xs
xsm
sm
md
lg

ชาวยางตลาดโวย โรงงานแป้งมันปล่อยน้ำเสีย ขยายโรงงานไม่ผ่านประชาคม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ชาวบ้านหัวขัว ม.10 ต.อุ่มเม่า อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์รวมตัวกันเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสั่งระงับการขยายโรงงานของบริษัทบางนาแป้งมัน  โดยชาวบ้านระบุว่าทางโรงงานกำลังดำเนินการขยายโรงงานจนเข้ามาติดกับชุมชน โดยไม่ผ่านประชาคมของชาวบ้าน
กาฬสินธุ์ - ชาวยางตลาดโวยบริษัทบางนาแป้งมันขยายโรงงานติดกับหมู่บ้านโดยไม่ผ่านประชาคม ส่งกลิ่นเหม็น ต้องทนสูดดมกำมะถัน ฝุ่น แถมลักลอบปล่อยน้ำเสียลงสู่แม่น้ำพาน ลงสู่แม่น้ำปาวตลอด 24 ชั่วโมง

วันนี้ (2 ธ.ค.) ที่ศาลาบ้านหัวขัว ม.10 ต.อุ่มเม่า อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ตัวแทนชาวบ้านกว่า 100 คน เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสั่งระงับการขยายโรงงานของบริษัท บางนาแป้งมัน จำกัด หรือโรงงานแป้งมันบางนา โดยระบุว่าโรงงานกำลังจะขยายโรงงานจนเข้ามาติดกับชุมชนโดยไม่ผ่านการทำประชาคม ส่งผลให้ชาวบ้านหลายครัวเรือนเดือดร้อน เนื่องจากต้องสูดดมกลิ่นเหม็นของแป้งมัน น้ำเน่าเสีย และฝุ่นกำมะถันที่เกิดจากกระบวนการผลิต ทำให้หลายคนล้มป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ

จากนั้นได้พาเข้าไปชี้จุดที่โรงงานลักลอบปล่อยน้ำเสียลงสู่แม่น้ำพาน ซึ่งไหลลงสู่แม่น้ำปาว และเป็นแม่น้ำสายหลักที่ประชาชนชาวกาฬสินธุ์ใช้อุปโภคบริโภค ที่บริเวณหลังโรงงาน โดยชาวบ้านระบุอีกว่าโรงงานปล่อยน้ำเสียโดยที่ไม่ผ่านการบำบัดลงสู่แม่น้ำปาวตลอด 24 ชั่วโมง ส่งผลให้น้ำบริเวณดังกล่าวเน่าเสีย สัตว์น้ำตาย สร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านอย่างมาก

นายบรรพต สรสันต์ อายุ 31 ปี ตัวแทนชาวบ้าน ระบุว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านต้องอดทนสูดดมกลิ่นเหม็นของแป้งมัน สูดดมกลิ่นน้ำเน่าเสีย และสูดดมฝุ่นที่มีกำมะถันมาหลายสิบปี ปัจจุบันชาวบ้านกำลังจะได้รับความเดือดร้อนมากกว่าเดิม เนื่องจากบริษัทกำลังจะขยายโรงงานเข้ามาจนใกล้กับชุมชน โดยที่ไม่ผ่านประชาคม ปัญหานี้จะทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบมากขึ้นแน่นอน เพราะจะทำให้ชาวบ้านล้มป่วยมากขึ้น จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสั่งระงับการขยายโรงงาน

ด้านนายปรีชา ศรีสวัสดิ์ อายุ 46 ปี ชาวบ้านหัวขัว กล่าวว่า นอกจากการขยายโรงงานโดยที่ไม่ผ่านการประชาพิจารณ์แล้ว ปัจจุบันทางโรงงานยังได้ลักลอบปล่อยน้ำเสียลงสู่แม่พาน ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าน้ำเสียที่ปล่อยลงไปมีสีเขียวเข้ม กลิ่นเหม็น และปล่อยตลอด 24 ชั่วโมง ส่งผลให้กุ้ง หอย ปู ปลาบริเวณดังกล่าวตาย คาดว่าไม่ผ่านการบำบัด

อย่างไรก็ตาม น้ำเสียที่ถูกปล่อยออกมาจะไหลไปตามแม่น้ำพาน ลงสู่แม่น้ำปาวผ่านไปยัง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ และไหลลงสู่แม่น้ำชี ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนท้ายน้ำ เสี่ยงกับการอุปโภคบริโภคน้ำที่มีสารเคมี ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

จากนั้น นายวิรัตน์ ชูมงคล อุตสาหกรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ นายปรีชา เต็มพร้อม เจ้าของบริษัท บางนาแป้งมัน จำกัด พร้อมด้วยตัวแทนฝ่ายปกครอง อ.ยางตลาด เข้าเจรจากับชาวบ้าน โดยนายปรีชา เต็มพร้อม เจ้าของบริษัท บางนาแป้งมัน จำกัด กล่าวว่า โรงงานตั้งขึ้นเพื่อรับซื้อมันสำปะหลังของเกษตรกรในพื้นที่ โดยลงทุนกว่า 1,000 ล้านบาท จัดสร้างระบบบำบัดน้ำเสียกว่า 100 ล้านบาท ส่วนการขยายโรงงานตามที่ชาวบ้านเข้าใจนั้นเป็นเรื่องเข้าใจผิด เนื่องจากไม่ได้เป็นการขยายโรงงาน แต่เป็นการย้ายเครื่องจักรเตรียมเพิ่มกำลังผลิตเท่านั้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และต่อไปจะทำการประชาพิจารณ์กับชาวบ้าน

นายวิรัตน์กล่าวว่า ได้รับแจ้งเบื้องต้นจากทางเจ้าของโรงงานว่าไม่ได้ขยายโรงงาน แต่เป็นการย้ายเครื่องจักร และเพิ่มกำลังผลิตเท่านั้น อีกทั้งยังก่อสร้างภายในโรงงาน ซึ่งกำลังขออนุญาต และเตรียมที่จะทำประชาพิจารณ์แล้ว ส่วนกรณีที่ชาวบ้านระบุว่าสร้างก่อนที่จะทำประชาพิจารณ์นั้น เป็นอำนาจขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)อุ่มเม่า ที่อนุญาตให้ก่อสร้างต่อเติม ส่วนกรณีการปล่อยน้ำเสียนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบอย่างต่อเนื่องอยู่แล้วชาวบ้านชี้จุดที่โรงงานปล่อยน้ำเสียลงสู่แม่น้ำพาน แม่น้ำสายหลัก โดยที่ไม่ผ่านการบำบัดลงสู่แม่น้ำปาวตลอด 24 ชั่วโมง


กำลังโหลดความคิดเห็น