xs
xsm
sm
md
lg

‘POWER7’ แฟชั่นยอดมนุษย์ ปล่อยแสงแฟรนไชส์รายแรกในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ซูเปอร์แมน แบทแมน สไปเดอร์แมน ไอ้มดแดง ฯลฯ ตัวการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่สุดฮิต ถูกนำมาวางเป็นลวดลายและเรื่องราวบนเสื้อผ้าให้แฟนพันธุ์แท้ได้สวมใส่พร้อมฟินไปกับความทรงจำในอดีต ช่วยแจ้งเกิดธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่นลิขสิทธิ์แท้ถูกต้องในราคาคนทั่วไปเอื้อมถึงง่ายๆ
กุลเสกข์ ไกรศาสตร์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามอาภรณ์ แฟบริค จำกัด
ทั้งหมดบุกเบิกโดยผู้บริหารหนุ่มวัยเพียง 36 ปี อย่าง “กุลเสกข์ ไกรศาสตร์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามอาภรณ์ แฟบริค จำกัด ผู้หลงใหลคาแรกเตอร์ซูเปอร์ฮีโร่ และที่สำคัญสามารถแปรความชอบมาสู่ธุรกิจยอดขายหลักร้อยล้านบาทต่อปี พร้อมเตรียมขยายธุรกิจแฟรนไชส์ร้านเสื้อผ้าแนวซูเปอร์ฮีโร่รายแรกในประเทศไทย ในชื่อ ‘POWER7’

“ผมชอบการ์ตูนมาตั้งแต่เด็ก เริ่มเก็บสะสมหนังสือ ของเล่น พวกคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนต่างๆ รวมถึงศึกษาข้อมูล จนอยากทำสินค้าของตัวเอง ซึ่งมีตัวการ์ตูนที่เรารักอยู่ในสินค้า เลยคิดถึงการทำธุรกิจเสื้อผ้า ซึ่งตอนนั้นผมมีโอกาสร่วมงานกับโรงงานผลิตเสื้อยืดสกรีนแห่งหนึ่ง ขณะที่เวลานั้น เสื้อลายซูเปอร์ฮีโร่มีแต่ละเมิดลิขสิทธิ์ ส่วนที่ถูกต้องมีแต่นำเข้าราคาสูงมาก ทำให้ผมเกิดไอเดียที่จะผลิตสินค้าแฟชั่นซูเปอร์ฮีโร่ที่ลิขสิทธิ์ถูกต้อง แต่ขายในราคาไม่สูงเกินไป” คุณใหม่เกริ่นนำถึงจุดเริ่มต้นเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ขณะนั้นเป็นเพียงผู้ประกอบการรายจิ๋วหน้าใหม่ เรื่องเจรจาขอซื้อลิขสิทธิ์จากบริษัทระดับโลกอย่าง “DC COMICS” เจ้าของคาแรกเตอร์ “ซูเปอร์แมน” โอกาสสำเร็จแทบจะเป็นศูนย์ ทว่า ด้วยความ “หลงใหล” ในตัวการ์ตูนสุดรักระดับเข้าเส้นเลือด ในที่สุดได้รับความไว้วางใจให้นำลิขสิทธิ์มาใช้ได้ ถือเป็นรายแรกในประเทศไทย และต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน
การแต่งสำนักงานบ่งบอกได้อย่างดีว่า หลงรักในซูเปอร์ฮีโร่มากเพียงใด
“สิ่งสำคัญที่ทางต้นสังกัดพิจารณาไม่ใช่เรื่อง “เงิน” แต่เขาดูถึงความตั้งใจจริง และวิสัยทัศน์ของเราว่าจะนำคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนไปใช้อย่างไร ซึ่งการออกแบบแฟชั่นของผมจะไม่นำตัวการ์ตูนมา “ยำ” จนเสีย แต่เราต้องเข้าใจถึงบุคลิกของตัวละครแต่ละตัวอย่างลึกซึ้งเพื่อออกแบบให้เหมาะสม และทุกตัวหลังจากออกแบบเสร็จต้องส่งให้ทางต้นสังกัดตรวจสอบอีกครั้ง” เจ้าของธุรกิจเผยและเล่าต่อว่า

