xs
xsm
sm
md
lg

พร้อมจัดตลาดนัดสมอง ต่อยอดผลงานรวยไอเดียขึ้นห้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางมาลี โชคล้ำเลิศ  (กลาง)อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา
กรมทรัพย์สินทางปัญญาเตรียมจัดงาน “มหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา” ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์-1 มีนาคม 2558 ณ ฮอลล์ 5-6 อิมแพค เมืองทองธานี ต่อยอดผลงานประดิษฐ์จากความคิดสู่เชิงพาณิชย์ พร้อมปลุกให้เห็นความสำคัญของเศรษฐกิจที่เกิดจากความสร้างสรรค์

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ เตรียมจัดงาน “มหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือ IP FAIR 2015” ภายใต้แนวคิด Innovation for LOHAS (Lifestyles of Health and Sustainability) เพื่อกระตุ้นให้นักคิด นักประดิษฐ์ นักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ และต่อยอดเชิงพาณิชย์ ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์-1 มีนาคม 2558 ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ณ ฮอลล์ 5-6 อิมแพค เมืองทองธานี

ทั้งนี้ ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ เช่น นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ The Royal Gallery ในหัวข้อ “แรงบันดาลใจ ใต้ร่มพระบารมี” จัดแสดงภาพและผลงานพระอัจฉริยภาพด้านทรัพย์สินทางปัญญาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในเรื่องสิทธิบัตร นอกจากนี้มีกิจกรรมการจับคู่ทางธุรกิจ มุมคลินิกให้คำปรึกษาและหน่วยรับคำขอทรัพย์สินทางปัญญาเคลื่อนที่ และกิจกรรมเวทีกลางที่ให้ทั้งสาระความรู้ ความบันเทิง เกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา ตลอดจนกิจกรรมบันเทิง

ทั้งนี้ งานดังกล่าวต้องการให้ผู้ประกอบการไทยเห็นถึงความสำคัญเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงให้เจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาได้เข้าสู่ระบบการคุ้มครองสิทธิทั้งในประเทศและต่างประเทศ และเพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของตนเอง อีกทั้งสร้างโอกาสและช่องทางให้นักประดิษฐ์ และภาคธุรกิจได้โชว์ศักยภาพในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการอันเกิดจากทรัพย์สินทางปัญญา เป็นต้น

นางมาลีกล่าวด้วยว่า เวลานี้กรมฯ พยายามส่งเสริมให้คนไทยตระหนักและดูแลงานด้านทรัพย์สินทางปัญญาทั้งของตนเองและผู้อื่นมากขึ้น โดยเฉพาะการต่อยอดสิ่งประดิษฐ์นวัตกรรมสร้างสรรค์ของคนไทยที่มีอยู่ในขณะนี้ให้เป็นงานต่อยอดเชิงพาณิชย์สามารถสร้างมูลค่าในผลงานของตนเองไปสู่ภาคการผลิตที่จะเป็นสินค้าทั้งการบริโภคและผลิตภัณฑ์จำหน่ายในประเทศและส่งออกไปตลาดต่างประเทศ

“ที่ผ่านมายอมรับว่าผู้ที่มาจดสิทธิบัตรและลิขสิทธิ์งานของตัวเองยังขาดโอกาสการต่อยอดงานของตนเองหรือไม่มีทุนการสนับสนุนและอีกหลายปัญหา ทำให้มีบางคนและบางกลุ่มนำสิ่งประดิษฐ์ไปต่อยอดเชิงพาณิชย์สร้างมูลค่าเพิ่มมากมาย ดังนั้น เพื่อให้นักประดิษฐ์ที่มีสิทธิบัตร มีทุน และที่ปรึกษาที่ดี กรมทรัพย์สินทางปัญญาพร้อมเป็นคนกลางผลักดันนักประดิษฐ์ไทยต่อยอดผลงานของตนเองไปในเชิงพาณิชย์แบบยั่งยืน”

อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญากล่าวด้วยว่า กระทรวงพาณิชย์มียุทธศาสตร์ส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอี วิสาหกิจชุมชน และการขับเคลื่อนประเทศให้มีความพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) รวมถึงสร้างโอกาสและความสามารถในการแข่งขันแก่ผู้ประกอบธุรกิจ รัฐบาลให้ความสำคัญต่อการใช้ความรู้ ความคิด สติปัญญา ภูมิปัญญาท้องถิ่น มาพัฒนาต่อยอดและสร้างมูลค่าเพิ่มแก่สินค้าและบริการ จึงเป็นหน้าที่ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาจะผลักดันให้ประเทศไทยใช้ทรัพย์สินทางปัญญาเป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ รวมถึงวางแนวทางคุ้มครองและปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจโดยใช้ทรัพย์สินทางปัญญา

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEsผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น