xs
xsm
sm
md
lg

‘108 CREATION’ ไฟเบอร์กลาสสารพัดไอเดีย เบื้องหลังซูเปอร์ฮีโร่หน้าร้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ทุกวันนี้หน้าร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือแม้กระทั่งโรงแรม และรีสอร์ตหลายๆ แห่ง มักนิยมตกแต่งสถานที่ด้วยการวางหุ่นโมเดล มีทั้งแบบที่สร้างสรรค์ขึ้นเอง และการนำคาแรกเตอร์ของบรรดาซูเปอร์ฮีโร่ชื่อดังมาเป็นต้นแบบ

วัสดุที่นิยมนำมาใช้ผลิต ได้แก่ “ไฟเบอร์กลาส” (FIBERGLASS) เพราะมีคุณสมบัติสามารถขึ้นรูปทรงได้ทุกรูปแบบ เหมาะแก่การทำงานดีไซน์ต่างๆ อีกทั้งมีความแข็งแรง ทนได้ทั้งแดดและฝน สามารถใช้งานกลางแจ้งได้ รวมถึงน้ำหนักเบาสะดวกต่อการขนส่ง
ปูรณ์ นิลเจริญ
หนึ่งในผู้ผลิตงานโมเดลไฟเบอร์กลาสที่มีชื่อเสียง คือ บริษัท ร้อยแปดครีเอชั่น จำกัด จากผู้ประกอบการคนรุ่นใหม่อย่าง “ปูรณ์ นิลเจริญ” ที่บุกเบิกงานประเภทนี้เป็นรายแรกๆ ของเมืองไทยตั้งแต่ 8 ปีที่แล้ว จนชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและเชื่อใจของลูกค้า

ปูรณ์ นิลเจริญ วัย 34 ปี เรียนจบจากสาขาศิลปอุตสาหกรรม จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง หลังเรียนจบใหม่ๆ เข้าทำงานในโรงงานผลิตสินค้าจากวัสดุไฟเบอร์กลาส ซึ่งในเวลานั้นผู้ผลิตงานไฟเบอร์กลาสจะรับแต่ออเดอร์ใหญ่ๆ ทำครั้งละจำนวนมากๆ และงานที่ทำจะมีเฉพาะ “เรือ” กับ “ถังเก็บน้ำ” เท่านั้น

ดังนั้น ผู้ประกอบการรายเล็กๆ ที่ต้องการสินค้าจากวัสดุไฟเบอร์กลาสรูปแบบใหม่ๆ เพื่อไปใช้ในงานดีไซน์ตกแต่งสถานที่ต่างๆ แทบจะหาสินค้าดังกล่าวในท้องตลาดไม่ได้เลย

จากช่องว่างดังกล่าวทำให้หนุ่มคนนี้เห็นโอกาสที่จะเข้ามาเป็นผู้ผลิตงานดีไซน์ทำจากวัสดุไฟเบอร์กลาส เพื่อตอบความต้องการของลูกค้ากลุ่มดังกล่าวข้างต้น

“ตอนนั้นงานไฟเบอร์กลาสในเมืองไทย การผลิตจะมีแต่โรงงานขนาดใหญ่ และโดยมากทำแต่เรือกับถังน้ำ ซึ่งจะรับผลิตแต่ละครั้งต้องได้ออเดอร์จำนวนมากๆ หลักหลายร้อยชิ้นขึ้นไป ส่วนคนที่อยากได้งานดีไซน์ และสั่งจำนวนน้อยๆ ครั้งละไม่กี่ชิ้นก็ไม่รู้จะไปสั่งที่ไหน ผมเลยเห็นโอกาสว่า เรามีฝีมือและประสบการณ์สามารถทำงานนี้ได้ครบวงจร เลยตัดสินใจออกมาทำเอง เริ่มจากเล็กๆ ลงทุนเบื้องต้นประมาณ 5 แสนบาท” ปูรณ์เล่าถึงจุดเริ่มต้น

เขาเผยต่อว่า งานในช่วงแรกจะเน้นทำเฟอร์นิเจอร์ประเภทต่างๆ ทำตลาดโดยแนะนำสินค้าผ่านนักออกแบบและสถาปนิกรับก่อสร้างโครงการบ้านจัดสรรต่างๆ โดยชี้ให้เห็นจุดเด่นของไฟเบอร์กลาสเรื่องความยืดหยุ่นเอื้อต่องานดีไซน์ อีกทั้งมีความแข็งแรงทนทานสูง สามารถนำมาใช้ทดแทนเฟอร์นิเจอร์ไม้ได้ ซึ่งได้รับผลตอบรับดีขึ้นโดยลำดับ