เบื้องต้นเป็นโรงงานเล็กๆ รับจ้างผลิตเสื้อยืดสกรีนลายซูเปอร์ฮีโร่ส่งให้แก่ต่างชาติ เวลาแค่ประมาณ 3 ปีแรกรายได้แตะ 100 ล้านบาทแล้ว และเมื่อเข้าปีที่ 5 ได้รับสิทธิ์ผลิตในชื่อบริษัทตัวเอง ช่องทางตลาด มุ่งขายส่งตามแหล่งค้าเสื้อผ้าแฟชั่น เช่น ประตูน้ำ ควบคู่กับเจรจาซื้อลิขสิทธิ์คาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนจากค่ายต่างๆ เพิ่มเติม นับถึงปัจจุบันกว่า 10 ค่าย ทั้งฝั่งสหรัฐฯ และญี่ปุ่น มูลค่าที่ใช้ในการซื้อลิขสิทธิ์แต่ละปีนับแปดหลัก ถือเป็นบริษัทไทยที่ถือครองลิขสิทธิ์คาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนเพื่อมาทำสินค้าแฟชั่นมากที่สุดในประเทศ

“เงื่อนไขสัญญาของแต่ค่ายจะแตกต่างกันไป บางค่ายใช้เวลาเจรจากว่า 3 ปีถึงจะยอมขายให้ อย่างทางค่ายญี่ปุ่น เราต้องแสดงให้เขาเห็นว่าศรัทธาในตัวการ์ตูนที่จะซื้อจริงๆ โดยลิขสิทธิ์ที่ได้มาครอบคลุมการผลิตและขายในประเทศ และสามารถเป็นฐานผลิตให้ได้ทั่วโลก ซึ่งปัจจุบันเราผลิตส่งต่อไปขายประเทศทั้งทวีปยุโรป และเอเชีย” นักธุรกิจหนุ่มเล่า และเผยต่อว่า

