xs
xsm
sm
md
lg

สแน็ก ‘แมลง’ สร้างเงินล้าน ศักยกรรมเมนูรถเข็นให้ไฮโซ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สแน็กแมลง
“แมลงทอด” นับเป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอย่างสูง ทว่า ในท้องตลาดทั่วไปมักมีขายเฉพาะตามรถเข็นข้างทาง ประกอบกับรูปร่างหน้าตาที่หลายคนมองว่าน่าเกลียดน่ากลัว ทำให้กลุ่มผู้บริโภคจำกัดเฉพาะขาประจำหน้าเดิมเท่านั้น
 “ปณิธาน ตงศิริ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท สไมล์บูลมาเก็ตติ้ง จำกัด
จากประเด็นดังกล่าว จุดไอเดียให้หนุ่มวัย 29 ปี อย่าง “ปณิธาน ตงศิริ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท สไมล์ บูล มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ลุกขึ้นบุกเบิกนำ “แมลงทอด” มาแปลงโฉมเสียใหม่ กลบจุดอ่อนที่ผ่านๆ มาเพื่อขยายตลาดให้กว้างขึ้น ภายใต้แนวคิด เปลี่ยนน่ากลัวเป็นน่ารัก เปลี่ยนเชยเป็นทันสมัย และเปลี่ยนเมนูข้างทางให้ได้มาตรฐาน สามารถขายในห้างสรรพสินค้าได้
ใช้เครื่องหมายการค้าว่า “ไฮโซ”
“ผมชอบกินแมลงทอดมาก แต่หาซื้อได้ยาก มีเฉพาะตามรถเข็น ประกอบกับรู้ข้อมูลว่าประเทศไทยต้องนำเข้าแมลงจากประเทศเพื่อนบ้านกว่าวันละ 2 ตัน หรือปีละกว่า 700 ตัน และในหลายประเทศแมลงเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมาก รวมถึงรายงานขององค์การอาหารโลกแห่งสหประชาชาติ (FAO) ระบุว่า แมลงเป็นแหล่งอาหารไขมันต่ำ อุดมไปด้วยโปรตีนและแร่ธาตุหลายชนิด ควรเป็นอาหารทางเลือกใหม่ของคนทั่วโลก ข้อมูลเหล่านั้นทำให้ผมเชื่อว่าแมลงทอดมีโอกาสทางการตลาดอีกมาก สิ่งสำคัญต้องนำมาแต่งตัวเสียใหม่ เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น และมีกรรมวิธีผลิตสะดวก ปลอดภัย ได้มาตรฐาน” ปณิธานเกริ่นนำ
ผลิตได้มาตรฐาน GMP
เมื่อเกิดแรงบันดาลใจข้างต้น หนุ่มไฟแรงพร้อมเพื่อนหุ้นส่วนอีก 2 คนลงขันหลักแสนบาทเริ่มต้นธุรกิจเล็กๆ เมื่อกลางปี พ.ศ. 2556 ซื้ออุปกรณ์มาทดลองทอดแมลงกันเองที่บ้าน ทำอยู่หลายครั้งก็ไม่ได้มาตรฐานตามต้องการ จนในที่สุดยอมออกทุนให้ทางสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ภาควิชาวิศวกรรมอาหาร ช่วยวิจัยและพัฒนาสินค้าให้ ใช้เวลาอยู่กว่า 4 เดือนจึงสำเร็จ หัวใจสำคัญคือ ใช้ธีการทอดแล้วนำไปอบแห้ง สลัดน้ำมันออกไป ช่วยถนอมอาหารไว้ได้นาน 1 ปีทีเดียว
แมงสะดิ้ง
ในส่วนแหล่งวัตถุดิบ ใช้วิธีซื้อจากฟาร์มเลี้ยง “ระบบปิด” เท่านั้น เพื่อให้ได้แมลงที่สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารเคมีปนเปื้อน เบื้องต้นคัดแมลงที่มาแปรรูป 2 ชนิด คือ “แมงสะดิ้ง” กับ “ดักแด้” เพราะเป็นแมลงที่ควบคุมคุณภาพได้ง่ายที่สุด พร้อมปรุงรสชาติต่างๆ ได้แก่ รสดั้งเดิม รสสาหร่าย รสบาร์บีคิว และรสชีส โดยใช้เครื่องหมายการค้าว่า “ไฮโซ”
ดักแด้
ปณิธานระบุว่า กว่าสินค้าจะออกสู่ตลาดได้จริงลงทุนไปกว่า 5 ล้านบาท เพื่อพัฒนาสินค้า ปรับปรุงโรงงานผลิตให้ได้มาตรฐาน และทำบรรจุภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม ช่วงแรกไม่สำเร็จอย่างที่หวัง แม้จะได้รับความสนใจจากผู้บริโภคอย่างสูงทุกครั้งเวลาออกบูท แต่กลับขายแทบไม่ได้เลย ประเด็นหลักคือ รูปแบบการนำเสนอยังไม่โดนใจลูกค้า เพราะบรรจุในกระป๋อง ราคา 100 บาท เป็นราคาที่สูงและปริมาณมากเกินไป

