xs
xsm
sm
md
lg

ปลุก SMEs ใช้ทรัพย์สินทางปัญญาต่อยอดธุรกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือ IP Fair 2015  จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2558 ณ ฮออล์ 5-6 ศูนย์แสดงสินค้าเมืองทองธานี
กรมทรัพย์สินทางปัญญาจัด “มหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา IP FAIR 2015” ระหว่าง 27 ก.พ.-1 มี.ค. ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ปลุกผู้ประกอบธุรกิจไทย โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ให้ความสำคัญนำทรัพย์สินทางปัญญาสู่พัฒนาการสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่อยอดเชิงพาณิชย์ ชี้การแข่งขันการค้าในโลกยุคปัจจุบันล้วนวัดกันที่สมอง

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือ IP Fair 2015 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์-1 มีนาคม 2558 ณ ฮออล์ 5-6 ศูนย์แสดงสินค้าเมืองทองธานี ว่า งานดังกล่าวเป็นงานแสดงนวัตกรรมสินค้าที่แสดงให้เห็นถึงความสร้างสรรค์ ประดิษฐ์คิดค้น และพัฒนาสินค้าผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการไทยด้านทรัพย์สินทางปัญญา โดยระบุว่าจากสถานการณ์การค้าที่เปลี่ยนแปลงในปัจจุบันส่งผลให้ทุกประเทศใช้ทรัพย์สินทางปัญญาเป็นพื้นฐานในการพัฒนาศักยภาพการแข่งขันและสร้างรายได้ให้แก่ประเทศ

นางอภิรดีกล่าวต่อว่า จากสถานการณ์การแข่งขันธุรกิจในระดับสากล นานาชาติล้วนใช้ทรัพย์สินทางปัญญาในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้า รัฐบาลไทยจึงมีนโยบายสำคัญปรับโครงสร้างเศรษฐกิจให้มีการเติบโตสู่การพัฒนาที่มีคุณภาพและยั่งยืน โดยให้ความสำคัญต่อการวิจัยและพัฒนา รวมถึงวัฒนธรรมภูมิปัญญาต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์

ทั้งนี้ การต่อยอดจากความคิดสร้างสรรค์และภูมิปัญญาท้องถิ่นไปสู่การประยุกต์ใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ พัฒนาเป็นสินค้าส่งออก จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าไทยได้มาก โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ดังนั้น ขอให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงความสำคัญของเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งการจัดงาน IP Fair จะเป็นส่วนหนึ่งแสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ของคนไทย โดยปีนี้การขยายตัวทางเศรษฐกิจ รวมทั้งปลายปีที่จะก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) การนำทรัพย์สินทางปัญญามาต่อยอดจดสิทธิบัตรจะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าของไทยได้มาก

ด้าน นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า งาน “มหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา” หรือ IP FAIR 2015 ภายใต้แนวคิด Innovation for LOHAS (Lifestyles of Health and Sustainability) เพื่อเป็นเวทีที่เปิดกว้างให้แก่นักคิด นักประดิษฐ์ นักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ นำภูมิปัญญาไทยมาเป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาและต่อยอดสร้างสรรค์ให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งเป็นการสร้างสรรค์ทรัพย์สินทางปัญญาที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์สร้างมูลค่าของสินค้าและบริการในเชิงธุรกิจ รวมถึงเป็นการส่งเสริมให้นำภูมิปัญญาไทยมาพัฒนาเป็นทรัพย์สินทางปัญญา และนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืนในอนาคต

สำหรับไฮไลต์ของงานดังกล่าว คือการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ The Royal Galery ภายใต้หัวข้อ “แรงบันดาลใจ ใต้ร่มพระบารมี” ซึ่งเป็นการจัดแสดงภาพและผลงานพระอัจฉริยภาพด้านทรัพย์สินทางปัญญาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทางด้านสิทธิบัตร เช่น สิทธิบัตรเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานจลน์ สิทธิบัตรฝนหลวง ฯลฯ ขณะที่ในด้านเครื่องหมายการค้า ได้มีการแสดงเครื่องหมายโกลเด้น เพลส เครื่องหมายการค้าสุวรรณชาด นอกจากนี้ยังมีการแสดงทรัพย์สินทางปัญญาของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งมีผลงานด้านลิขสิทธิ์ศิลปกรรมและวรรณกรรม

“ในโซน IP Innovation Show ยังมีการแสดงผลงานผลิตภัณฑ์หรือสินค้าทรัพย์สินทางปัญญาด้านต่างๆ ประกอบด้วย สิทธิบัตร อนุสิทธิบัตร ลิขสิทธิ์ สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ รวมถึงผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับการดำเนินชีวิตและไลฟ์สไตล์ เช่น แผ่นวัสดุห้ามเลือด ข้าวเจ๊กเชยเสาไห้ ฯลฯ”

นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้จัดให้มีกิจกรรมจับคู่ทางธุรกิจ มุมคลินิกให้คำปรึกษาและหน่วยงานรับคำขอทรัพย์สินทางปัญญาเคลื่อนที่ และกิจกรรมเวทีกลาง ด้านสาระ ความบันเทิงที่เกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา และคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง ทั้งนี้เชื่อว่า “มหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา” จะให้ประโยชน์ต่อทุกฝ่าย และช่วยให้เจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาเข้าสู่ระบบการคุ้มครองลิขสิทธิ์ทั้งในและต่างประเทศเพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของตนเอง นอกจากนี้ ทางภาคธุรกิจก็มีเวทีแสดงผลิตภัณฑ์และบริการที่มีการพัฒนาขึ้น ในส่วนของประชาชนก็จะได้ความรู้ และต่อต้านหรือไม่สนับสนุนการซื้อ-ขายสินค้าที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาด้วย

“มหกรรมทรัพย์สินทางปัญญาเป็นหนึ่งในกิจกรรมของกระทรวงพาณิชย์ ตามยุทธศาสตร์ในการส่งเสริมผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม วิสาหกิจชุมชน และการขับเคลื่อนประเทศให้มีความพร้อมในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซี่ยน (AEC) และยังเป็นการสร้างโอกาสในการแข่งขันของผู้ประกอบธุรกิจ”

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEsผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


สินค้าทรัพย์สินทางปัญญาที่มาจัดแสดงในงาน
สินค้าทรัพย์สินทางปัญญาที่มาจัดแสดงในงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...