ทั้งนี้ ชื่อบริษัท “ร้อยแปดครีเอชั่น” (108 CREATION) มาจากจุดเด่นของบริษัทที่สามารถทำงานได้หลากหลายทุกรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นงานที่ให้ทำตามรูปแบบที่ลูกค้าสั่งมา หรือจ้างให้ออกแบบเป็นการเฉพาะก็สามารถทำให้ได้

นอกจากนั้น ในช่วง 3 ปีให้หลังที่ผ่านมางานไฟเบอร์กลาสที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากลูกค้า คือ การสั่งผลิต “โมเดล” เพื่อไปใช้ตกแต่งสถานที่

“ก่อนหน้านี้ ผมจะทำงานประเภทเฟอร์นิเจอร์จากไฟเบอร์กลาสเป็นหลัก แต่หลังจากที่ตลาดอสังหาฯ เริ่มซบเซา เราเริ่มหันมาจับตลาดการทำโมเดลไฟเบอร์กลาสมากยิ่งขึ้น เพราะผมเห็นว่าผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ อยากจะมีโมเดลเพื่อตกแต่งสถานที่ไว้ให้ลูกค้ามาถ่ายภาพ เป็นการเรียกความสนใจจากลูกค้า”

เขาเล่าต่อว่า งานโมเดลจะมีทั้งที่ลูกค้ามีต้นแบบสำเร็จรูปเพื่อให้ทำตามที่เขาต้องการทุกอย่าง และแบบที่ให้ต้นแบบมาเป็นภาพ 2 มิติ ต้องการให้ทำออกมาเป็นหุ่น 3 มิติ รวมถึงแบบที่ให้แต่โจทย์มาสร้างสรรค์ขึ้นใหม่เองทั้งหมด นอกจากนั้น ที่กำลังได้รับความนิยมมากๆ คือ ให้ทำโมเดลซูเปอร์ฮีโร่จากภาพยนตร์ดังต่างๆ

ผลงานที่ผ่านมาของ 108 CREATION นั้น จะมีทั้งสร้างโมเดลให้แก่ร้านค้าต่างๆ มากมาย เช่น โมเดลหุ่นร้านโดนัทสัญชาติไทยชื่อดัง โมเดลตัวการ์ตูนของบริษัทปั๊มน้ำมันรายใหญ่ รวมถึงบรรดาโมเดลซูเปอร์ฮีโร่ ไปตกแต่งตามหน้าโรงภาพยนตร์ต่างๆ

ทั้งนี้ คำถามที่จะพบมากคือ การนำคาแรกเตอร์ของบรรดาซูเปอร์ฮีโร่มาเป็นต้นแบบทำโมเดลนั้นนับเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ ปูรณ์อธิบายในประเด็นดังกล่าวว่า จากการศึกษาเรื่องข้อกฎหมายและปรึกษานักกฎหมายแล้ว กรณีดังกล่าวสามารถทำได้ เนื่องจากเป็นการผลิตสินค้าที่ไม่ได้เป็นสินค้าประเภทเดียวกับเจ้าของลิขสิทธิ์ นอกจากนั้น การนำคาแรกเตอร์ของบรรดาซูเปอร์ฮีโร่มาแพร่หลายยังเป็นการช่วยประชาสัมพันธ์ทางอ้อมให้แก่เจ้าของลิขสิทธิ์ด้วย

ในด้านราคาค่าผลิตนั้น เจ้าของบริษัท ร้อยแปดครีเอชั่น จำกัด บอกว่า ขึ้นอยู่กับความยากง่าย และปริมาณการสั่งผลิต ถ้าเป็นแบบหล่อแม่พิมพ์ขึ้นใหม่สำหรับทำงานชิ้นพิเศษมีชิ้นเดียวในโลก ราคาอยู่ที่หลักแสน แต่ถ้าเป็นงานที่มีต้นแบบอยู่แล้ว และสั่งปริมาณมากๆ ราคาต่อชิ้นจะอยู่แค่หลักพันบาท โดยเฉลี่ยแล้ว ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 2,000-20,000 บาทต่อชิ้น

