความสนใจและรับสินค้าของเธอไปจัดจำหน่าย โดยลูกค้าต่างประเทศที่เข้ามารับสินค้าไปจำหน่ายผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก ประกอบด้วย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ลาว สิงคโปร์ และยังรวมไปถึงประเทศญี่ปุ่น

ทั้งนี้ ในส่วนของตลาดในประเทศไทย ได้ตัวแทนจำหน่ายจากหลายจังหวัดทั่วประเทศ และทางห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลยังเลือกไปจำหน่ายภายในห้าง ซึ่งกระจายอยู่ในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลประมาณ 7 สาขา ปัจจุบันมียอดขายต่อเดือนประมาณ 3,000 ชิ้น แบ่งเป็นออเดอร์ในประเทศประมาณ 60% ต่างประเทศประมาณ 40% ราคาขายต่อชิ้นอยู่ที่ 100 บาท แต่สำหรับคนที่ต้องการซื้อไปจำหน่ายราคาอยู่ที่ 60 บาทลงมา ขึ้นอยู่กับจำนวนการสั่งซื้อในแต่ละครั้ง

พอถามถึงลูกค้า “อรวรรณ” บอกว่า ลูกค้าเป็นไปตามที่เธอคาดการณ์เอาไว้ คือจะเป็นกลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นใหม่เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีเข้ามาซื้อทุกกลุ่ม เพราะไม่ว่าวัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ขึ้นมาทุกคนชื่นชอบอะไรที่ดูน่ารัก สดใสด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะผู้หญิง เพราะซื้อสินค้าด้วยอารมณ์ความรู้สึกมากกว่าผู้ชาย อย่างไรก็ตาม ได้พยายามออกแบบสินค้าออกมารองรับลูกค้าในทุกเพศ

ปัจจุบัน B-CHIC มีกลิ่นน้ำหอมให้เลือกถึง 16 กลิ่น แต่ละกลิ่นออกแบบตัวลูกเจี๊ยบให้เข้ากับน้ำหอมกลิ่นนั้น เช่น กลิ่นยอดนิยม Black hart ออกแบบให้ลูกเจี๊ยบสวมใส่สูท เพราะกลิ่นนี้จะบ่งบอกถึงผู้ชายที่มีคาแรกเตอร์ที่ดูอบอุ่นเหมือนกลิ่นน้ำหอม เป็นต้น ซึ่งทั้ง 16 กลิ่นจะแบ่งออกเป็น กลิ่นน้ำหอม ดอกไม้ ผลไม้ ขนมหวานแบบไทย และยังได้พยายามคิดกลิ่นที่เป็นแบบไทย เพื่อสร้างคาแรกเตอร์ให้ B-CHIC มีความเป็นไทย

ล่าสุดได้ออกแบบคาแรกเตอร์ที่เป็นมวยไทย กลิ่นน้ำหอมก็ต้องเป็นแบบไทยและมีความเข้มแข็งเหมือนนักมวย ได้ออกมาเป็นกลิ่นไม้ในชุดมวยไทย ส่วนหนึ่งต้องการออกมารองรับกลุ่มนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาประเทศไทยและต้องการหาของที่ระลึก หรือของฝากจากประเทศ แผ่นน้ำหอมของเราก็จะตอบโจทย์ตรงนี้ได้ ไม่ใช่แค่มวยไทย บางตัวเขียนอักษร BKK ซึ่งนักท่องเที่ยวเห็นก็ชอบ เพราะสื่อความหมายเป็นของฝากจากกรุงเทพมหานคร

อรวรรณเล่าว่า วันนี้ประสบความสำเร็จเกินคาดกับธุรกิจตัวนี้ และตลาดก็ยังมีช่องว่างให้ได้ลงไปทำตลาดได้อีกมาก ไม่ผิดหวังที่ลาออกจากงานประจำ และก้าวเข้ามาสู่ธุรกิจของตัวเอง แม้ว่าวันนั้นจะไม่รู้เลยว่า จะต้องเจออะไรบ้างกับการที่สร้างธุรกิจเล็กๆ ของตัวเองขึ้นมาให้เป็นที่รู้จัก ไม่ใช่แค่ในประเทศ แต่สามารถเติบโตก้าวเข้าไปสู่ตลาดในอาเซียน และในเอเชียได้ อย่างที่เราไม่คาดคิดมาก่อน ส่วนหนึ่งก็ต้องขอบคุณสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ทำให้ธุรกิจบนโลกนี้เล็กลง โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนหลักล้าน แต่แค่เงินหลักหมื่น หลักแสนบาทก็สร้างธุรกิจโกอินเตอร์ได้
โทร. 09-5669-4990, www.facebook.com/B-Chic Carfresh

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น