แนวทางทำให้สินค้าลิขสิทธิ์สามารถขายได้ในราคาไม่สูงเกินไปมาจากสองส่วน ด้านแรกเจรจาขอให้ทางต้นสังกัดยอมขายในราคาถูกกว่าในต่างประเทศ เพื่อเหมาะสมกับกำลังซื้อของคนไทย ควบคู่กับพยายามลดต้นทุนทุกด้านให้ต่ำที่สุด เน้นกำไรน้อยแต่ขายปริมาณมาก ซึ่งสินค้าแต่ละชิ้นจะมีต้นทุนค่าลิขสิทธิ์จากราคาขายประมาณ 15%
ภายในห้องของทีมออกแบบ
กุลเสกข์เผยต่อว่า สินค้าที่บริษัทผลิตขึ้นมีนับพันรายการ ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ตัวละ 99 บาท คือเสื้อยืด ถึงสูงสุดประมาณ 2 พันบาท คือเสื้อแจ็กเกต โรงงานมีพนักงานประมาณ 250 คน กำลังผลิตเสื้อ เฉลี่ย 2 แสนตัวต่อเดือน โดยจะมีสินค้าใหม่เดือนละกว่า 200 แบบ ช่องทางตลาดแทบทั้งหมดเน้นขายส่งให้ตัวแทนซื้อไปขายต่อ รวมถึงเปิดหน้าร้านของตัวเอง ผลประกอบการปีที่แล้ว (2557) กว่า 185 ล้านบาท
โชว์รูมแสดงสินค้า
ส่วนแผนในปีนี้ (2558) เตรียมจะขายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ร้านเสื้อผ้าแนวซูเปอร์ฮีโร่รายแรกในเมืองไทย ในชื่อ ‘POWER 7’ เปิดโอกาสให้ผู้สนใจเข้ามาลงทุนประกอบการอาชีพ ภายใต้เงินลงทุนแตกต่างกันไปตามลักษณะของขนาดพื้นที่ และรูปแบบร้าน เริ่มต้น 5,500 บาท เป็นราวเหล็กขนาด 1x1 เมตร เหมาะสำหรับขายตามตลาดนัดทั่วไป ไปจนถึงประมาณ 1 ล้านบาท เป็นร้านขนาดพื้นที่ประมาณ 300 ตร.ม.เปิดในห้างสรรพสินค้า
ต้นแบบร้านแฟรนไชส์ POWER7
มีให้เลือกหลายรูปแบบลงทุน
ทั้งนี้ รูปแบบแฟรนไชส์ เงื่อนไข อายุสัญญาต่อทุกๆ 2 ปี โดยบริษัทจะเป็นผู้ส่งสินค้าเข้าร้านแฟรนไชส์ประจำทุกๆ เดือน ซึ่งเป็นสินค้าออกแบบใหม่เพื่อ ‘POWER 7’ โดยเฉพาะ ไม่ซ้ำกับสินค้าของแทนรายเดิม ป้องกันไม่ให้เกิดการแข่งขันกันเอง นอกจากนั้น บริษัทจะช่วยเหลืออื่นๆ ครบวงจร เช่น หาทำเล บริหารสต๊อก และส่งเสริมการตลาด เป็นต้น โดยผลตอบแทนที่ผู้ลงทุนจะได้คือ กำไรจากยอดขาย 100% จากราคาขายปลีก และมีอัตราคาดคืนทุนได้ในเวลา 6 เดือนถึง 1 ปี รวมถึงในรายที่คาดว่าไปไม่รอดยินดีซื้อแฟรนไชส์คืนในราคาไม่ต่ำกว่า 50% ของเงินลงทุน

“ผู้ที่จะลงทุนแฟรนไชส์นี้ต้องเข้าใจพื้นฐานแฟชั่นและคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนต่างๆ และที่สำคัญตั้งใจจริง ดังนั้น ก่อนจะมาร่วมธุรกิจกันต้องมาพูดคุยเพื่อคัดกรอง และจัดอบรม ทั้งเรื่องการลงทุน การบริหารร้าน การตลาด ฯลฯ เพื่อที่จะเติบโตไปพร้อมๆ กัน”

สำหรับแฟรนไชส์‘POWER 7’ จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2558 นี้ เบื้องต้นจะหาตัวแทนแฟรนไชส์ประมาณ 1 รายต่อ 1 จังหวัด โดยให้ตัวแทนไปหาสมาชิกในสมาชิกของตัวเองเพิ่มเอง ตั้งเป้าว่าภายในปีนี้จะมีร้านสาขาแฟรนไชส์ประมาณ 100 จุดทั่วประเทศ และเมื่อถึงวันนั้นจะทำให้กำลังผลิตของบริษัทต้องก้าวกระโดดไปอีกเท่าตัว และเตรียมจะก้าวไปสู่ตลาดโลกในอนาคต

หลงใหลขนาดมีรถแบทแมนเป็นของตัวเอง

แม้จะไม่มีพลังพิเศษเหมือนยอดมนุษย์ แต่พลังมุ่งมั่นต่อการทำงานที่ตัวเองรัก พาให้ผู้ประกอบการรายนี้แจ้งเกิด และประสบความสำเร็จได้เช่นกัน

ติดต่อธุรกิจ โทร. 0-2426-3539 หรือ www.power7shop.com
“สิ่งสำคัญที่ทางต้นสังกัด พิจารณาไม่ใช่เรื่อง “เงิน” แต่เขาดูถึงความตั้งใจจริง และวิสัยทัศน์ของเราว่า จะนำคาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนไปใช้อย่างไร - กุลเสกข์ กล่าว
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น