สำหรับประเภทสินค้านั้น แบ่งเป็นกลุ่มหลักๆ ได้แก่ งานเฟอร์นิเจอร์ งานของตกแต่ง และโมเดล กลุ่มลูกค้า ได้แก่ โครงการบ้านจัดสรร ผู้ประกอบการร้านอาหาร และร้านกาแฟ โรงแรม และรีสอร์ต เป็นต้น โดยเฉลี่ยมีกำลังผลิตประมาณ 200 ชิ้นต่อเดือน และมีทีมงานผลิตประมาณ 20 คน

ปูรณ์ระบุถึงแนวโน้มตลาดของผู้ผลิตงานไฟเบอร์กลาสในปัจจุบันว่ายังสามารถรักษาการเติบโตไว้ได้ค่อนข้างสม่ำเสมอ เนื่องจากผู้ใช้งานชื่นชอบในคุณสมบัติความแข็งแรง และปรับเปลี่ยนรูปทรงไปประยุกต์ใช้กับงานต่างๆ ได้อย่างกว้างขวาง ในขณะที่การแข่งขันยังถือว่าไม่สูงนัก เนื่องจากผู้ผลิตในประเทศไทยยังมีอยู่จำนวนไม่มาก ทั้งวงการมีไม่เกินร้อยราย และยิ่งเป็นผู้ผลิตที่ทำได้ครบวงจร ตั้งแต่ออกแบบ ปั้นต้นแบบ และหล่อไฟเบอร์กลาส อย่างของ 108 CREATION แล้วยิ่งน้อยรายเข้าไปอีก

อย่างไรก็ตาม ปัญหาของธุรกิจตั้งแต่ยุคแรกๆ มาจนถึงยุคปัจจุบันนั้นคือ การถูกลอกเลียนแบบ เนื่องจากงานไฟเบอร์กลาส กรณีผู้จะลอกเลียนเพียงแค่ซื้อสินค้าที่ต้องการไปสักหนึ่งชิ้นก็สามารถนำไปใช้เป็นแม่พิมพ์แล้วทำซ้ำออกมาขายได้จำนวนมากๆ

ดังนั้น แนวทางปรับตัวของผู้ประกอบการรายนี้ ในช่วง 2 ปีหลังที่ผ่านมาเริ่มมีการสร้างแบรนด์ของตัวเองว่า “NEW LAYER” ซึ่งจะเป็นสินค้ากลุ่มเฟอร์นิเจอร์ และของแต่งบ้านทำจากไฟเบอร์กลาส ผลิตภายใต้ดีไซน์และแบรนด์ของตัวเอง เพื่อให้ลูกค้าเกิดการจดจำ ควบคู่กับทำงานรับจ้างผลิตเหมือนอย่างที่เคยมา

ในตอนท้าย หนุ่มนักออกแบบระบุด้วยว่า สำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ ความท้าทายในช่วงเริ่มต้นธุรกิจ คือ ขาดช่องทางตลาด รวมถึงไร้ความน่าเชื่อถือ และขาดอำนาจในการต่อรองกับคู่ค้า ทำให้มักโดนกดราคาอยู่เสมอ ดังนั้น ในช่วงแรกต้องพยายามรวมกลุ่มกันในหมู่ผู้ประกอบการธุรกิจเดียวกันและต่อเนื่องเพื่อเสริมอำนาจในการต่อรอง และสร้างเครือข่ายในการผลิต นอกจากนั้น เร่งพัฒนาความสามารถให้เป็นที่ยอมรับของลูกค้าด้วย

“ผมจำได้ว่าช่วงแรกๆ จะหาเงินสัก 5 พันบาทยังยากเลย เพราะเราไม่มีตลาด เวลาไปหาลูกค้าแต่ละครั้ง เนื่องจากเราเป็นรายเล็กๆ หน้าใหม่เขาก็จะกดราคา บางครั้งทำงานเสร็จแทบไม่เหลือกำไร แต่เราก็ต้องยอมทำไว้ก่อน เรียกว่าทำเอากล่อง จนชื่อเสียงและผลงานของเราเริ่มเป็นที่ยอมรับ สามารถตั้งหลักและทำมาได้ต่อเนื่องถึงทุกวันนี้” ปูรณ์กล่าว


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...