ข้อผิดพลาดดังกล่าวถูกปรับแก้โดยปรับบรรจุภัณฑ์ใหม่เป็นแบบซอง 25 บาท พร้อมสื่อสารสินค้าผ่านความน่ารัก สดใสของโลโก้ตัวการ์ตูน ผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ และทุกครั้งเวลาไปออกบูทจะมีตัวตุ๊กตามาสคอตประจำแบรนด์ สร้างภาพลักษณ์ใหม่ของแมลงทอดไปสู่ผู้บริโภค ช่วยแจ้งเกิดอย่างแท้จริง จากขายแทบไม่ออก กลายเป็นผลิตไม่พอขาย
ภายในห้องสำหรับเตรียมบรรจุ
“จุดพลิกผันเกิดขึ้นเมื่อประมาณกลางปีที่แล้ว (2557) นี่เอง หลังเราปรับรูปโฉมการนำเสนอเสียใหม่ เน้นให้ลูกค้าเห็นสินค้าเรามากที่สุด และปรับทัศนคติที่มีต่อแมลงทอด โดยกลุ่มคนที่นิยมกินแมลงทอดอยู่แล้วก็รู้จักเรามากขึ้น รู้ว่ามีสินค้าแบบนี้ในท้องตลอดด้วย คนที่ยังลังเลอยู่ก็อยากเข้ามาทดสอบชิม ส่วนคนที่ไม่กินแมลงเลย แม้จะไม่ยอมกินเช่นเดิม แต่ความรู้สึกก็เปลี่ยนเป็นบวกมากยิ่งขึ้น” ปณิธานกล่าว และเล่าต่อว่า
พนักงานทั้งหมด 20 คน
ความสำเร็จที่เกิดขึ้นรวดเร็วจนแทบไม่น่าเชื่อ ระยะเวลาเพียงแค่ 5-6 เดือนที่ผ่านมา ยอดสั่งซื้อมากขึ้นเรื่อยๆ โดยกำลังผลิตในปัจจุบันประมาณ 7,000-8,000 ซองต่อวัน ซึ่งยังไม่เพียงพอต่อออเดอร์เข้ามากว่า 10,000 ซองต่อวัน สร้างรายได้กว่า 3-4 ล้านบาทต่อเดือน โดยมีช่องทางขายผ่านตัวแทนค้าส่ง กระจายไปตามร้านค้าปลีกกว่า 200 แห่งทั่วประเทศ
มี 4 รส ได้แก่ รสดั้งเดิม รสสาหร่าย รสบาร์บีคิว และรสชีส
ด้วยยอดขายที่ร้อนแรงดังกล่าว บริษัทลงทุนเพิ่มกว่า 10 ล้านบาท ขยายโรงงานและกำลังผลิตที่จะสามารถผลิตเพิ่มกว่า 10 เท่าในปัจจุบัน รองรับการขยายตลาดที่กลางปีนี้ (2558) จะวางขายในโมเดิร์นเทรด และร้านค้าสะดวกซื้อสมัยใหม่ รวมถึงรับจ้างผลิต (OEM) ให้แก่บริษัทต่างชาติ ซึ่งตามแผนธุรกิจระยะสั้น สิ้นปีนี้จะมียอดขายรวมกว่า 100 ล้านบาท

สำหรับแผนธุรกิจขั้นต่อไปนั้น กำลังจะทำธุรกิจให้ครบวงจรมากยิ่งขึ้น ด้วยการทำฟาร์มเลี้ยงแมลงเอง โดยวางระบบการเลี้ยงสมบูรณ์ แล้วจ้างเกษตรกรทำหน้าที่ดูแลให้ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนค่าวัตถุดิบ และควบคุมปริมาณวัตถุดิบได้ดียิ่งขึ้น รวมถึง พัฒนาสินค้าใหม่ ได้แก่ “หนอนไม้ไผ่” ควบคู่กับออกรสชาติใหม่ เช่น ลาบ และต้มยำ เป็นต้น

ส่วนแผนธุรกิจในระยะยาวนั้น ต้องการสร้างให้เครื่องหมายการค้า “ไฮโซ” เป็นสัญลักษณ์ของสแน็กที่มีความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งในอนาคตไม่ได้จำกัดตัวเองต้องใช้วัตถุดิบเฉพาะแค่ “แมลง” เท่านั้น

“ตอนเด็กๆ ผมมีเพื่อนคนหนึ่งซึ่งบ้านเขาค่อนข้างมีฐานะ เขามักพูดกับผมว่า คนยุคเรามันคิดอะไรใหม่ๆ ไม่ได้แล้ว เพราะทุกอย่างถูกทำไปหมดแล้ว แต่ถึงทุกวันนี้มันก็พิสูจน์ว่ายังมีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นเสมอ เช่น สมาร์ทโฟน ฯลฯ ในขณะที่เพื่อนผมคนนั้น ทุกวันนี้เขาก็ยังทำธุรกิจดั้งเดิมของครอบครัวอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง ดังนั้น สิ่งสำคัญที่ผมวางแผนธุรกิจไว้ คือ เราจะไม่หยุดพัฒนา แต่จะพยายามสร้างสิ่งใหม่ ซึ่งต้องเป็นสิ่งที่เราสามารถคุมเกมไว้ได้เอง ไม่ได้ทำขึ้นตามกระแสชั่วครั้งคราว” ปณิธานกล่าว

ติดต่อ 08-4001-8085 หรือ www.facebook.com/MalangTordHiso

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น